Cần tăng thời hạn cho khách hàng vay mua nhà đến 20 năm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là kiến nghị mới nhất của Hiệp hội Bất động sản  Việt Nam (VNREA) trong bản đánh giá nhận định thị trường BĐS tháng 11.

>> Ngân hàng “dị ứng” với các quỹ bất động sản

Theo VNREA, hiện mặc dù Quốc hội đã có những động thái tích cực khi điều chỉnh nhiều luật liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên, theo VNREA, tư duy pháp luật của các cơ quan quản lý, cơ quan soạn thảo và của cả người dân và doanh nghiệp cần được cải thiện nhiều hơn nữa như việc tham gia tích cực, sâu sắc hơn của xã hội đối với các vấn đề mà dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật đưa ra, đó là sự tiếp thu tích cực, giải thích rõ ràng minh bạch các vấn đề mà người dân đề cập đến đối với các cơ quan quản lý nhà nước, và Quốc hội.

Cũng theo VNREA, trong tương lai, trước các tồn tại của thị trường BĐS, các quy định của pháp luật sẽ ngày càng chặt chẽ như quy định về bảo lãnh, ký quỹ, báo cáo cơ quan quản lý nhà nước trước khi bán BĐS hình thành trong tương lai... điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn hơn đối với các DN thiếu nguồn lực đầu tư các dự án BĐS.

Do đó, để tạo điều kiện cho DN, Chính phủ cần có các quy định rõ ràng, đặc biệt quy định về nội dung hồ sơ, thời hạn giải quyết, trách nhiệm giải quyết đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết các thủ tục cho DN, tránh gây thêm các phiền hà, tạo điều kiện cho các biểu hiện tham nhũng, quan liêu phát triển.

Ngoài ra, để thị trường hồi phục và ổn định, VNREA cũng kiến nghị cần tăng thời hạn cho khách hàng vay, có thể lên đến 20 năm với 3 năm đầu chưa phải lãi vay và nợ gốc. Điều này nhằm đảm bảo cho khoản vay mua căn hộ hình thành trong tương lai không phát sinh thêm thủ tục nào khác.

Ngân hàng Nhà nước sẽ thống nhất hướng dẫn các ngân hàng thương mại sau khi đã nhận được tài sản thế chấp là căn hộ này. Ngân hàng nên xem xét cho DN đang đầu tư dang dở các dự án nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, quy mô dưới 70m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng lượng hàng cho thị trường và giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho.

Theo Báo Lao động

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.