Cấm gây ồn ào, mất trật tự an ninh… khi sống ở chung cư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Xây dựng vừa đề ra hàng loạt các hành vi nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư tại dự thảo Quy chế về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

>> Cải tạo chung cư cũ: Người dân và doanh nghiệp sẽ tự thỏa thuận

Theo đó, hành vi bị nghiêm cấm đầu tiên mà dự thảo đưa ra là: cấm gây ồn ào, mất an ninh, trật tự, cấm nói tục, chửi bậy, cấm đánh, cãi nhau…, cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh to quá mức, ảnh hưởng đến không gian yên tĩnh của tòa nhà và sinh hoạt của cư dân xung quanh. Dự thảo hiện đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của các cá nhân và tổ chức.

cam-gay-on-ao-mat-trat-tu-an-ninh-khi-song-o-chung-cu

Cấm nói tục, chửi bậy, đánh, cãi nhau… khi sống ở các dự án nhà chung cư.

Bên cạnh đó, Dự thảo còn cấm phóng uế, xả rác, các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây nên ô nhiễm môi trường; nghiêm cấm ném bất kì vật gì qua cửa sổ hay ban công căn hộ; không được chăn nuôi hay thả gia súc, gia cầm tại khu vực của tòa nhà, trừ một số vật nuôi cảnh được phép theo như quy định; nghiêm cấm việc đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm hóa vàng mã được quy định bởi Ban Quản lý tòa nhà.

Ngoài ra, dự thảo còn cấm cư dân phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hay ở phần không gian từ lan can trở lên, cũng như không được vắt ngang cửa sổ căn hộ.

Cùng với đó, hàng loạt các hành vi khác như: Kinh doanh ngành nghề có liên quan đến những vật liệu gây cháy, nổ, cháy, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của cư dân; thực hiện mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực chung cư; tổ chức đánh bài bạc, hoạt động mại dâm…cũng là những nội dung bị cấm mà dự thảo nêu ra.

Với trường hợp khách ra vào nhà chung cư, cần phải thực hiện việc đăng ký, xuất trình giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân) tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tổ bảo vệ và tuân thủ theo mọi sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của tòa nhà. Đối với những trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ tòa nhà có thể giữ giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh và an toàn của toàn tòa nhà.

Với trường hợp đến tạm trú tại tòa nhà chung cư, cần phải thực hiện việc đăng ký tạm trú tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tổ bảo vệ; đến cơ quan công an cấp phường sở tại để đăng ký tạm trú; các nhân viên của khu văn phòng, dịch vụ, thương mại phải thực hiện đăng ký với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tổ bảo vệ.

Đồng thời, dự thảo cũng nêu rõ, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có những hành vi vi phạm các điều nghiêm cấm trên thì sẽ bị xử phạt hoặc bồi thường thiệt hại, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm đã gây ra.

 

Theo Infonet

Các tin khác