Cách chọn mua đào đẹp cho ngày Tết Ất Mùi 2015

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đào là loại cây không thể thiếu trong gia đình ở miền Bắc của người Việt, nhưng bạn đã biết cách chọn thế nào để có được những cây hoa đẹp nhất?

>>Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết

Bí quyết chọn hoa đào ngày Tết

Tết Đào có nhiều giống: Đào bích, đào phai, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); có đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ v.v… Tùy theo điều kiện tài chính, nơi bạn sống và mắt nhìn đào mà bạn có thể có các cách hay tiêu chuẩn chọn đào khác nhau.

Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như: ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.

Người tinh tế khi chọn đào thế sẽ chú ý đào phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

cach-chon-mua-dao-dep-cho-ngay-tet-at-mui-2015

Chọn đào cành

Người chọn đào cành thường là do không gian nhà nhỏ hoặc chỉ cần bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, chọn cành đào to nhỏ tùy theo không gian diện tích nhà.

Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối.

Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Chọn đào cây

Với đào cây, người mua cũng nên chọn cây đào có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của Tết, cây đào sẽ không kịp ra hoa, kém sắc hoa. Tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu.

Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Lưu ý khi mua đào

Trên thực tế, năm nay nhuận 2 tháng 9 âm lịch, thời tiết lại rất khó lường nên các nhà vườn trồng hoa đào, quất cảnh ở Hà Nội, cũng như các tỉnh thành lân cận, có dấu hiệu thất thu, hoặc thu nhập giảm sút.

Năm nay chắc chắn hoa đào sẽ còn rất ít trong những ngày cận Tết, vì thời gian này nhiều cành, cây đào đã bung nở hết khoảng 30-40% số nụ hoa. Số nụ hoa còn lại trên cành, cây đào sẽ nở tiếp chỉ trong khoảng dăm, bảy ngày tiếp theo nếu trời nắng nóng, và khi đó tết vẫn chưa kịp tới.

Vì thế, chắc chắn các nhà vườn sẽ tính đến việc “mông má” các cành, cây đào để bán cho khách chơi. Để không bị mua nhầm phải các cành, cây đào bị “mông má”, mọi người cần phải vạch kỹ từng bông hoa, hay nụ đào xem nó có bị gắn keo không.

Việc “mông má” hoa đào có tinh vi đến đâu thì người mua nếu chịu khó để ý, soi xét kỹ cũng vẫn nhận ra, bởi điểm gắn keo vào dăm cành luôn để lộ…

Tổng hợp

Các tin khác