Cách giải quyết khi mua phải nhà có giấy tờ giả

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trường hợp việc cưỡng chế do hành vi xây dựng không có giấy phép, căn cứ khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, đã hoàn thành đưa vào sử dụng thì vẫn được cho phép tồn tại sau khi nộp đủ tiền phạt và số lợi bất hợp pháp (40% giá trị phần xây dựng không phép) nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng;...

>> Kỹ năng đàm phán trong giao dịch bất động sản

Câu hỏi: Nhà tôi đã ở được 6 tháng. Lúc mua có giấy tờ hợp pháp. Giờ UBND Phường ra quyết định cưỡng chế vì giấy tờ của tôi là giấy tờ giả.

Nhờ Luật sư giúp tôi cách giải quyết. Tôi xin cảm ơn!

mattroihong_xht@...

cach-giai-quyet-khi-mua-nha-phai-giay-to-gia

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Trong câu hỏi của anh/chị có nhiều vấn đề không rõ ràng như mua bán có giấy tờ hợp pháp nhưng hợp đồng có được công chứng, đăng bộ không? UBND phường ra quyết định cưỡng chế vì giấy tờ của anh/chị là giấy tờ giả hay vì hành vi xây dựng không có giấy phép? Vì vậy tôi không thể trả lời một cách cụ thể được. Giả sử việc cưỡng chế là vì giấy tờ anh/chị sử dụng là giấy tờ giả thì trước mắt, anh/chị cần phải khiếu nại quyết định này vì được ban hành không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP, UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền buộc thu hồi giấy tờ giả, và trình bày cụ thể về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được bàn giao giấy tờ nhà đất từ người sử dụng đất trước đó nên không biết về việc giấy tờ đó là giấy tờ giả, đồng thời yêu cầu UBND phường thu hồi quyết định do việc ban hành quyết định không đúng thẩm quyền.

Trường hợp việc cưỡng chế do hành vi xây dựng không có giấy phép, căn cứ khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, đã hoàn thành đưa vào sử dụng thì vẫn được cho phép tồn tại sau khi nộp đủ tiền phạt và số lợi bất hợp pháp (40% giá trị phần xây dựng không phép) nếu không vi phạm chỉ giới xây dựng; không gây ảnh hưởng các công trình lân cận; không có tranh chấp; xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Do đó, nếu thuộc trường hợp này, anh/chị có thể khiếu nại lên Chủ tịch UBND phường xin phép được tồn tại công trình để giải quyết vấn đề giấy tờ giả của người chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Lưu ý rằng, việc sử dụng giấy tờ giả cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, dó đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, anh/chị cần phải khởi kiện yêu cầu người chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh/chị hoàn trả cho anh/chị số tiền đã thanh toán và bồi thường những thiệt hại mà anh/chị đã chịu do hành vi sử dụng giấy tờ giả của người đó gây ra như giá trị xây dựng, tiền nộp phạt vi phạm hành chính (nếu có),...

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.