Cái nhìn mới về nhà ở xã hội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, tỉnh Bình Dương được xem là một trong những địa phương thành công trong việc khuyến khích DN đầu tư xây dựng, phát triển các dự án NOXH.

>> Nhà đất dầu khí: Tan tác cả 'họ' một thời đa ngành

Sau 5 năm triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội (NOXH) 2011 - 2015, tỉnh Bình Dương thu hút 82 dự án đầu tư trong lĩnh vực này với tổng diện tích sàn gần 4.000 m2, tổng mức đầu tư lên đến hơn 19.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 240.000 người. Đến tháng 6/2015 đã có 22 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, có đến 200 DN hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp đầu tư xây nhà ở cho người lao động với tổng diện tích sàn gần 270.000m2, cung ứng chỗ ở cho gần 47.000 người.

cai-nhin-moi-ve-nha-o-xa-hoi

Hiện nay, tỉnh Bình Dương được xem là một trong những địa phương thành công trong việc khuyến khích DN đầu tư xây dựng, phát triển các dự án NOXH.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh đã thông qua kế hoạch phát triển NOXH của tỉnh năm 2015 và giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, mục tiêu phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh 5 năm tới là 400.000m2 sàn, cộng với 1,6 triệu m2 sàn nhà dành cho công nhân tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, cùng 45.000 m2 nhà ở dành cho sinh viên.

Để đạt được điều này, một mặt tỉnh Bình Dương sẽ dành một phần ngân sách thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Mặt khác ở các dự án, hạ tầng kỹ thuật, tiện ích công cộng như trường học, trạm y tế, công viên cũng được tập trung đầu tư hoàn thiện, để DN tham gia xây dựng NOXH yên tâm đầu tư. Phía các DN đầu tư phải có cam kết chặt chẽ với tỉnh, đảm bảo tập trung hoàn thành dự án đúng tiến độ và chất lượng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần giải quyết rốt ráo các chính sách hỗ trợ cho người thu nhập thấp có thể vay tiền mua được nhà trong thời gian nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thì đây là một trong những tỉnh, thành có tốc độ phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, đưa nhu cầu nhà ở dành cho người lao động từ khắp nơi đổ về tăng nhanh. Dựa trên Dự thảo về Nghị định phát triển quản lý NOXH của Bộ Xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ chung cư NOXH có diện tích tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa không quá 90m2 sàn. Tỷ lệ số căn hộ trong dự án phát triển NOXH có diện tích sàn từ 25m2 đến dưới 30m2 và từ trên 70m2 đến dưới 90m2 không quá 20% tổng số căn hộ…

Tỉnh ủy Bình Dương đã đề ra Chương trình hành động số 27 về phát triển NOXH của tỉnh từ năm 2011 - 2015. Theo đó, với những căn hộ rộng 30m2, mức giá hơn 100 triệu đồng, người mua nhà chỉ trả trước 20%, phần còn lại được vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và trả góp 1 triệu - 2 triệu đồng/tháng. Tuy NOXH nhưng các căn hộ này được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ chuyển đổi từ căn 30m2 thành 60m2. DN chủ đầu tư muốn người mua nhà khi chưa đủ tiền thì mua trước căn 30m2, sau vài năm có thể mua thêm căn bên cạnh rồi ghép lại thành căn 60m2. Đây là cách làm phù hợp với mục tiêu được sở hữu nhà của những người có thu nhập thấp, cũng sát với thực tế tiêu dùng của người Việt Nam là muốn sở hữu nhà đất, để an cư lạc nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Tài cho hay, đến thời điểm này, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 22 dự án NOXH, trong đó 13 dự án đã đi vào hoạt động, bàn giao nhà cho công nhân lao động. Ngoài ra, hàng trăm DN đã và đang đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân lao động ngay trong chính khuôn viên nhà máy, xí nghiệp.

Đối với người có thu nhập thấp, muốn gắn bó lâu dài với Bình Dương, tỉnh cũng quan tâm, thông qua việc chấp thuận cho 12 dự án NOXH nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động. Từ mô hình NOXH rất thành công của một số DN (như Tổng công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC), Tổng công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV, Công ty Phát triển nhà quốc gia… của tỉnh cho thấy, việc DN chọn phương thức xây đến đâu bán đến đó là phù hợp với xu hướng thị trường, sát nhu cầu thực tế của người dân.

Cụ thể như loạt dự án NOXH của Công ty Becamex IDC, căn hộ có diện tích từ 30m2 - 57m2, giá bán từ 101 triệu - 582 triệu đồng/căn. Căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5, chiều rộng 5m và dài 4m, gác lửng, tổng diện tích khoảng 30m2. Người mua nhà chỉ thanh toán trước 20 - 30% giá trị căn hộ. Còn lại trả chậm trong 5 - 7 năm bằng hình thức trả góp từ 1 triệu - 1,5 triệu đồng/tháng. Becamex IDC cũng hỗ trợ toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và hoàn thiện cơ sở hạ tầng bên ngoài dự án. Người lao động đến Bình Dương làm việc từ một năm trở lên sẽ được mua căn hộ NOXH Becamex IDC.

Điều đặc biệt quan trọng để DN có thể thực hiện tốt việc đầu tư xây dựng NOXH giá rẻ ở Bình Dương, là chính quyền tỉnh đã “để dành” riêng 220 ha đất sạch, hạ tầng được xây dựng cơ bản. Với hình thức mở này, tỉnh Bình Dương đã thành công trong việc tạo điều kiện để DN đầu tư NOXH. Đây là một cái nhìn mới hơn, mang lại lợi ích cho người dân và cả DN. Trong kế hoạch 5 năm tới, tỉnh Bình Dương vẫn sẽ phát huy tối đa hiệu quả chương trình phát triển NOXH theo hướng này.

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.