Các dự án ven biển chưa được triển khai sẽ bị thu hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ rà soát các dự án ven biển, dự án nào chư được triển khai sẽ quyết liệt thu hồi.

>>Chùn chân kinh doanh bất động sản sau ngày 1/7/2015?

Dự án ven biển mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều thì nếu thu hồi cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư. Ảnh Đỗ Hòa

Ngày 4/6 vừa qua đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến "Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” do Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức tại Hà Nội. Bên lề buổi giao lưu, ông Đào Trung Chính cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa giao nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng các Bộ, ngành có liên quan tiến hành rà soát lại các dự án ven biển. Thủ tướng đã chỉ đạo, các địa phương không tiếp tục cấp giấy phép đầu tư các dự án ven biển. Những địa phương nào đã cấp giấp phép đầu tư thì phải thu hồi để trả lại bãi biển cho người dân.

Ông Chính cho hay: "Về chỉ đạo của Thủ tướng, tôi hiểu rằng có hai khía cạnh. Thứ nhất, về đầu tư, chúng ta phải hết sức chú ý khi cấp phép đầu tư cho các dự án khai thác ven biển. Thứ hai, về khía cạnh sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất phải tuân thủ quy hoạch sử dụng đất".

Theo ông Chính, việc thu hồi các dự án sẽ được Bộ Tài nguyên & Môi trường và các Bộ, ngành liên quan xem xét một cách cẩn trọng như: loại dự án nào sẽ bị thu hồi, thu hồi quyết định đầu tư hay thu hồi về quyết định giao đất, cho thuê đất... Lý do là có những dự án được giao cho chủ đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đã thực hiện bồi thường đất theo đúng quy định nên khi thu hồi cũng phải trả lại quyền lợi cho họ. Trước đây, Nhà nước đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào những vùng ven biển, nay thu hồi thì cũng cần khắc phục dần, không thể thu trắng được.

Riêng đối với những dự án mới được cấp phép đầu tư, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi dự án sẽ không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư nên các dự án này sẽ được xem xét thu hồi trước. Tất cả những dự án bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa. Nếu sau thời gian này vẫn tiếp tục bỏ hoang thì sẽ thu hồi và không có bồi thường.

Ông Chính cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020, trong đó sẽ yêu cầu các địa phương xem xét lại quy hoạch sử dụng đất vùng ven biển theo hướng phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng.

Những dự án có quyền sử dụng đất nhưng vẫn phải ưu tiên nhu cầu vui chơi giải trí công cộng của người dân, vấn đề quốc phòng - an ninh. Việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những vùng ven biển cũng sẽ phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên & Môi trường theo đúng Luật Đất đai 2013. Như vậy, việc quản lý sẽ chặt chẽ, diện tích mặt đất ven biển sẽ được trả lại cho người dân.

Theo Hải Quan Online

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.