Cải tạo chung cư cũ, cấp phép chung cư mini... sẽ được chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sáng 27-11, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo, cung cấp một số thông tin về kỳ họp thứ 11 HĐND TP diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2 tới 6-12.

>> TP.HCM dành 6.000 căn hộ cho tái định cư trong 2 năm 2014-2015

Các vấn đề đất đai, trật tự xây dựng, quản lý đô thị nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều cử tri  

Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét điều chỉnh bổ sung nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2015-2019; danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa, đất rừng phòng hộ sang xây dựng công trình; chia tách, thành lập thôn, tổ dân phố mới tại một số quận, huyện; một số loại phí, lệ phí; điều chỉnh danh mục và tiến độ thực hiện các công trình, cụm công trình trọng điểm; đặt, đổi tên mố số đường phố...

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP cho biết, HĐND TP cũng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với 15 người giữ chức vụ do HĐND bầu (theo Nghị quyết số 35/2012/QH13).

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết: “UBND TP đã có báo cáo, Ban Pháp chế cũng đã có đánh giá báo cáo thẩm tra về chấp hành pháp luật trong đó có đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng. Về công tác chỉ đạo, lãnh đạo phòng ngừa và triển khai các nội dung theo quy định của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng thì TP đã làm tốt.

Tuy nhiên, công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý chưa tương xứng, thể hiện ở số vụ việc được phát hiện và xử lý. Trong năm 2014, qua thanh tra kiến nghị thu hồi 150 tỷ đồng, 3,88ha đất, kiểm điểm trách nhiệm 29 tập thể, 39 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ để xem xét khởi tố”.

Liên quan đến các vấn đề sẽ đưa ra chất vấn trong kỳ họp lần này, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết: “Trong 121 kiến nghị, chúng tôi đã chọn các vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm nhất, nhiều địa phương quan tâm kiến nghị để gửi Uỷ ban trả lời ngay và cung cấp cho đại biểu.

Đó là các vấn đề xoay quanh lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, quản lý đô thị như cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ. Vấn đề quản lý cấp phép xây dựng các dự án chung cư mini trong các khu dân cư. Vấn đề trong quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị, vấn đề công khai quy hoạch, vấn đề xử lý môi trường sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ...".

Theo An ninh Thủ đô

Các tin khác