Cách chọn đèn chùm pha lê theo chiều cao của không gian

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đèn chùm pha lê được thiết kể để tô điểm cho không gian, biến một không gian buồn tẻ thành một nơi tràn đầy sức sống. Nhưng việc lựa chọn đèn chùm pha lê không hề đơn giản, và đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm.

>>Nghệ thuật phối màu huyền bí giữa đỏ và trắng

Thường thì việc chọn đèn chùm pha lê cần có sự tư vấn từ kiến trúc sư hoặc các nhà thiết kế có kinh nghiệm, nhưng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 1 số mẹo nhỏ để lựa chọn đèn theo kích thước phù hợp với căn phòng.

Xác định chiều cao đèn: Hiện tại có nhiều cách tính kích thước của đèn theo chiều cao của không gian.

Cách thứ 1: Ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại phổ biến công thức L/4 hoặc L/5. Tức là nếu trần của bạn cao dưới 3m thì lấy chiều cao trần (L) chia cho 5 sẽ ra kích thước của đèn chùm pha lê (không tính phần xích và dây treo). Còn nếu trần bạn cao trên 3m, lấy chiều cao trần (L) chia cho 4. Theo cách tính này thì nếu trần bạn cao 5m, kích thước của đèn chùm là 5/4=1.25m (chưa tính xích).

cach-chon-den-chum-pha-le-theo-chieu-cao-cua-khong-gian

Đây là cách tính nhanh, dễ, bất kì ai cũng có thể tính toán nhanh kích thước 1 cây đèn cho mình. Tuy nhiên dễ sai vì kết cấu và hình dạng đèn khác nhau, dẫn đến sai kích thước, chưa kể phương pháp này không dùng được nếu phía dưới đèn cho bàn hoặc sofa, hoặc đơn giản là bạn không đủ tiền mua được cây đèn lớn đúng với kích thước. (và các tài liệu nước ngoài đều không sử dụng cách này).

Cách thứ 2: Sử dụng kích thước chiều cao đèn theo bảng liệt kê do các trung tâm Khoa Học giảng dạy nghiên cứu của Mĩ, đối chiếu gần đúng các giá trị chiều cao và lựa chọn đèn chùm pha lê cho phù hợp. Bảng tính này dễ ứng dụng nhưng chỉ đúng với hầu hết các chiều cao trần từ 15 feet (4.5m) trở xuống, và nếu chiều cao trên 4.5m thì lại khó để chọn lựa.

cach-chon-den-chum-pha-le-theo-chieu-cao-cua-khong-gian

Cách thứ 3: Thường được các kiến trúc sư và các nhà thiết kế sử dụng, đó là chỉ quan tâm khoảng cách tối thiểu của đèn đối với sàn, và kích thước chiều cao đèn tuỳ thuộc vào mức độ đầu tư và phong cách của căn phòng. Khoảng cách tối thiều từ sàn lên đến điểm dưới của đèn: 7 feet (2.133 m), tối đa đối với các không gian thông tầng là 10 feet (3.048m).

cach-chon-den-chum-pha-le-theo-chieu-cao-cua-khong-gian

Ngoài ra còn có các thông số về nhân trắc học cần phải theo khi lắp đặt đèn trong các không gian nhỏ hẹp như đèn phải cách tường it nhất 4 feet (1.2m), cách mặt bàn ít nhất 30 inch (0.7m) …Cách tính này có ưu điểm là chính xác, thẩm mĩ, phù hợp với nhân trắc học. bên cạnh đó cũng có nhược điểm là khó cho người mới lựa chọn đèn, vì có rất nhiều thông số nhân trắc phải quan tâm. Nếu bạn muốn sử dụng cách thức này nên nhờ kiến trúc sư hoặc các nhà cũng cấp đèn chùm pha lê có kinh nghiệm tư vấn để có thể lựa chọn đèn một cách chính xác nhất.

Sưu tầm

Các tin khác