Căn hộ 8B Lê Trực: Giá thị trường gấp 3 giá gốc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá bán căn hộ tòa nhà 8B Lê Trực được tính toán nhằm nộp tiền sử dụng đất là 26,5 triệu đồng/m2, trong khi mức giá giao dịch trên thị trường hiện nay từ 60 - 80 triệu đồng/m2.

Tiểu khu Botanic Gamuda Gardens “hot” đến căn cuối cùng

can-ho-8b-le-truc

Theo Tờ trình liên ngành (Sở Tài chính- Tài Nguyên và môi trường- Cục Thuế Hà Nội - Xây dựng - Công ty CP may Lê Trực) số 820 ngày 21/2/2014 trình UBND TP Hà Nội về xác định giá trị quyền sử dụng đất, đơn giá bán chung cư tại dự án này được thống nhất là 26,545 triệu đồng (chưa VAT). Tờ trình này sau đó đã được UBND Tp Hà Nội phê duyệt tại QĐ số 1681/QĐ-UBND ngày 28/3/2014

Đơn giá cho thuê khu văn phòng, thương mại là 289,191 nghìn đồng/m2 (khoảng 13,2 USD/m2).

Và đơn giá cho bán căn hộ nhà vườn là 110,331 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại thời điểm tháng 2/2014, thị trường bất động sản cũng đã có những dấu hiệu tích cực. Khi đó, giá cho căn hộ ở dự án nhất nhì Hà Nội thuộc quận Hoàng Mai, không phải là trung tâm Hà Nội đã ở mức 39-41 triệu đồng/m2.

Trên các trang web sàn phân phối bất động sản, giá bán căn hộ tại đây đã là 63-68 triệu đồng/m2. Những căn đẹp, có vị trí đẹp nhất thì có lúc, giá được hết tới 78-80 triệu đồng/m2.

Trên một trang sàn bất động sản, một khách hàng đã đăng tải thông tin rao bán ngày 29/9 với mức giá khẳng định là cắt lỗ, đã lên tới 63 triệu đồng/m2 cho căn 149m2 và căn 57m2, cao hơn 36,5 triệu đồng/m2 so với giá tính để nộp tiền cho nhà nước của chủ đầu tư.

Hầu hết, các giao dịch quảng cáo bán giá gốc căn hộ tại đây đều cho thấy một mức giá thị trường ở 8B Lê Trực đều hơn 60 triệu đồng/m2.

Với thông tin này, giá bán lỗ cũng đã từ 3,6 tỷ đồng cho căn nhỏ và khoảng 9,4 tỷ đồng cho căn lớn.

Có thể thấy, mức giá căn hộ mà chủ đầu tư tính toán và được Hà Nội phê duyệt để thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước chỉ bằng 33-43% so với giá thị trường được các nhà phân phối rao bán.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì tiền thu sử đụng đất phải được tính trên cơ sở giá thị trường. Giả sử mức giá rao bán trên đây là thực chất của các giao dịch mua bán thì giá một căn hộ có giá thị trường từ gần 10 tỷ đồng, chủ đầu tư chỉ phải nộp tiền sử dụng đất chỉ với mức giá trên dưới 4 tỷ đồng/căn.

Cùng đó, căn hộ nhà vườn hiện nay cũng được rao giá trên thị trường đã là 370 triệu đồng/m2, gấp hơn 3 lần so với giá mà chủ đầu tư tính với Nhà nước.

Với khu văn phòng thương mại, mức giá cho thuê được tính toán là 298.191 đồng/tháng/m2 chưa có VAT. (khoảng 13 USD/m2)

Dự án 8B Lê Trực được quảng cáo là văn phòng hạng A. Theo tổ chức tư vấn BĐS CBRE, thời điểm tháng 11/2014 ở khu trung tâm Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A đã là trên 30 USD/m3 và ở khu phía Tây Hà Nội là khoảng 22 USD/m2. Giá thuê văn phòng hạng B cũng đã hơn 16 USDm2.

Thuyết minh cho các đơn giá này, liên ngành các sở tại tờ trình này đánh giá do diện tích đất giao thu tiền sử dụng đất là nằm phía trong của dự án, không tiếp xúc trực tiếp với đường Lê Trực nên không được hưởng lợi thế kinh doanh từ việc tiếp xúc mặt đường này.

Phần diện tích tiếp xúc với đường Lê Trực là diện tích đất thuê hàng năm để xây dựng hạ tầng chung của khu vực nên diện tích đất được giao này

Tuy nhiên, khi dự án này khởi công xây dựng thì đường Trần Phú kéo dài kết nối ra Kim Mã thì dự án đã có một vị thế rất đẹp.

Trên cơ sở tờ trình này, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định 1681 của UBNT TP. Hà Nội ngày 28/3/2014 phê duyệt, dự án 8B Lê Trực có số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách là 144,2 tỷ đồng.

Mức tiền trên tương đương với mức giá thu tiền sử dụng đất là gần 57,7 triệu đồng, bằng 2,12 lần giá đất theo quy định của thành phố.

Cũng theo tờ trình của các sở liên ngành, để có con số 144 tỷ đồng tiền sử dụng đất trên, Nhà nước tính trên cơ sở xác định giá trị quyền sử dụng đất ở 2 khu vực.

Đối với diện tích đất xây chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng, giá trị quyền sử dụng đất là 82,225 tỷ đồng. Giá thu tiền sử dụng đất cho khu vực này tương ứng là 45,859 triệu đồng/m2.

Đối với diện tích xây dựng nhà vườn, giá trị tiền sử dụng đất được xác định là 61,966 tỷ đồng, tương ứng giá thu tiền sử dụng đất là 87,771 triệu đồng/m2.

Tiền sử dụng đất được xác định bằng doanh thu trên diện tích đất dự án được giao, thuê từ đi tổng chi phí phát triển bao gồm 14% lợi nhuận định mức của chủ đầu tư.

Do doanh thu trên được tính với mức giá căn hộ chỉ 26,5 triệu đồng/m2 nên tiền thuê đất cũng sẽ chỉ bằng 1/2- 2/3 nếu so với mức giá đang rao bán trên với việc tính theo mức giá thị trường là khoảng 60 triệu đồng/m2. Và giả sử mức giá rao bán trên được xác nhận trong giao dịch thì mức tiền sử đất có thể lên tới 300 tỷ đồng.

Theo VietnamNet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.