Cần cẩn trọng với hiện tượng tăng giá nhà ảo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, sau 7 năm khủng hoảng, hiện thị trường BĐS thành phố đang cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ.

>> Phân khúc căn hộ cao cấp đang quay trở lại

Tổng số lượng căn hộ chào bán trong năm 2014 của thành phố là khoảng 14.000 căn, dự đoán nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015 với khoảng 22.000 căn được tung ra thị trường.

can-can-trong-voi-hien-tuong-tang-gia-nha-ao

Mô hình nhà mẫu của một dự án đang hút khách.

Sức phục hồi của thị trường BĐS ngày càng mạnh, nguồn vốn tín dụng bơm vào BĐS từ các ngân hàng cũng được tăng cường, giúp đẩy tăng trưởng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS tăng cao. Tín dụng BĐS tại Tp.HCM trong quý I/2015 tăng khoảng 10% so với thời điểm cuối năm 2014 và mức tăng trưởng tín dụng vào BĐS được kỳ vọng sẽ còn cao hơn trong quý II và III khi có một loạt ngân hàng đang tiến hành triển khai rót các gói tín dụng lớn cho BĐS.

Điển hình là số tiền 3.500 tỷ đồng mà Sacombank công bố dành ưu đãi cho việc vay mua, xây, sửa chữa nhà ở; Vietcombank cũng đã thông báo dành tới 10.000 tỷ đồng để cho vay mua, sửa nhà; BIDV thì dành 5.000 tỷ đồng phục vụ việc vay với mục đích mua, xây và sửa nhà từ ngày 20/3 đến 31/8… Cùng với đó, nhằm đẩy mạnh sự cạnh tranh nên nhiều ngân hàng đã cho vay mua nhà với một tỷ lệ rất lớn, ở mức 70-80, thậm chí là đến cả 90% giá trị của ngôi nhà. Điều đó càng khiến thị trường căn hộ trở nên sôi động theo dòng vốn của ngân hàng.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số lượng căn hộ giao dịch thành công cao đã đẩy giá bán tăng theo, với mức bình quân trong khoảng 5-7%. Không chỉ thế, nếu vào thời điểm 2 năm trước đây, người mua chỉ chọn những các dự án đã hoàn thành, có thể dọn vào ở ngay thì nay, rất nhiều dự án đã đồng loạt chào bán khi chỉ vừa được triển khai xây dựng và thu tiền từng đợt theo tiến độ, một hình thức mượn vốn của khách hàng để làm nhà .

Ông Tuấn, đại diện một dự án BĐS tại quận 7 lý giải về việc tăng giá bán căn hộ là vì DN không có một hệ thống phân phối chuyên nghiệp nên phải bỏ ra chi phí để các đại lý môi giới hoặc các sàn giao dịch BĐS thực hiện hoạt động này. Người mua nhà hiện nay không chỉ phải gánh thêm khoản giá tăng từ phía chủ đầu tư, mà còn phải chịu thêm khoản lãi ngân hàng phát sinh từ việc cho vay vốn mua nhà ồ ạt. Vì vậy, giá trị của căn nhà có thể sẽ không chỉ dừng lại ở giá bán.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, dù nhu cầu về nhà ở vẫn rất cao, nhưng thời điểm này mà tăng giá bán là chưa phù hợp. Bởi, trên địa bàn của TP vẫn còn đến 680 dự án nhà ở dở dang phải tạm ngưng hoặc nằm án binh bất động vì không đủ vốn. Sức tiêu thụ hiện nay của thị trường đang tăng trở lại, các chủ dự án này sẽ tìm phương án để tái khởi động trở lại. Và huy động phần lớn số vốn từ khách hàng đăng ký mua căn hộ vẫn được đánh giá là cách hiệu quả nhất.

Theo sự đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, nội dung quy định chủ dự án bất động sản cần phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh phần nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua nhà trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ giúp bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

 

Theo cand.com.vn

Các tin khác