Cần thận trọng trước tình trạng tăng giá nhà ảo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM, thị trường BĐS thành phố đã vượt qua 7 năm khủng hoảng và hiện đang phục hồi mạnh.

>> Kịch bản nào dành cho thị trường BĐS nửa cuối năm?

Năm 2014, Tp.HCM đã có khoảng 14.000 căn hộ được mở bán và trong năm nay, nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng mạnh khi dự kiến có khoảng 22.000 căn được đưa ra thị trường.

Hiện tại, thị trường BĐS hồi phục mạnh, các ngân hàng đang đua nhau tăng cường bơm vốn tín dụng cho nhà đất, đẩy tăng trưởng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực này tăng cao. Trong quý I vừa qua, tại Tp.HCM, tín dụng BĐS đã tăng khoảng 10% so với thời điểm cuối năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng vào BĐS trong quý II này cũng được kỳ vọng sẽ còn cao hơn khi một loạt ngân hàng đều đang thực hiện rót những gói tín dụng lớn dành cho địa ốc.

Điển hình như từ 1/4, Vietcombank thông báo dành 10.000 tỷ đồng cho vay mua, sửa nhà; Sacombank công bố dành 3.500 tỷ đồng cho vay ưu đãi mua, xây, sửa chữa nhà ở; BIDV dành 5.000 tỷ đồng để cho vay mua, xây, sửa nhà từ ngày 20/3 tới 31/8... Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng mong muốn đẩy mạnh cạnh tranh nên đã cho vay mua nhà ở với tỷ lệ rất lớn, vào mức 70-80, thậm chí là 90% giá trị ngôi nhà càng khiến thị trường chung cư sôi động theo tín dụng ngân hàng.

Lượng giao dịch căn hộ tăng mạnh trở lại chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã đẩy giá bán nhà tăng lên, giá bán căn hộ bình quân đã tăng từ 5-7% thời gian vừa qua. Thêm nữa, nếu như thời gian 2 năm trước, chỉ những dự án căn hộ đã hoàn thiện, khách hàng có thể dọn vào ở ngay mới được chọn mua thì hiện nay, khi thị trường tăng trưởng nóng, rất nhiều dự án chỉ vừa bắt đầu xây dựng đã đồng loạt mở bán, thu tiền từng đợt dựa theo tiến độ - một cách mượn vốn của khách hàng để phát triển dự án.

can-than-trong-truoc-tinh-trang-tang-gia-aocan-than-trong-truoc-tinh-trang-tang-gia-ao

Nhà mẫu tại một dự án được đưa ra chào bán đã thu hút đông đảo khách hàng quan tâm

Ông Tuấn, đại diện một dự án BĐS ở quận 7 đã giải thích về lý do tăng giá nhà. Theo ông, chủ đầu tư phải chi phí cho các sàn giao dịch BĐS hoặc đại lý môi giới chứ doanh nghiệp không có hệ thống phân phối chuyên nghiệp. Bên cạnh gánh thêm khoản tăng giá bán nhà của chủ dự án, khách hàng còn phải chịu thêm khoản lãi suất ngân hàng phát sinh từ việc cho vay tiền mua nhà ồ ạt hiện tại nên giá trị căn hộ sẽ không chỉ dừng lại ở giá chào bán.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, dù nhu cầu về nhà ở của người dân cao nhưng giá bán căn hộ chung cư đã được chủ dự án tăng lên ở thời điểm này là chưa hợp lý. Nguyên nhân là do tại Tp.HCM, vẫn còn tới 680 dự án nhà ở dở dang đang phải nằm án binh bất động hoặc tạm ngưng do yếu vốn. Khi tiêu thụ đang tăng trở lại như thời điểm hiện tại, các chủ dự án này sẽ bằng cách nào đó để tiếp tục tái khởi động công trình. Trong số đó, cách hiệu quả nhất vẫn đang là huy động phần lớn số vốn xây dựng dự án từ người đăng ký mua căn hộ chung cư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Luật Kinh doanh BĐS bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp tới đã đưa ra quy định, chủ dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực tài chính bảo lãnh phần nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Ưu điểm của quy định mới này là bảo vệ tuyệt đối, không để xảy ra rủi ro cho khách hàng khi thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, khi đem quy định này áp dụng cho tất cả chủ dự án BĐS hình thành trong tương lai mà không phân biệt số đông chủ đầu tư có trách nhiệm, có năng lực thật sự, uy tín thương hiệu với một số ít chủ đầu tư không có uy tín, kém năng lực hoặc thậm chí lừa đảo... sẽ làm phát sinh thêm một khoản chi phí mới nằm trong cơ cấu giá thành sản phẩm mà người mua nhà phải gánh chịu.

 

Theo Công an nhân dân

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.