Căn hộ dưới 2 tỷ vẫn sẽ dẫn dắt thị trường

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn hiện nay, người mua nhà chủ yếu có nhu cầu ở thực và phân khúc nhà có giá dưới 2 tỷ đồng sẽ tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2015.

>>Đầu tư bất động sản cho thuê kiếm tiền tỷ mỗi năm

Giá bất động sản vẫn còn chênh lệch lớn với thu nhập của người dân

can-ho-duoi-hai-ty-van-dan-dat-thi-truong

 TS. Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Giá bất động sản so với thu nhập bình quân của người dân hiện vẫn có sự chênh lệch khá lớn. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, hình thức hỗ trợ người lao động có cơ hội có nhà, như triển khai loại hình nhà ở xã hội, triển khai gói tín dụng hỗ trợ lãi suất với những người mua nhà có giá từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Với mức giá khoảng 1 tỷ đồng, người mua có thể tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để được vay tới 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để tiếp cận những gói tín dụng này, người dân phải có việc làm, nguồn thu nhập ổn định.

Tiết kiệm 10 triệu/tháng, không thể vay mua nhà 1,7 tỷ đồng

Nhiều ngân hàng đang triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà phù hợp với nhu cầu thị trường. Ví như tại BIDV, gói hỗ trợ khách hàng 5.000 tỷ đồng có 3 khung lãi suất: 7,2%/năm cho 12 tháng cố định, 7,99%/năm cho 24 tháng cố định và 8%/năm cho 36 tháng cố định. Hết thời gian ưu đãi trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5%/năm.

Đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, BIDV vẫn thực hiện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, một số khách hàng vướng mắc trong việc thỏa mãn điều kiện quy định của gói 30.000 tỷ đồng, ví dụ như xác nhận chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, diện tích nhà ở thấp hơn 8 m2/người, tạm trú và đóng bảo hiểm...

Nhu cầu mua nhà thì lớn, nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng. Một cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng, muốn mua một căn chung cư giá khoảng 1,7 tỷ đồng sẽ không đủ điều kiện. Nếu tính với mức vay 1,7 tỷ đồng, thời gian vay 20 năm, lãi suất vay bình quân 10,5%/năm thì số tiền trả mỗi tháng cả gốc và lãi là 16,4 triệu đồng. Ngay cả lãi suất ưu đãi 7,2%/năm cũng chưa đủ tiền trả lãi hàng tháng.

Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực

Thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ đen tối, với sự tham gia sôi động hơn từ cả phía người bán và người mua. Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực. Phân khúc nhà có giá bán 2 tỷ đồng trở xuống hiện đang chiếm khoảng 50% nguồn cung trên thị trường và nguồn cung này sẽ bung ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp có quỹ đất đã bắt đầu khởi động dự án. Dự kiến, đến cuối quý II/2016, thị trường sẽ đón thêm 13.000 sản phẩm bung ra thị trường.

Để tránh thị trường bị thổi lên quá tầm kiểm soát, tôi nghĩ các ngân hàng cũng nên thận trọng  khi cho vay mua bất động sản. Bởi chu kỳ phát triển thị trường bất động sản của Việt Nam thường ngắn hơn so với các nước trên thế giới.

Khách hàng cần xem xét yếu tố năng lực của chủ đầu tư

Mặt bằng giá bất động sản sau một thời gian dài liên tục điều chỉnh từ mức đỉnh, hiện đã chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang ấm lại và sắp bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới, ổn định. Đây là thời điểm cơ quan nhà nước nên đẩy mạnh quản lý để tránh sự phát triển bong bóng của thị trường.

Đối với người có nhu cầu mua nhà để ở, bên cạnh việc chứng minh được nguồn thu nhập để có thể vay được vốn ngân hàng, khách hàng khi chọn mua căn hộ, ngoài yếu tố giá cả, vị trí, cũng cần xem xét yếu tố năng lực tài chính và khả năng triển khai dự án của chủ đầu tư. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến khả năng khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng.

 

Theo Địa ốc Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.