Căn hộ nhà ở xã hội sẽ có diện tích tối thiểu từ 25m2

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Xây dựng vừa đề xuất hạ diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội từ 30m2 xuống còn 25m2.

>>Đằng sau những hợp đồng mua nhà soạn sẵn

Hạ diện tích tối thiểu của các căn hộ nhà ở xã hội xuống còn 25 m2

Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố Dự thảo Nghị định Quản lý và phát triển nhà ở xã hội, trong đó đề xuất hạ diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội từ 30m2 xuống còn 25m2. Mặc dù căn hộ diện tích nhỏ phù hợp hơn với những người thu nhập thấp và trung bình, tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, căn hộ siêu nhỏ này sẽ làm tăng áp lực cho đô thị.

Nguy cơ tăng áp lực cho đô thị

Hạ diện tích tối thiểu của các căn hộ nhà ở xã hội xuống còn 25 m2 sàn, thay vì 30 m2 đồng nghĩa với việc giảm áp lực tài chính, mở ra nhiều cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp. Loại căn hộ này sẽ phù hợp với những người sống độc thân hoặc các gia đình trẻ– một trong những đối tượng chủ yếu đang phải thuê nhà trọ hiện nay.

Theo thống kê, số hộ gia đình có từ 3 người trở xuống chiếm 48% tổng số lượng gia đình của khu vực đô thị cả nước. Trên thế giới, giá trung bình của một căn hộ gấp 7 lần thu nhập người dân, trong khi ở Việt Nam, con số này lên đến 26 lần.

Bởi vậy, đề xuất hạ diện tích sàn căn hộ nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng có thể đáp ứng tốt nhu cầu bức xúc về nhà ở cho những người thu nhập thấp và người nghèo ở đô thị. Đối với các chủ đầu tư, đây cũng là phương án “cứu cánh” khi thị trường bất động sản đang dư thừa nhà ở cao cấp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, việc ra đời các căn hộ nhỏ chỉ 25 m2 sẽ làm tăng áp lực lên hạ tầng đô thị. Trong khi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang tìm các giải pháp nhằm giãn dân nội thành ra ngoại thành, thì việc cho phép phát triển các căn hộ chung cư siêu nhỏ sẽ khiến mật độ dân số tăng; nhu cầu giao thông, bãi đỗ xe, bệnh viện, trường học,… ngày càng quá tải.

Phải giải quyết tốt vấn đề hạ tầng

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phân tích: “Ở góc độ kiến trúc và quy hoạch thì khi đô thị xuất hiện loại căn hộ nhỏ thì chúng ta hình dung ra ngay mà mật độ dân số sẽ tăng, tăng cả về hạ tầng như nơi chứa các phương tiện.”

Theo KTS Đức, nếu xuất hiện loại nhà ở xã hội nhỏ 25m2 thì cần chú ý là tỉ lệ dân số tăng lên thì phải giải quyết tốt vấn đề hạ tầng.

Bộ Xây dựng thừa nhận, nếu không có quy định chặt chẽ khống chế tỷ lệ căn hộ nhỏ trong từng dự án, sẽ rất dễ làm tăng thêm áp lực hạ tầng đô thị. Vì vậy, dự thảo Nghị định này cũng đề nghị, nhà ở xã hội dưới dạng nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển nhà ở xã hội có diện tích sàn từ 25 m2 đến dưới 30 m2 cũng được khống chế không quá 20% tổng số căn hộ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, khoảng gần 4 triệu gia đình có cơ cấu hộ gia đình 3 người trở xuống. Vì vậy, theo ông, nhu cầu về nhà ở có diện tích nhỏ là rất lớn.

Ông Hà cho rằng, những diện tích căn hộ nhỏ không nên tập trung vào 1 dự án nhiều quá, nhưng nên có một tỷ lệ nhất định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Đề xuất hạ diện tích sàn căn hộ nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng rõ ràng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng về quy hoạch, nếu không việc xuất hiện nhiều căn hộ siêu nhỏ 25 m2 sẽ hạn chế sự phát triển của đô thị. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, không nên phát triển loại căn hộ nhỏ này ở khu vực nội đô, mà có thể xây dựng gắn liền với các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo VOV

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.