Cấp đất tái định cư rồi... thu hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bà Nguyễn Thị Thảo, ở P.Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), phản ảnh năm 2014 thị xã Sông Cầu thông báo thu hồi 110,6m2 đất ở của bà để nâng cấp quốc lộ 1.

Chính phủ yêu cầu kiểm tra đường dây “ăn đất” ở Hải Dương

cap-dat-tai-dinh-cu-roi-thu-hoi

Bà Nguyễn Thị Thảo bên căn nhà cũ đã bị giải tỏa để nâng cấp quốc lộ 1


Ngày 18-3-2015, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu ra quyết định cấp cho bà Thảo một lô đất tái định cư, bởi diện tích đất của bà Thảo sau khi thu hồi chỉ còn 50,8m2, không đủ điều kiện để xây dựng nhà theo thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên.

Quyết định này cũng bác các yêu cầu về tăng giá đền bù nhà, đất của bà Thảo. Ngày 1-4, bà Thảo khiếu nại quyết định trên đến chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét tăng tiền đền bù nhà, đất cho bà.
 
Sau đó bà Thảo được cấp một lô đất rộng 160m2 ở khu tái định cư thôn Chánh Nam (xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu). Đầu tháng 7-2015, bà Thảo đang xây dựng nhà kho ở khu tái định cư để di chuyển đồ đạc từ ngôi nhà bị tháo dỡ ở P.Xuân Đài về thì bị UBND xã Xuân Thọ 1 đình chỉ thi công, thu một số vật liệu xây dựng.
 
UBND thị xã Sông Cầu cũng có văn bản cho rằng vì bà Thảo khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nói trên nên không được xây nhà tái định cư, chờ kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.
 
Sau đó bà Thảo đã rút đơn khiếu nại quyết định ngày 18-3 của chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nên chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại của bà.
 
Tuy nhiên, ngày 29-7 chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu lại ra quyết định điều chỉnh quyết định ngày 18-3 của chính mình, nêu rõ “không công nhận nội dung yêu cầu xem xét, bố trí tái định cư đối với bà Nguyễn Thị Thảo”.
 
Ông Phạm Kiên - chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho rằng do bà Thảo khiếu nại nên UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo thanh tra tỉnh kiểm tra, đo đạc lại diện tích nhà, đất của bà Thảo ở P.Xuân Đài, xác định diện tích 50,8m2 hội đủ điều kiện tái định cư tại chỗ.
 
“Thanh tra tỉnh kết luận thị xã Sông Cầu cấp đất tái định cư cho bà Thảo là sai quy định pháp luật. Nguyên tắc chung trong quản lý nhà nước là cấp dưới khi bị cấp trên chỉ ra quyết định của mình sai, hậu quả chưa có thì phải dừng để khắc phục, sửa sai” - ông Kiên giải thích.
 
Tuy vậy, ông Nguyễn Quốc Khánh - phó chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên - cho rằng việc chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu không cấp đất tái định cư cho bà Thảo nữa là không đúng.
 
“Nguyên tắc là sau khi tổ kiểm tra xác minh làm việc thì phải báo cáo tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh. Đây mới là dự thảo trong quá trình làm việc, chưa báo cáo chủ tịch UBND tỉnh; mà có báo cáo rồi thì UBND tỉnh còn xem xét kết quả xác minh của thanh tra tỉnh, đồng ý hay không đồng ý. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu điều chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại lần một căn cứ vào đâu? Phải căn cứ vào chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh chứ” - ông Khánh khẳng định.
 
Về vụ việc này, ông Lê Văn Trúc - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết ngày 28-8, khi tiếp dân ông đã lắng nghe ý kiến của bà Thảo và đại diện UBND thị xã Sông Cầu.
 
“Thanh tra tỉnh có nói ý đấy (tức việc cấp đất tái định cư cho bà Thảo là không đúng) nhưng đâu có kết luận, mà cuối cùng đồng ý là bà ấy rút đơn thì tỉnh không thụ lý nữa.
 
Tỉnh không thụ lý thì quyết định cũ của Sông Cầu có hiệu lực, chứ trước nói được, rồi sau nói không được, người ta xây nhà rồi còn thu hồi gì nữa, gây rắc rối làm dân khổ thêm.
 
Vụ việc hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã Sông Cầu, nếu sau khi thị xã giải quyết mà bà Thảo không đồng ý thì khiếu nại lên tỉnh để được giải quyết lần hai” - ông Trúc nói.

Theo Tuổi trẻ
 

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.