Cẩn trọng kẻo mua nhà phải "gánh" luôn tiền điện, nước

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại Tp.HCM xảy ra nhiều trường hợp, sau khi thanh toán xong tiền và nhận nhà, chưa kịp vui mừng vì có nhà mới chủ nhà đã ngã ngửa khi phải trả hóa đơn điện, nước lên tới cả chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vì thế, người mua nhà lưu ý phải yêu cầu chủ nhà trả hết tiền điện, nước còn nợ trước khi nhận nhà.

>>Vay ngân hàng mua nhà: Những nhầm lẫn làm bạn "hụt ví"

Mua nhà phải trả thêm 40 triệu đồng tiền nước

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (ngụ tại 47/42/27/9 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) kể, căn nhà bà đang ở được mua lại cách đây hơn một năm. Khi mua bán chủ nhà cũng làm giấy tờ chủ quyền đầy đủ.

Tuy nhiên, đến khi tiếp nhận nhà, nhân viên của Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định xuống kiểm tra và xác nhận chủ cũ ngôi nhà không ở từ nhiều tháng nay (nhưng lại đề nghị công ty không cắt nước). Số nước hiển thị trên đồng hồ lên tới 6.000 khối và chưa được thanh toán.

Đại diện phía công ty cấp nước cũng giải thích cho bà Hồng biết, theo quy định, khách hàng chuyển giao tài sản là bất động sản cho người khác như chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng cho… thì phải chuyển giao cả quyền sử dụng đồng hồ nước. Khoản tiền nước mà chủ cũ còn nợ, khách hàng sau nếu không có thỏa thuận cụ thể với chủ cũ thì phải gánh chịu. Chủ cũ của ngôi nhà giờ không biết nơi đâu, trong khi bà Hồng cũng không có thỏa thuận gì với chủ cũ, nên công ty cấp nước yêu cầu bà thanh toán tổng số tiền lên tới...ngót 90 triệu đồng.

Nghe xong con số trên, bà Hồng choáng váng. Bà đã đề nghị phía cấp nước xem xét lại vì mình không thể cáng đáng hết số tiền trên. Sau đó, phía đơn vị cấp nước cũng đã chia sẻ khó khăn cho khổ chủ khi chỉ thu khoản tiền 41 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng sau khi nhận nhà lại phải ngậm ngùi gánh

thêm 40 triệu đồng tiền nước do chủ cũ để lại

Mua nhà luôn phải kỹ lưỡng

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lý, Phó phòng Kinh doanh và Chăm sóc khách hàng của Công ty CP Cấp nước Gia Định lý giải thêm, theo như khoản 1 Điều 28 của Quyết định 20 (năm 2007) của UBND Tp.HCM, nếu tiến hành chuyển giao bất động sản cho người khác thì phải thực hiện chuyển giao luôn cả đồng hồ nước. Nếu lúc nhận nhà, bà Hồng yêu cầu chủ cũ trả hết số tiền nước còn nợ thì sẽ không phải "gánh" nợ thay và những rắc rối phát sinh. Trường hợp này, bà Hồng không có động thái nào. Vì thế, theo đúng quy định, chủ mới của ngôi nhà sẽ phải chi trả toàn bộ tiền nước của căn nhà đó với phía công ty. Về việc chia sẻ khoản tiền này như thế nào, chủ mới phải tự mình liên hệ lại với chủ cũ và thỏa thuận, phía đơn vị cũng cấp nước không chịu trách nhiệm rắc rối phát sinh này.

Theo ghi nhận của PV, không riêng Công ty Gia Định, phía Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn cũng từng gặp nhiều trường hợp tương tự như bà Hồng. Không ít người mua nhà đành ngậm ngùi phải bỏ tiền trả nợ thay cho chủ cũ vì lúc mua nhà họ không để ý đến khoản tiền nước (có khi cả tiền điện) mà chủ cũ còn nợ.

Trước tình trạng trên, các đơn vị cung cấp nước cũng đưa ra khuyến cáo với người mua nhà: Người mua phải yêu cầu chủ nhà cũ trả hết phần tiền nước còn nợ với các đơn vị cấp nước, điện. Nếu đã có thỏa thuận người mua nhà phải trả thì người mua phải thanh toán số tiền này. Trường hợp người mua không lên tiếng, đến khi mua bán nhà xong rồi mới phát sinh việc chủ cũ còn nợ tiền nước sẽ rất khó để xử lý theo hướng có lợi cho người mua nhà. Với các khoản chi phí khác như tiền điện, truyền hình cáp, mạng internet...cũng nên tiến hành tương tự.

Cẩn thận để không phải gánh tiền điện

Công ty điện lực cũng từng gặp không ít trường hợp người dân mua nhà mà chủ cũ còn nợ tiền sử dụng điện. Khi mua xong, chủ cũ đã đi nơi khác sinh sống, chủ mới đành phải đứng ra trả tiền thay. Đã có nhiều người phải gánh nợ một số tiền không hề nhỏ.

Để tránh được sự cố này, người mua lưu ý, cần yêu cầu chủ nhà cũ thanh toán hết khoản nợ này trước khi bàn giao nhà (hoặc hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau để cùng giải quyết). Nếu chủ cũ ậm ừ không minh bạch, người mua có thể liên hệ với các cơ quan cung cấp điện để tìm hiểu thông tin. Phía điện lực luôn sẵn sàng cung cấp thông tin miễn phí.

Bên cạnh đó, sau khi nhận nhà, người mua cũng phải yêu cầu phía đơn vị cung cấp điện niêm yết số điện sử dụng của chủ nhà cũ và bắt đầu làm lại hợp đồng cung cấp điện mới. Có như vậy mới có thể hạn chế được rủi ro khi mua nhà.

                                                                   Đại diện Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM

Trả nợ cả 100 triệu đồng tiền nước

Cùng cảnh ngộ tương tự như bà Hồng, ông Đặng Văn Thành (ngụ tại quận 4, Tp.HCM) cho biết, khi mua lại ngôi nhà, ông đã không kiểm tra thông tin sử dụng nước của chủ cũ. Đến khi công ty cấp nước xuống chốt số đồng hồ thì ông mới ngã ngửa vì chủ cũ nợ tiền nước lên tới cả 100 triệu đồng. Đương nhiên, bên công ty cấp nước đã yêu cầu ông phải trả hết số tiền này, nếu không sẽ ngưng dịch vụ. Sau nhiều lần thỏa thuận, hai bên đã thống nhất để cho ông Thành được trả góp số tiền này trong vòng hai năm.

 

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.