Cảng Sài Gòn được định giá gần 4.000 tỷ đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mức giá này được doanh nghiệp đề xuất để Tổng công ty Hàng hải phê duyệt, trước khi tiến hành các thủ tục cổ phần hóa.

>> Lotte Centre Hà Nội còn “ế” 75% diện tích văn phòng

Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn vừa có tờ trình đề nghị Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) phê duyệt giá trị doanh nghiệp. Đây là được coi là bước quyết định để doanh nghiệp khai thác cảng lớn nhất trong hệ thống của Vinalines có thể cổ phần hóa xong đầu năm 2015. Cảng Sài Gòn cũng là doanh nghiệp có nhiều phức tạp, khó khăn nhất trên lộ trình trở thành công ty cổ phần trong khối doanh nghiệp cảng biển.

cang-sai-gon-duoc-dinh-gia-gan-4000-ty-dong

Với việc hoàn thành xác định giá trị doanh nghiệp, Cảng Sài Gòn

đang bám sát tiến độ IPO mà Vinalines đã đặt ra.

Theo đó, trong hơn 3.955 tỷ đồng được định giá thì giá trị phần vốn Nhà nước (tính đến 1/1/2014) xấp xỉ 2.163 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với giá trị được xác định hồi cuối năm 2013.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý với điều chỉnh tỷ lệ Nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa tại doanh nghiệp này theo hướng giảm từ 75% xuống còn 51%.

Lý do có sự điểu chỉnh giảm mạnh phần vốn Nhà nước là kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phần, khi mà trước đó, những đợt IPO các ông lớn cảng biển như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã thất bại với việc chỉ bán được trên dưới 5% số lượng chào bán.

Như vậy, nếu đợt IPO đầu năm tới của Cảng Sài Gòn diễn ra suôn sẻ, Vinalines có thể thu về số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng. Số tiền này cùng với các khoản thu được từ cổ phần hóa tại các công ty con cũng đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho phép Vinalines giữ lại phục vụ cho việc tái cơ cấu nợ, trong bối cảnh tài chính của doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn.

Trong một báo cáo cuối tháng này lên Quốc hội, Chính phủ đã cho biết tình hình kinh doanh của anh cả trong ngành hàng hải tiếp tục khó khăn khi mà số phát sinh theo báo cáo hợp nhất năm 2013 của Vinalines là hơn 6.958 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ hơn 3.122 tỷ. Nếu tính lũy kế thì số lỗ đến cuối năm qua đã vượt con số 19.000 tỷ đồng.

Đến nay, các doanh nghiệp cảng biển thuộc Vinalines đã tiến hành cổ phần hóa, gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nha Trang, Khuyến Lương, Quy Nhơn.

5 doanh nghiệp cảng biển còn lại do Nhà nước nắm giữ 100% cổ phầng gồm Sài Gòn, Cam Ranh, Cần Thơ và Năm Căn và Nghệ Tĩnh cũng sẽ hoàn thành cổ phần hóa xong trong quý I/2015.

 

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.