Cẩn trọng với dòng tiền đổ mạnh vào BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Lượng kiều hối và tín dụng từ đầu năm 2015 đến nay đổ vào lĩnh vực bất động sản đang có chiều hướng tăng mạnh vừa là tín hiệu vui nhưng cũng mang lại nhiều lo ngại lĩnh vực này quay lại thời “bong bóng”.

>> Nhà ở xã hội: “Sân chơi” thiếu đại gia

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu, tính đến cuối tháng 5/2015, tín dụng bất động sản đã tăng 10,89%, tăng nhanh gấp đôi so với tăng trưởng dư nợ chung toàn hệ thống là 5%. Theo đó, tín dụng bất động sản tăng được giải thích là do thị trường này có dấu hiệu ấm lên. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đã có khoảng 14.000 giao dịch bất động sản thành công. Hiện nay, dư nợ cho vay lĩnh vực này đạt 330.000 tỷ đồng, tăng 70% so với thời điểm đầu năm 2012, là giai đoạn siết chặt tín dụng bất động sản.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết kiều hối đổ về TPHCM trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là kiều hối đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm 21,8% tổng lượng kiều hối về Thành phố, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số trên phần nào thể hiện niềm tin thị trường bất động sản đã trở lại khi các ngân hàng đã nới lỏng cho vay lĩnh vực này, cũng như lượng tiền trong dân đổ vào bất động sản đã nhiều hơn. Theo phân tích của các chuyên gia, nhìn chung, bất động sản tại Việt Nam vẫn được xem là một ngành mới mẻ và là thị trường non trẻ so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, đây lại là ngành đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước, đồng thời có liên quan chặt chẽ đến hầu hết các ngành nghề khác.

can-trong-voi-dong-tien-do-manh-vao-bds

Khách hàng tham quan một dự án bất động sản mới được triển khai tại TPHCM. 

Một báo cáo từ Bộ Xây dựng mới đây cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản sau một thời gian dài phát triển nóng, đến giai đoạn 2011-2012 đã rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng. Khi đó, giá cả bất động sản, nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc của thị trường, số lượng giao dịch thành công giảm mạnh, nhiều dự án không có giao dịch. Lượng hàng tồn kho vào giai đoạn này có giá trị tương đương 128.548 tỉ đồng, đồng thời tình trạng đầu tư các dự án bất động sản tràn lan, theo phong trào khá phổ biến. Cơ cấu hàng hóa bất động sản mất cân đối, lệch pha cung cầu, dư thừa nhiều sản phẩm cao cấp trong khi thiếu nhiều sản phẩm bình dân, giá bán thấp.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà nhiều thành viên Chính phủ và cả giới doanh nghiệp địa ốc đã bày tỏ sự lo ngại “bong bóng” bất động sản có thể trở lại, khi các dòng tiền đang đổ vào vào lĩnh vực này tăng rất mạnh. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho rằng, những đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản từ nhiều năm trước đây cũng xuất phát từ việc dòng tiền đổ vào lĩnh vực này tăng trưởng nóng. Do đó, khi thị trường bất động sản vừa mới hồi phục từ đầu năm 2014, nay lại xuất hiện hiện tượng tiền đổ mạnh vào đã dấy lên những lo lắng về “bong bóng” bất động sản quay lai.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, nếu dòng tiền này không xuất phát từ nhu cầu thực sự của người tiêu dùng mà lại từ nhu cầu của giới đầu cơ thì nguy cơ “bong bóng” bất động sản xảy ra là khó tránh khỏi.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Bất động sản Lê Thành cho rằng, hiện tại, thị trường bất động sản đang xuất hiện hiện tượng mất cân đối cung cầu nghiêm trọng. Theo ông Lê Hữu Nghĩa, mặc dù lượng khách hàng hiện nay đã tăng 50% so với thời điểm khủng hoảng vừa qua nhưng lượng hàng hóa sắp đưa ra thị trường lại gấp 500% so với nguồn cầu. Do đó, lượng tiền hoàn toàn có thể nằm “chết” tại các dự án này nếu thị trường không đủ sức tiêu thụ lượng hàng hóa khổng lồ trên.

 

Theo Chính phủ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.