CBRE nhận định bất động sản đã thoát đáy

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo nhận định của công ty chuyên cứu và tư vấn về bất động sản CBRE, thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2014 tại Hà Nội và TP.HCM đều chứng kiến lượng giao dịch gia tăng, giá bán các căn hộ sơ cấp và trung cấp đã cao hơn trước và có thể nói thị trường đã ra khỏi đáy.

>> Thị trường BĐS cho thuê quý III/2014: Cầu thấp, cung ế vẫn ở mức cao

Theo báo cáo quý 3/2014 của CBRE, thị trường BĐS Hà Nội đã gia tăng các giao dịch mua và bán.

Cụ thể, đã có 2.202 căn hộ được mở bán, hầu hết từ phân khúc bình dân, nâng tổng nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2014 lên 6.829 căn hộ, vượt con số 6.745 căn được bán trong năm 2013.

bat-dong-san

Mặt khác, để đẩy nhanh lượng tiêu thụ các dự án trung cấp, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại như tặng gói nội thất, xe hơi; cho trả chậm... Hầu hết các dự án này đều hoàn thiện để khách mua có thể vào ở ngay.

Có lẽ nhờ vậy mà lượng giao dịch tại các dự án trung cấp đã tăng khoảng 30%, trong khi các dự án bình dân lại sự sụt giảm về lượng bán so với quý trước.

Quý 3 cũng có khoảng 2.550 căn hộ ước lượng được giao dịch trong quý, tăng khoảng 2% so với quý 2.2014.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy, khách hàng đang hướng tới các sản phẩm có giá cao hơn và ưa chuộng các dự án đã hoàn thiện. Cụ thể, giá sơ cấp đã tăng từ 2-5% so với năm trước, còn giá bán các căn hộ thứ cấp cũng tăng khoảng 1% so với quý trước.

"Tại thời điểm này có thể nói thị trường đã ra khỏi đáy, tuy nhiên cần quan sát thêm trước khi kết luận thị trường đã hoàn toàn phục hồi" - báo cáo của CBRE nhận định.

Cũng theo CBRE, doanh số bán được cải thiện và niềm tin của người mua quay trở lại. Đã có 3.104 căn hộ được chào báo trong quý 3/2014, tăng đến 95,8% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán tiếp tục xu hướng tăng mặc dù tốc độ tăng chậm hơn so với quý trước. Số lượng căn hộ bán đã tăng 8,6% so với quý trước và 94,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 3.300 căn hộ. Trong khi phân khúc bình dân duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ thì tốc độ tăng trưởng của căn hộ cao cấp bán được khá khiêm tốn

Giá bán sơ cấp và thứ cấp tại thị trường TP.HCM bắt đầu có dấu hiệu tăng so với quý trước. Giá bán sơ cấp tăng từ 1%-4% và 1,2%-5,4% so với cùng kỳ năm trước ở tất cả phân khúc.

“Trong 7 năm qua, các chủ đầu tư thường không hoàn thành dự án như đã cam kết. Tuy nhiên, tình hình doanh số khả quan và các sự kiện chào bán gần đây thu hút nhiều người tham dự cho thấy thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất” - bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho biết.

 

Theo Diaoconline.vn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.