Căn hộ cho thuê hẹp "cửa sống" khi nguồn cung tăng mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hoạt động của phân khúc căn hộ cho thuê trong quý 2/2015 có dấu hiệu chững lại và phân khúc này sẽ còn khó khăn hơn khi từ quý 3/2015, phân khúc căn hộ cho thuê sẽ đón nhận một lượng cung lớn.

>> Cuộc sống hoàn hảo ở “Vườn trong phố”

can-ho-cho-thue-hep-cua-song-khi-nguon-cung-tang-manh

Dự án căn hộ Watermark đang áp dụng chương trình mang căn hộ của khách mua để cho thuê

Trong mấy năm gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội hoạt động khá "rôm rả" và mang về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Phân khúc này chia làm 2 loại. Loại chủ đầu tư xây dựng căn hộ dịch vụ chuyên cho người nước ngoài thuê và căn hộ để bán sau đó chủ sở hữu cho người nước ngoài thuê lại. Phần lớn các dự án có căn hộ cho thuê đều hoạt động rất khả quan trong những năm gần đây, với công suất cho thuê trung bình dao động từ 80-90%. Nếu tính cả cho người nước ngoài thuê ngắn hạn từ 1-3 tháng thì hầu như các dự án căn hộ cho thuê từ năm 2013 đến nay đều hoạt động kín công suất.

Nhưng bắt đầu từ đầu năm 2015 đến nay, phân khúc này đã có dấu hiệu chững lại. Các báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam và CBRE đã cho thấy điều đó.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2015 của Savills Việt Nam, thị trường Hà Nội có tổng nguồn cung khoảng 3.680 căn từ 43 dự án, tăng 3% theo quý và 16% theo năm. Khu nội thành là nguồn cung chính của thị trường với 63% thị phần. Số lượng các căn hộ một và hai buồng ngủ chiếm đến 70% tổng số căn hộ.

Tình hình hoạt động của phân khúc này không được lạc quan khi chỉ đạt công suất thuê 77%, giảm -3 điểm % theo quý và theo năm. Trong lúc đó, giá thuê trung bình (ARR) không thay đổi theo quý và theo năm, ở mức 548.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê trung bình của hạng C giảm -2% theo quý trong khi hạng B tăng 1% và hạng A không đổi theo quý. Doanh thu bình quân trên căn (RevPAU) giảm -11% theo quý, xuống 43,6 triệu VND/căn/tháng.

Còn theo báo cáo quý 2/2015 của CBRE, các chủ dự án căn hộ dịch vụ Hạng A đang khá linh hoạt với chính sách giá thuê của họ để đổi lấy công suất thuê khả quan, trong khi Hạng B lại có giá thuê ổn định hơn. Giá thuê Hạng A giảm 4% so với quý trước xuống mức trung bình 3.150 USD/căn/tháng; mặt khác, các dự án Hạng B chỉ giảm 0.4% giá chào thuê, đạt mức trung bình 2.400 USD/căn/tháng.

Trong lúc phân khúc này có công suất thuê giảm, giá thuê giảm, doanh thu bình quân trên căn giảm thì tin không vui cho phân khúc này là từ quý 3/2015 trở đi, thị trường sẽ có 11 dự án mới cung cấp khoảng 900 căn hộ. Trong năm 2016, một dự án mới cung cấp gần 200 phòng dự kiến sẽ gia nhập thị trường.

Cũng giống như phân khúc văn phòng cho thuê, sau một thời gian khan hiếm nguồn cung và nhu cầu cao, đến nay phân phúc căn hộ chu thuê có dấu hiệu "dẫm vào vết xe đổ" của phân khúc văn phòng cho thuê khi nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân lao vào phân khúc này.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.