Căn hộ hạng trung, đã thấy nắng Xuân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Liên tục được mở bán và số lượng giao dịch thành công cũng vào loại lớn nhất thị trường, căn hộ hạng trung đang cho thấy sự hấp dẫn và khả năng dẫn dắt thị trường.

>> Nhà đầu tư ngoại rục rịch hành động

can-ho-hang-trung-da-thay-nang-xuan

Bùng nổ thanh khoản

Không phải là phân khúc có nhu cầu lớn nhất và cũng không phải là phân khúc được doanh nghiệp ưu tiên phát triển trong 2 năm qua, nhưng căn hộ tầm trung lại là phân khúc thanh khoản ấn tượng nhất thị trường trong cả quý III và quý IV/2014.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2014 của Savills, căn hộ giá rẻ vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, số lượng căn hộ hạng trung giao dịch thành công trên thực tế rất lớn.

Trước đó, trong báo cáo thị trường Hà Nội quý III/2014, Savills cũng cho biết, phân khúc căn hộ hạng trung có số lượng giao dịch thành công chiếm số lượng áp đảo, lớn hơn cả phân khúc bình dân, là phân khúc thị trường có nhu cầu lớn nhất.

Theo Savills, lượng căn hộ tầm trung được giao dịch thành công trong 2 quý cuối năm qua phần lớn là hàng tồn. Nhận thấy thị trường có chuyển biến tích cực, các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động mở bán sản phẩm. Mặt khác, nhiều dự án cao cấp đã được chủ đầu tư “hạ cấp” xuống tầm trung và tiến hành mở bán ra thị trường nhằm đẩy hàng tồn. Đó chính là những lý do giúp lượng giao dịch căn hộ phân khúc này chiếm đa số trong nửa cuối năm qua.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong những năm gần đây, sản phẩm đơn vị này phân phối chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Việc bán căn hộ trong các năm 2012 - 2013 rất khó khăn, vì người đủ khả năng mua căn hộ trung và cao cấp chưa chịu xuống tiền. Tuy nhiên, đến năm 2014, thanh khoản phân khúc này lại rất tốt. Thậm chí, số lượng căn hộ do đơn vị này bán được còn vượt chỉ tiêu kế hoạch của doanh nghiệp.

Tương tự, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc hệ thống Siêu thị dự án STDA cũng thừa nhận, thanh khoản của căn hộ hạng trung năm 2014 rất tốt, trong đó, ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng các gói tài chính để mua nhà.

Cụ thể, nếu như năm 2013, chỉ có khoảng 20% khách mua nhà sử dụng gói tài chính, thì đến năm 2014, tỷ lệ này tăng lên 35%. Nghĩa là cứ 3 người mua nhà lại có 1 người mua nhà có vay vốn ngân hàng. Việc vay vốn mua nhà chủ yếu rơi vào các khách hàng mua căn hộ trung cấp, cho thấy niềm tin của đa số người dân vào sự ổn định kinh tế và thu nhập đang tăng lên.

Triển vọng lớn

Theo quan sát của Đầu tư Bất động sản, trên thị trường hiện nay nhiều doanh nghiệp ưu tiên phát triển các dự án nhà giá rẻ. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu phân khúc căn hộ hạng trung đang tăng lên, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu hướng đến dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 18 - 26 triệu đồng/m2. Cùng với đó là xu hướng “hạ cấp” dự án từ cao cấp xuống trung cấp vẫn đang được tiếp diễn để phục vụ nhu cầu rất lớn của thị trường.

Các dự án cao cấp được “hạ cấp” xuống trung cấp có thể kể đến Dự án Goldmark City, Dự án Green Star, Dự án Hyundai Hillstate, Dự án CT1 Trung Văn... Trong đó, không ít dự án sau khi “hạ cấp” đã rơi vào tình trạng khan hàng và xuất hiện tiền chênh.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc kinh tế vĩ mô ổn định, đồng nghĩa với một bộ phận dân cư có tích lũy nhiều lên, nên nhu cầu về căn hộ trung và cao cấp cũng sẽ gia tăng.

Cũng theo ông Dũng, thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ tốt hơn. Đặc biệt, thị trường có xu hướng phát triển bền vững khi hàng loạt chính sách liên quan đến bất động sản có hiệu lực và đi vào cuộc sống.

Sự ổn định của kinh tế vĩ mô và sự hồi phục của thị trường bất động được kỳ vọng sẽ giúp thị trường căn hộ, nhất là căn hộ tầm trung tiếp tục tạo được dấu ấn và được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.