Cách chọn mua đất và nhà theo phong thủy

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nếu bạn muốn bàn về phong thủy cần phải có một nền tảng hiểu biết vững chắc nhờ bề dày thời gian nghiên cứu và đưa lý thuyết vào trải nghiệm thực tế cuộc sống.

>> Có nên chọn mua nhà mặt hồ?

cach-chon-mua-dat-va-nha-theo-phong-thuy

Nhưng qua những gì mà mấy tác giả viết sách này thể hiện trên giấy trắng mực đen, giống như mấy cháu thiếu niên ngồi trong nhà xếp hình thế giới bằng đồ chơi lôgô...

Nhìn chung, những lý thuyết được gọi là phong thủy cũng như các vấn đề mà sách phong thủy thị trường đặt ra rất kêu, rồi loanh quanh giảng giải mơ hồ, suy diễn, chắp vá, sáo rỗng, nửa vật chất - nửa tâm linh và chủ yếu thổi phồng lên sự quan trọng để thu hút quan tâm của độc giả. Cuốn sách Môi trường sống và cách chọn mua đất, mua nhà theo phong thủy do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin phát hành cũng đi theo vết mòn cũ rích ấy. Sau khi nêu vài nguyên tắc, yêu cầu như đã trình bày ở phần I, các tác giả dùng thuyết Ngũ hành để phân loại nhà ở gọi là: Mối quan hệ đối ứng giữa các yếu tố ngũ hành với ngoại cảnh bên ngoài nhà ở (lạ nỗi ngoại cảnh tức là bên ngoài rồi, nếu nói ngoại cảnh bên ngoài tức muốn ám chỉ có cả ngoại cảnh bên trong nữa?).
Cách chọn mua đất và nhà theo phong thủy | ảnh 1

1. Trạch (nhà ở) mang các thuộc tính Mộc (trang 68-75): Là khu nhà có hình dạng dài, cao to, phòng ốc rộng lớn. Trạch mang tính Mộc sẽ có những đặc tính như đột biến, tính sáng tạo cao, vững vàng, phản ứng nhanh. Rất có tác dụng hỗ trợ cho sự nghiệp của giáo viên, sáng tác văn nghệ, nghiên cứu sinh. Kim: Hình dạng của nhà vuông vắn, có chỗ cao chỗ thấp, giống như dạng của Kim Tự Tháp. Có tác dụng hỗ trợ vận sự nghiệp như tiền tệ, tư pháp, tài chính, điện lực. Thủy: Hình tròn hay những đường sóng lượn. Hỗ trợ sự nghiệp bảo hiểm, dịch vụ… Hỏa hình dạng chủ đạo là sắc nhọn. Hỗ trợ sự nghiệp quân sự, cảnh sát. Thổ dày dặn chắc chắn tính ổn định cao. Hỗ trợ sự nghiệp chính trị, nông lâm nghiệp.

- Những kiến thức phong thủy này đầy vẻ khoa học viễn tưởng, thế nên hầu hết các công trình xây dựng đều không nghe theo gợi ý trên? Là bởi, ngoài xây nhà kiểu Mộc cho giáo viên, liệu người ta còn có thể xây trường học kiểu Mộc cho học sinh, sinh viên để sự nghiệp giáo dục phát triển; xây đồn cảnh sát hình Hỏa để bắt hết tội phạm; xây nhà hình Kim cho Bộ Tài chính để ngăn chặn lạm phát?

2. Những tòa nhà cao tầng và các yếu tố phong thủy liên quan đến nó (trang 94-101): Nhà nên ở xu thế bên trái, phải đều có các khu nhà khác theo nguyên lý dựa vào núi của phong thủy. Trong trường hợp cả dãy nhà chỉ có hai khối nhà thì nữ giới nên chọn dãy trái, nam giới nên chọn dãy phải…

- Theo chỉ dẫn trên, chắc phải hiểu nơi nào không có núi thì không thể có phong thủy! Nếu có hai khối nhà, chắc chắn một bên toàn nữ ở, một bên toàn nam ở và tất cả những người này dù có gia đình rồi cũng đều phải trở thành độc thân, vì con trai nên theo bố sang khu bên phải, còn con gái nên theo mẹ sang khu bên trái! Mấy tác giả phong thủy này muốn tái hiện hình ảnh con rồng - cháu tiên chăng?

3. Lựa chọn nhà cao tầng và những ảnh hưởng phong thủy (trang 103-116): Theo nghiên cứu của phong thủy học, năm tuổi của con người có mối quan hệ nhất định với 5 yếu tố của ngũ hành. Lựa chọn nhà ở phải chú ý chọn cung số mệnh phù hợp. Thuộc tính các con số là: 1-6 thuộc Thủy; 2-7 thuộc Hỏa; 3-8 thuộc Mộc; 4-9 thuộc Kim; 5-10 thuộc Thổ. Nếu bạn có mệnh Thủy tốt nhất nên ở tầng 1 hoặc 6. Nếu bạn có mệnh Hỏa tốt nhất nên ở tầng 7 hoặc 27. Nếu bạn có mệnh Mộc tốt nhất ở tầng 3 hoặc 38.

- Lấy đâu ra đủ tầng chung cư cho các bản mệnh theo số mà các thầy quy định? Nếu các khu nhà không cao đến mức 27, 38, 49 tầng thì không có chỗ ở? Hoặc giả người có mệnh Thổ sẽ phải chọn ở tầng 5, 10 hoặc 510! Vậy thì phải xuất cảnh sang Arậpxêút để tìm nhà trong tòa tháp cao nhất thế giới vừa hoàn thành rồi!

4. Hướng dẫn cách lựa chọn mua nhà theo phong thủy (trang 133-180): Xác định các mục tiêu mua nhà: Mua để ở, mua để cải tạo các điều kiện sống, mua để đầu tư hoặc bán đi, mua nhà dùng để cho thuê, mua nhà giữa tiền, mua nhà cho con cái, mua nhà cho bố mẹ, mua nhà vừa để ở vừa kinh doanh. (Những điều này hoàn toàn là nhu cầu và mục đích trong việc mua nhà, không hề liên quan gì đến phong thủy). Khi mua nhà cần xem xét kỹ một số vấn đề như: Tình hình xung quanh ngôi nhà vào ban đêm, quan sát bố cục nhà, góc tường, cửa sổ, cầu thang, ổ cắm điện, phong vệ sinh, phòng tắm (đây là việc bất kỳ ai cũng làm, vì đã bỏ tiền ra phải xem cái mua được có thỏa mãn yêu cầu và xứng đáng với đồng tiền bát gạo của mình không, chẳng liên quan gì đến phong thủy).

5. Những yêu cầu khác nhau của phong thủy đối với nhà ở (trang 202-209): Việc quan trọng của phong thủy là phải kích thích được những ưu điểm, đồng thời làm giảm các nhược điểm để mang lại vận khí tốt.

- Loại phòng có lợi cho đường công danh sự nghiệp: Nên chọn kiểu nhà có kiến trúc bắt mắt, độc đáo. Phải mang lại cảm giác bị chen bởi các khu vực xung quanh.

- Loại phòng có lợi cho cho tài lộc: Phải xây dựng theo lối kiến trúc không gian thật thoáng đãng. Căn phòng phải có hình dạng hơi lồi ra bên ngoài một chút.

- Loại phòng có lợi cho sức khoẻ: Yếu tố đầu tiên là ánh sáng tốt và thông thoáng khí, làm người ta sảng khoái khi bước chân vào.

- Loại phòng có lợi cho tình yêu hôn nhân: Căn phòng ấy phải là nơi tiếp nhận được nhiều ánh nắng ban mai buổi sớm. Do ánh sáng có nguồn năng lượng rất lớn nên cửa sổ phòng ngủ đặt hướng Đông.

- Với mấy vấn đề nêu trên, bất kỳ ai cũng khát khao muốn có trong đời, vậy tại sao không làm theo cả 4 gợi ý trên để được hết thảy? Tuy nhiên, các tác giả phong thủy đã dùng một số danh từ riêng không chuẩn xác: Nhà hay phòng quan trọng hơn? Ví dụ, muốn phòng có lợi cho công danh thì lại chọn kiểu nhà có kiến trúc độc đáo, nghĩa là chọn nhà độc đáo thì phòng nào cũng lợi cho công danh? Muốn phòng có lợi cho tài lộc lại phải xây dựng theo kiến trúc thoáng đãng nghĩa là bên cạnh nhà lại phải xây thêm một phòng thoáng đãng nữa? Phòng có lợi cho sức khỏe thì phải có nhiều cửa sổ thông thoáng, nhưng hoàn toàn mâu thuẫn với quan điểm: Phòng nhiều cửa sổ khiến cho dương khí quá vượng không tốt cho tiền tài của gia đình của cùng mấy tác giả cuốn sách này (đã được trình bày ở số trước)? Và nếu chỉ cần mỗi ánh nắng ban mai buổi sớm, mà đem lại tình yêu và hôn nhân thì nếu thiếu cửa sổ mở về hướng Đông, tốt nhất cứ sáng sớm, từng đôi dắt nhau ra ngoài nhà, hướng về mặt trời lấy năng lượng rồi về phòng thể hiện tình yêu, chắc chắn cũng tương đối vững bền!

Tóm lại, muốn bàn về phong thủy cần phải có một nền tảng hiểu biết vững chắc nhờ bề dày thời gian nghiên cứu và đưa lý thuyết vào trải nghiệm thực tế cuộc sống, nhưng qua những gì mà mấy tác giả viết sách này thể hiện trên giấy trắng mực đen, giống như mấy cháu thiếu niên ngồi trong nhà xếp hình thế giới bằng đồ chơi lôgô, đủ thấy họ không nghiên cứu gì mà chỉ bỏ công cóp nhặt từ những cuốn sách thị trường khác viết về phong thủy (mà tác giả những cuốn sách đó cũng ù ù, cạc cạc như thế), xào nấu thành món mỳ ăn liền tổng hợp, gắn thương hiệu của mình vào rồi xuất bản. Không nên trách mấy tác giả phong thủy này, vì có cầu thì có cung, chỉ có điều chắc chắn rằng, kết quả thực tế sẽ làm lợi cho các nhà kinh doanh sách phong thủy rởm và càng làm độc giả thêm đau đầu!

 

Theo Báo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.