Canh bạc 200ha mắc ca của nghệ sĩ nhiếp ảnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Biết mắc ca cho năng suất và giá trị cao, ông Vinh bỏ nghề chụp ảnh, bán gần hết gia sản để đầu tư loại cây được mệnh danh "tỷ đô" này.

>>Nuôi nai lấy nhung nhỏ gọn cho doanh thu khá

Từng là thành viên của Hội Nhiếp ảnh gia Việt Nam, được biết đến với nhiều bức ảnh chụp nguyên thủ, ông Trần Vinh lại chọn cho mình một ngã rẽ mới là gắn bó với nông nghiệp.

“Trước đây, khi còn làm nghề ảnh tôi có nhiều cơ hội đi đây đó. Trong một lần lên Sài Gòn và trò chuyện với người bạn, tôi được giới thiệu về cây mắc ca. Tò mò, tôi mang về Đà Lạt trồng thử thì thấy cây cho năng suất cao, lại được giá nên rất phấn khởi”, ông Vinh bộc bạch.

Cũng chính từ kết quả thử nghiệm đó, nghệ sĩ nhiếp ảnh này quyết định cùng một người bạn góp vốn và lên kế hoạch nhân rộng cây mắc ca ra vùng đất xã Tà Lũng (Đà Lạt).

Thích thú với cây mắc ca, ông Vinh bán đất bán nhà để đầu tư 200ha.

Đầu năm 2005, ông Vinh cùng bạn nhập hơn 100 cây giống từ Australia và Mỹ về trồng trên mảnh đất 4.000m2. Sau 3 năm cây cho quả bói, đến năm thứ tư mỗi cây đạt sản lượng 30-70kg quả khô. Giá quả khô dao động 120.000-150.000 đồng một kg nên tiền thu được khá cao, khoảng 600 triệu đồng.

Càng tìm hiểu, ông Vinh càng nhận ra rằng mắc ca có giá trị hơn cả so với các cây khác như cà phê hay cao su, với lợi thế là loại thực phẩm có thể ăn hằng ngày. Mặt khác, loạt hạt này còn có thể dùng để chế tạo ra kem dưỡng da, dầu gội đầu…

Sau thành công với 4.000m2, ông Vinh cùng bạn tiếp tục nhân giống, mở rộng đất canh tác lên tới 3ha và hiện giờ đã là 200ha. Toàn bộ diện tích đất được ông thuê của Nhà nước với giá một triệu đồng một ha mỗi  năm, thời gian sử dụng 50 năm.

“Chúng tôi đã bỏ vào đây trên 40 tỷ đồng để đầu tư. Tôi phải bán rất nhiều đất và nhà mới có được số tiền trên. Tuy nhiên, đầu tư đến giữa chừng thì bạn tôi gặp sự cố nên chỉ còn một mình theo đuổi đến ngày hôm nay”, ông Vinh chia sẻ.

Hiện nay trong số 200ha mắc ca của ông Vinh đã có 30ha trổ bông, số khác đang trong quá trình phát triển.Trong vòng một đến 2 năm nữa thì toàn bộ 200ha này sẽ cho thu hoạch.

Chia sẻ về khó khăn, ông Vinh cho hay, trong quá trình đầu tư, vốn là quan trọng nhất. Để đầu tư cây giống cũng như chăm sóc loại cây này tốn rất nhiều tiền. Với diện tích lớn ông phải đầu tư cả xe ủi, xe đào. Giá cây giống thời kỳ đầu lên đến cả triệu đồng một cây, phải nhập từ nước ngoài.

“Hiện mỗi ngày tôi thuê cả trăm công nhân để chăm sóc. Mỗi tháng phải bỏ ra cả tỷ đồng nên đang dần cạn vốn. Sau một thời gian tính toán, tôi lên phương án rao bán toàn bộ 200ha, hoặc nếu nhà đầu tư nào muốn hùn vốn thì lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ góp”, ông Vinh tâm sự.

Bên cạnh khó khăn về vốn, ông Vinh cho hay, để cho năng suất cao, nếu không hiểu rõ về loại cây này rất dễ lâm vào cảnh đầu tư lớn mà hiệu quả không cao, vì mắc ca không phải vùng đất nào cũng trồng được.

“Dù là loại cây rừng nhưng không phải cứ trồng là có quả. Bên cạnh đất, vốn thì phải nhân được giống mắc ca chất lượng cao, năng suất lớn”, ông Vinh nói.

Để có một cây giống đạt chất lượng, theo ông Vinh cần có một bộ giống gồm 5 loại và thụ phấn chéo cho nhau. Sau đó, khi cây ra trái, chọn lấy những hạt mắc ca to trên một cây mẹ tốt. Qúa trình gieo hạt và chăm sóc phải mất 7 tháng thì mới xuất cây giống đi được. Do vậy, cây giống do ông làm ra lúc nào cũng lên đến cả triệu đồng.

“Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại, thậm chí nhập cả từ Trung Quốc và được bán với giá rẻ. Nếu ồ ạt trồng đại trà và không có nghiên cứu rõ ràng, rất dễ chọn nhầm loại cây cho giá trị thấp, thậm chí không cho trái”, ông Vinh chia sẻ.

Đánh giá về thị trường mắc ca, ông Vinh cho rằng, hiện thị trường vẫn rất khan hiếm sản phẩm. Mắc ca quả khô giá 150.000-200.000 đồng một kg. Còn mắc ca nhân giá cả triệu đồng một kg. Hiện nay, thị trường ồ ạt trồng mắc ca, tuy nhiên, số lượng này còn thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng dẫn đầu thị trường về mắc ca trong 10 năm tới. Cho nên, tiềm năng phát triển mắc ca ở thị trường Việt là rất lớn.

"Tại Việt Nam chỉ có 2 vùng là Tây Nguyên và Tây Bắc là có triển vọng phát triển loại cây này do điều kiện thời tiết và địa hình thuận lợi. Tuy nhiên, ở 2 vùng này không phải khu vực nào cũng trồng được và cho ra sản phẩm đạt chất lượng. Do vậy, nếu muốn đầu tư người trồng cần phải nghiên cứu kỹ", ông Vinh khuyến cáo.

Hồng Châu/vnexpress

Các tin khác

  • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

    Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

     

  • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

    Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

  • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

    Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

  • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

    Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

  • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

    Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

  • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

    Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

  • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

    Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

  • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

    Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

  • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

    Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

  • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

    Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.