Cách "đọc - hiểu" bảng báo giá thi công

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không phải ai cũng là kỹ sư xây dựng để biết bảng báo giá thi công nhà thầu đưa ra là chính xác hay không. Một vài mẹo nhỏ “soi” bảng báo giá thi công nhà sẽ giúp bạn.

4 Nguyên tắc vàng cho người xây nhà

cach-doc-hieu-bang-bao-gia-thi-cong

1. Khung thời gian

Để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai, bạn nên có một biên bản thỏa thuận về thời gian hoàn thành theo khung thời gian cả hai bên cùng thống nhất. Và chắc chắn rằng phía nhà thầu hoàn thành đúng thời gian thi công.

2. Giá thi công

Các thỏa thuận phải được định giá rõ ràng. Hãy cảnh giác với những khoản chi phí bổ sung mà bạn chưa thảo luận với các bên khác. Ví dụ, khi tính chi phí, sẽ bao gồm mức chi phí chênh lệch vật liệu, cần chắn chắn rằng bạn biết về mức chi phí chênh lệch này là bao nhiêu và khoảng dự trù chi phí phát sinh này phù hợp.

3. Phương thức thanh toán

Có nhiều hình thức thanh toán như theo tháng, theo tầng (theo tiến độ công trình) hay trả góp, cần xác định các điều khoản thanh toán và quyết định xem nó có phù hợp với tình hình tài chính của bạn hay không.

4. Phạt thanh toán

Cần kiểm tra kỹ hợp đồng có đề cập việc chủ nhà bị phạt khi chậm thanh toán không?
Chủ nhà có quyền phạt nhà thầu khi sai phạm hay trễ hạn thi công không?
Mức phạt như thế nào? Cần ghi rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng.
Các hình thức phạt và thời gian phạt cần được đề cập rõ trong hợp đồng và chủ nhà nên đọc và tham khảo kĩ trước khi ký kết.

5. Mục tiêu rõ ràng

Nhà thầu cần làm rõ các nguyên vật liệu sử dụng khi thi công và trang trí nhà là đúng với hợp đồng, có thể chọn lựa 3 nhà cung cấp với nguyên vật liệu tương đương về giá và chất lượng để đảm bảo tiến độ thi công. Điều này cũng cần ghi rõ và được sự đồng ý của chủ nhà.

6. Giải quyết tranh chấp

Dù bạn có cố gắng cẩn thận hay xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác thế nào đi nữa, tranh chấp vẫn có thể phát sinh. Nhiều hợp đồng đề cập đến điều khoản trọng tài, có nghĩa là một vụ tranh chấp phải được giải quyết bằng bên thứ 3 khác được gọi là “trọng tài” hay toà án.
Bảng báo giá thi công bao giờ cũng đi kèm hợp đồng xây dựng, một khi bạn và nhà thầu đặt bút ký thì mọi chuyện phát sinh có thể phải giải quyết tại tòa. “Đọc - hiểu” bảng giá thi công để bạn nắm được trong từng tình huống xảy ra mình phải giải quyết như thế nào và hạn chế các khoản phát sinh mà nhà thầu đưa ra.

Theo Vungxaycuocsong

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.