Cách dùng quạt sưởi mùa đông đảm bảo an toàn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mùa đông dùng quạt sưởi an toàn hơn dùng than sưởi ấm nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất khô da.

Mẹo bài trí phòng ăn cực chuẩn cho nhà nhỏ

Quạt sưởi là vật hữu dụng cho các gia đình trong mùa đông. Nếu như sưởi than tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe cũng như cháy nổ thì quạt sưởi được nhiều hộ gia đình lựa chọn như biện pháp cứu cánh. Tuy nhiên, dùng quạt sưởi mùa đông cũng cần phải lưu ý để đảm bảo sức khỏe, làn da của người lớn và trẻ em.

Hiện nay, các mặt hàng quạt sưởi trên thị trường đa dạng dao động từ 700.000 đồng - 1,2 triệu đồng. Theo khảo sát của chúng tôi, năm nay mùa đông đến muộn nên các loại điện máy mùa đông trong đó có quạt sưởi tiêu thụ chậm hơn.

cach-dung-quat-suoi-mua-dong-dam-bao-an-toan

Cách dùng quạt sưởi, mùa đông, an toàn, khô da, trẻ em
Ảnh minh họa

Chị Nhàn (Chủ quầy điện máy trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết: "Mặc dù đã vào đông nhưng rét đậm, rét hại ít nên nhiều người vẫn chưa mua quạt sưởi, hoặc mua từ năm ngoái mà năm nay vẫn dùng được nên sức tiêu thụ ít hơn".

Còn anh Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) chọn mua quạt sưởi cho hay, năm nay tiết trời ấm hơn nhưng anh vẫn đi chọn mua quạt sưởi để phòng những ngày giá rét sắp tới. "Dù ấm hơn nhưng sẽ có những ngày lạnh giá nên tôi mua sẵn đỡ đến những đợt gió mùa mạnh có thể sẽ khó mua hơn", anh Tuấn nói.

Anh Phí Minh Đức (Nhân viên một siêu thị điện máy) tư vấn, quạt sưởi là thiết bị giúp mùa đông bớt lạnh nhưng không nên lạm dụng. Bởi luồng nóng phát ra từ máy có thể làm khô da, do đó nguyên tắc phải đảm bảo độ ẩm và không nên đóng cửa phòng quá kín.

Chú ý khi dùng quạt sưởi

Theo lời anh Đức, vì là thiết bị sử dụng điện nên lưu ý hàng đầu là các thiết bị ổ cắm, dây dẫn. Sử dụng một thời gian dài hoặc qua 1-2 năm, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng dây dẫn trước khi dùng. Trong quá trình cất khi mùa hè đến hay bảo quản ở khu vực gầm bàn nóc tủ có thể bị chuột, gián cắn. Nếu bạn vô tình chạm tay vào có thể dẫn đến điện giật, nguy hiểm tính mạng. Cho nên, khi bắt đầu mùa đông phải thay dây nếu đã cũ, rách nát hoặc bọc kín những vết hở, chuột cắn bằng loại băng keo đặc biệt.

Khi sử dụng bất cứ đồ dùng gì trong gia đình trong đó có quạt sưởi phải tìm hiểu công năng sử dụng. Ngay từ khi mua về tham khảo cách sử dụng, đọc hướng dẫn, lưu ý lại các điểm chính cần thiết là công suất, điện áp, mức nhiệt, khoảng cách đặt, vị trí đặt... để có thể đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không cắm quạt sưởi vào ổ cắm vượt qua mức điện áp quy định dễ xảy ra cháy, nổ, hư hỏng thiết bị. Các nguyên tắc hoạt động này phải phổ biến cho người trong nhà cùng biết.

"Khi đi ra ngoài, không cắm quạt sưởi khi có trẻ ở nhà. Bởi trẻ chưa ý thức được sự nguy hiểm, quạt sưởi hoạt động sẽ có độ nóng lớn nên rất dễ bỏng hoặc xảy ra hỏa hoạn do vô tình làm đổ. Khi quạt sưởi mới sử dụng xong cũng có độ nóng cao nên phải để xa tầm tay trẻ em", anh Đức nói.

Nơi đặt quạt sưởi phải thoáng, không đặt gần chăn màn, quần áo, giấy tờ dễ cháy. Địa hình đặt bằng phẳng, đặt vững vàng để quạt sưởi không bị đổ gây bỏng. Khoảng cách đặt tốt nhất là khoảng 1,5m. Tuyệt đối không đặt gần người, bởi luồng nóng tỏa ra không những làm khô da mà khi đặt gần có thể làm bỏng da, gây hại cho da nhất là trẻ em.

Dù trời lạnh nhưng khi mở quạt sưởi vẫn cần sự thoáng khí cho căn phòng. Để làm được điều này, bạn cần mở cửa phòng hoặc có thêm một số thông gió vừa đủ vẫn đảm bảo tránh gió lùa. Ngoài ra, có thể đặt thêm chậu nước để duy trì độ ẩm. Máy phun sương cũng là gợi ý hay nhưng có thể làm cho nền nhà hay chăn màn bị ướt gây bất tiện cho người dùng.

Bên cạnh đó, dùng quạt sưởi cũng như dùng điều hòa không nên lạm dụng mức nhiệt. Thay vì để nhiệt quá cao chỉ nên để ở mức 23 độ C- 25 độ C. Để nhiệt độ cao sẽ làm khô da, ảnh hưởng đến hô hấp thậm chí bỏng nhẹ nếu chạm phải.

Duy trì chế độ nghỉ ngơi cho quạt sưởi sau khi sử dụng. Mặc dù mùa đông cần dùng quạt sưởi nhưng không có nghĩa gia đình mở thiết bị này 24/24 mà chỉ nên mở một chút trước khi ngủ sau đó tắt hoặc lúc tiết trời hạ nhiệt quá thấp gây nên giá buốt.

Theo VNE

Các tin khác