Các KCX-KCN TPHCM: Xây nhà xưởng cao tầng thu hút đầu tư nhỏ và vừa

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Quỹ đất phát triển hạ tầng khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN) tại TPHCM không còn nhiều. Việc đầu tư xây nhà xưởng cao tầng để tăng nguồn cung diện tích nhà xưởng và tăng hiệu quả sử dụng đất được xem là một giải pháp trong thu hút đầu tư sản xuất.

>>Sắp xây Khu Đại học Phố Hiến rộng 1.735 ha

Thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ

Lâu nay, các công ty phát triển hạ tầng KCN thường chỉ cho thuê lại đất có hạ tầng để doanh nghiệp thuê tự xây nhà xưởng, hoặc xây sẵn nhà xưởng (nhưng không có tầng lầu) để đáp ứng nhu cầu của một số doanh nghiệp nhỏ và vừa cần sản xuất ngay.

Tuy nhiên, một số KCN và KCX ở TPHCM như Đông Nam, Hiệp Phước, Linh Trung... bắt đầu triển khai xây nhà xưởng cao 3-8 tầng với diện tích sàn xây dựng 10.000-40.000 mét vuông. Ông Trần Việt Hà, Trưởng phòng Đầu tư của Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), cho biết việc xây nhà xưởng cao tầng là để thu hút các doanh nghiệp có nhu cầu thuê diện tích nhỏ, là cách tiết kiệm quỹ đất sản xuất, phù hợp với tình trạng khan hiếm đất ở TPHCM. Mô hình nhà xưởng này đã được áp dụng thành công ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan.

xay-nha-xuong-cao-tang-thu-hut-dau-tu-nho-va-vua

 Thật ra, Công ty TNHH Tân Thuận (TTC) - chủ đầu tư phát triển hạ tầng KCX Tân Thuận (có vốn góp của doanh nghiệp Đài Loan), đã và đang cho thuê nhà xưởng cao tầng rất thành công. Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Hepza, các tòa nhà 3 tầng, 5 tầng và 6 tầng với diện tích nhà xưởng cho thuê từ 25-2.500 mét vuông của KCX Tân Thuận đã được 24 nhà đầu tư nước ngoài (FDI) thuê hết. Đón đầu làn sóng đầu tư sắp tới của doanh nghiệp FDI nhỏ và vừa, TTC đang xây thêm khu nhà xưởng 8 tầng, tổng diện tích cho thuê hơn 12.500 mét vuông, dự kiến khai thác từ quí 4-2015, đáp ứng nhu cầu thuê nhà xưởng diện tích từ 380-1.700 mét vuông.

Còn theo ông Hà, nhà xưởng cao tầng phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm có tổng trọng lượng không lớn, đặc biệt thích hợp cho ngành công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Mô hình này cũng đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, hạn chế về vốn đầu tư nên họ thường chọn giải pháp thuê nhà xưởng có sẵn, diện tích nhỏ (dưới 1.000 mét vuông) nhưng đủ tiện ích.

Đối tượng mà Hepza muốn thu hút vào các khu nhà xưởng cao tầng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, có các giải pháp xử lý tốt chất thải rắn, nước thải, khí thải, tiếng ồn, độ rung. Ông Hà cho rằng mô hình nhà xưởng này phù hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ mà thành phố đang khuyến khích đầu tư.

 Hỗ trợ và ươm tạo doanh nghiệp

Theo Hepza, thời gian vừa qua, việc đầu tư hạ tầng, nhà xưởng xây sẵn của các KCX-KCN đã tác động tích cực đến hiệu quả thu hút đầu tư của thành phố, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể trong năm qua, trong số 29 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các KCX-KCN trên địa bàn thành phố, có đến 19 nhà đầu tư chọn phương thức thuê nhà xưởng xây sẵn để hoạt động. Những dự án này tập trung chủ yếu tại KCN Cát Lái và KCX Tân Thuận vì các khu này gần trung tâm thành phố, có hệ thống cảng và giao thông thuận tiện, kết nối với các tuyến đường cao tốc mới của thành phố như đường cao tốc TPHCM - Long Thành, đường Nguyễn Văn Linh...

Các dự án đầu tư nước ngoài thuê nhà xưởng xây sẵn hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, ngành nghề hoạt động thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Những công ty này mới đến Việt Nam đầu tư mang tính thăm dò nên chỉ muốn thuê nhà xưởng trong vòng đôi ba năm để sản xuất thử. Vốn đầu tư của các dự án này rất thấp. Hepza cho rằng việc này cũng góp phần ươm tạo các doanh nghiệp phát triển thành nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam.Lâu nay, những doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ thường đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện những doanh nghiệp đến từ châu Âu như Đức, Thụy Điển, Hà Lan với các dự án sản xuất các sản phẩm cơ khí chính xác.

Theo ông Hà, xu hướng doanh nghiệp FDI thuê nhà xưởng xây sẵn ở các KCN đang tăng lên, thậm chí các doanh nghiệp này còn thuê lại nhà xưởng dư thừa của các doanh nghiệp trong nước đã phải thu hẹp sản xuất.

Với đà này, song song với việc xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn, việc phát triển nhà xưởng cao tầng của các KCX-KCN nằm gần khu trung tâm là một trong những giải pháp cần thiết, ưu tiên thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

Hiệu quả cao nhưng khó khăn không ít

Theo Hepza, nhà xưởng cao tầng như ở KCX Tân Thuận góp phần tăng nguồn cung diện tích nhà xưởng cho thuê và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Không những thế, mô hình này còn giúp nâng cao suất đầu tư trên mỗi héc ta đất công nghiệp (bình quân 15 triệu đô la Mỹ/héc ta đất nhà xưởng cao tầng, gần gấp đôi so với 7,7 triệu đô la Mỹ/héc ta đất KCX Tân Thuận); tăng số lượng doanh nghiệp sản xuất trên 1 héc ta đất (bình quân 12 doanh nghiệp/héc ta so với 1 doanh nghiệp/héc ta, gấp 12 lần).

Điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp thuê cho rằng họ có cơ hội sản xuất ngay ở các KCN nằm trong nội thành. Ngoài ra, họ giảm được áp lực lớn về vốn đầu tư ban đầu (nếu thuê đất xây dựng thì phải thuê tối thiểu cả ngàn mét vuông, cộng thêm chi phí xây dựng, đầu tư hệ thống xử lý nước thải...); tiết kiệm được chi phí thông qua các tiện ích sử dụng chung của tòa nhà; nâng cao tác phong công nghiệp cho người lao động.

Tuy nhiên, việc phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng cũng gặp những thách thức. Trước hết, nó đòi hỏi các nhà phát triển hạ tầng phải có vốn đầu tư lớn. Ông Hòa cho rằng trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, việc xác định nhu cầu thuê nhà xưởng để tính toán quy mô đầu tư phù hợp thật không dễ dàng. Điều này lại liên quan đến vấn đề thu xếp vốn.

Trên thực tế, thời gian hoạt động còn lại trong giấy phép đầu tư của một số KCX-KCN tại TPHCM chỉ còn từ 26-30 năm. Do đó, việc phát triển nhà xưởng cao tầng rất cần phải xem xét đến hiệu quả đầu tư của dự án.

Một hạn chế nữa của nhà xưởng cao tầng là các ngành sản xuất bố trí tại đây có máy móc thiết bị cũng như tính chất sản phẩm không quá nặng; độ ồn, độ rung thấp; ít gây ô nhiễm... Những điều kiện này phần nào giới hạn ngành nghề thu hút đầu tư vào nhà xưởng cao tầng.

Việc xây nhà xưởng cao tầng là để thu hút các doanh nghiệp có nhu cầu thuê diện tích nhỏ, là cách tiết kiệm quỹ đất sản xuất, phù hợp với tình trạng khan hiếm đất ở TPHCM. Mô hình nhà xưởng này đã được áp dụng thành công ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.