Cân bằng âm - dương ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trạng thái cân bằng âm dương trong phong thủy là trạng thái tốt nhất cho sự sống. Do đó, việc cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà ở là vấn đề được nhiều người chú trọng khi thiết kế và xây dựng nhà ở.

Cách hóa giải khi nhà phạm “tứ sát”

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của 2 cực âm - dương. Cực dương tượng trưng cho sự sinh ra và phát triển còn âm tượng trưng cho sự suy yếu, mất đi. Trạng thái cân bằng âm - dương được xác định dựa trên tỷ lệ khác nhau giữa các địa điểm. Với nhà ở thì khí dương nên nhiều hơn khí âm nhưng không lấn át khí âm được coi là trạng thái cân bằng.

Để cân bằng âm- dương ngũ hành trong nhà ở, chúng ta cần lưu ý đến địa hình khu đất xây dựng. Nếu như nơi xây nhà là nơi bằng phẳng, như vậy là âm thịnh thì ta cần trồng thêm cây cối và bố trí những tảng đá lớn để đẩy dương. Trái lại, căn nhà ở vị trí đón nhiều ánh nắng mặt trời, như vậy là dương thịnh nên đào ao, hồ nước hoặc trồng cây cao có bóng mát để đẩy âm khí.

can-bang-am-duong-ngu-hanh-trong-phong-thuy-nha-o

Cách cân bằng âm dương theo ngũ hành cụ thể:

Chúng ta chỉ lưu ý đến hai nguyên tắc đó là: Âm - dương hòa hợp và Ngũ hành tương sinh. Đối với trang trí nhà cửa hay cơ sở thương mại, âm - dương hòa hợp chẳng qua chỉ là sự phối trí giữa ánh sáng và bóng tối thế nào cho hợp lý. Chẳng hạn, cửa chính là nơi tiếp nhận sinh khí vào nhà nên cửa chính phải ở một vị trí sáng sủa. Ở trước cửa chính không nên bị những tán cây lớn che phủ làm cho thiếu ánh sáng. Đối với trường hợp cửa chính nằm trong một hành lang dài và hẹp thì ánh sáng cũng không đủ để hấp dẫn sinh khí vào nhà, vì vậy cần phải có đèn cho sáng hơn.

Ngoài cửa chính, thì phòng ăn, phòng khách và phòng làm việc đều nên sáng sủa. Duy chỉ có phòng ngủ là không nên sáng quá, bởi đây là nơi mà chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Cũng chính vì vậy, phòng ngủ không nên trang trí bằng nhiều màu nóng như màu hồng, màu đỏ,… Tốt nhất không nên đặt tivi, radio, máy hát, máy vi tính trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, không nên chưng nhiều hoa trong phòng ngủ, kể cả là hoa thật hay hoa giả. Toàn bộ những thứ vừa nêu trên tạo ra nhiều dương khí nên không thích hợp cho một nơi để nghỉ ngơi và cho một giấc ngủ an lành.

Đèn, màn sáo, màn cửa là những thứ chính yếu để điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn. Việc điều chỉnh ánh sáng trong một căn phòng, một căn nhà hay trong một cơ sở thương mại là chủ ý cho âm -  dương được hòa hợp. Nếu âm dương hòa hợp thì cuộc sống mới êm đềm và công việc làm ăn mới trôi chảy.

Theo Xây dựng

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.