Căn hộ bình dân vẫn sẽ “nóng”?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Triển vọng lâu dài vẫn nằm ở phân khúc trung cấp và bình dân do đây là phân khúc có nhu cầu ở thực và phù hợp với năng lực tài chính của phần lớn khách hàng. 

Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ diễn biến thế nào?

can-ho-binh-dan-van-hot

Với bối cảnh nền kinh tế phục hồi và những dấu hiệu tích cực đến từ các chính sách kích cầu, thị trường căn hộ bán đang giữ vững đà, và kích thích dòng vốn. Điều này thể hiện ở số lượng các dự án mới và số lượng bán đang tăng lên đỉnh điểm trong vòng 1 quý. 
Theo số liệu từ CBRE, trong quý III/2015, tại TP Hồ Chí Minh, số căn chào bán mới là 10.114 căn hộ, tăng 200% so với cùng kì năm ngoái, số căn tiêu thụ được là 7.862 căn hộ, tăng 88%, giá chào bán trung bình tăng 2,5%.
Số lượng căn hộ bán tại Hà Nội và Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2015, theo thống kê, đã tăng kỷ lục, lần lượt chạm mốc 15.000 và 23.500 căn hộ bán, vượt cả con số đã đạt được vào những năm thị trường nở rộ 2009 và 2010. 
Trong vòng 4 năm qua, đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ giữa các phân khúc của căn hộ. Cùng với sự giảm xuống rõ nét của tỷ trọng phân khúc bình dân (từ 46% năm 2012 xuống 26% 9 tháng đầu năm 2015 tại HCM, và từ 84% xuống 28% tại Hà Nội) là sự tăng lên mạnh mẽ của phân khúc cao cấp (16% đến 36% tại HCM và 4% lên 29% tại Hà Nội, trong cùng giai đoạn).
Theo bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý Cấp cao P. Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, việc Luật kinh doanh BĐS sửa đổi nới lỏng quyền mua, nắm giữ và cho thuê BĐS cho người nước ngoài tại Việt Nam đi vào hiệu lực từ ngày 01/07/ 2015 đã nhận được những sự quan tâm tích cực từ người nước ngoài. 
"Từ 1/7/2015, đã có hơn 400 giao dịch của người nước ngoài và yêu cầu mua từ người nước ngoài cũng tăng 30%", bà Ngọc cho biết.
Mặc dù vậy, đại diện CBRE cũng nhấn mạnh, triển vọng lâu dài vẫn nằm ở phân khúc trung cấp và bình dân do đây là phân khúc có nhu cầu ở thực và phù hợp với năng lực tài chính của phần lớn khách hàng. 
Thực tế hiện nay, mặc dù nhu cầu ở căn hộ bình dân vẫn có xu hướng tăng nhưng các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt với khó khăn về mở rộng quỹ đất để phát triển phân khúc này.
Nguyên nhân là do giá đất luôn bị đẩy lên quá cao nên giá đầu ra để phù hợp với phân khúc bình dân trung cấp là một thách thức đối với doanh nghiệp.
Theo đó, thông qua những chính sách kích cầu của Chính phủ, ví dụ như gói hỗ trợ 30.000 tỷ dành cho căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng nhắm đối tượng thu nhập thấp (phân khúc bình dân) và gói kích cầu mới là 20.000 tỷ đồng hướng tới phân khúc trung cấp, sẽ giúp kết nối nhu cầu thực với sản phẩm đang có trên thị trường.

Theo Bizlive
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.