Các doanh nghiệp phân phối BĐS trong nước dần lấy lại vị thế

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, dường như các doanh nghiệp phân phối, tiếp thị nhà đất trong nước đang dần lấy lại vị trí của mình trên thị trường. Thời gian gần đây, hàng loạt các dự án chung cư mở bán đều được các đơn vị trong nước độc quyền.

>> “1000 cơ hội làm giàu cùng nghề Bất động sản” tại CENGROUP

Nhiều doanh nghiệp nội tham gia phân phối dự án

Dự án chung cư cao cấp quận Đống Đa cách đây vài tuần đã chính thức được chào bán ra thị trường. Diễn ra ở một khách sạn 5 sao, buổi lễ có quy mô hoành tráng, kết quả, chủ đầu tư công bố đã bán được gần 70% số căn hộ.

Đặc biệt, dự án này được tiếp thị bởi một doanh nghiệp trong nước, đó là một sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tại Hà Nội. Hơn nữa, đơn vị bán hàng này hiện đang nắm phần lớn thị phần tiếp thị chào bán các dự án trên địa bàn Hà Nội.

cac-doanh-nghiep-phan-phoi-bds-trong-nuoc-dan-lay-lai-vi-the

Buổi mở bán căn hộ do một đơn vị trong nước tổ chức

Từ năm 2008 trở về trước, những đơn vị tiếp thị, phân phối ngoại là yếu tố không thể thiếu trong thành công của các dự án BĐS lớn. Các doanh nghiệp BĐS từ Nam đến Bắc đều phải nhờ đến bàn tay của những cái tên nói trên như là một cách để làm sang, nâng tầm cho dự án của mình nếu muốn bán được hàng nhanh chóng, thuận lợi, dò đúng nhu cầu thị trường.

Nhưng theo khảo sát thị trường căn hộ, hiện nay, hầu hết dự án BĐS được chào bán đều do sàn BĐS trong nước tiếp thị và phân phối. Hệ thống STDA đang bán Biệt thự Berjaya - Garden Villas, chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Tổ hợp dự án HP Landmark tower, Gemek Tower... Sàn Đất Xanh miền Bắc mở bán Dự án Home City. Đặc biệt, gần đây nhất, liên minh G5 và Cen Group đã liên kết với nhau bán dự án chung cư Helios Tower - 75 Tam Trinh.

Bên cạnh những doanh nghiệp, sàn BĐS có tên tuổi, TP. Hà Nội trong 2 năm liền đã chứng kiến sự ra mắt của 2 liên minh sàn BĐS G5 và R9 mới đây. Điều này cho thấy quyết tâm đòi lại thị phần tiếp thị, môi giới dự án của các doanh nghiệp nội địa.

Trong khi đó, trên thị trường Việt Nam, chỉ 2-3 đơn vị tiếp thị BĐS ngoại còn hiện diện. Tại một số dự án, họ bị cắt hợp đồng, giảm bớt việc quản lý một số khâu hay phân khúc trong dự án; có khi bị thay thế giữa chừng vì chi phí quá cao hoặc không đảm bảo tiến độ bán hàng. Bên cạnh đó, các đơn vị còn duy trì hoạt động thì báo cáo thường kỳ đã không còn thực sự hấp dẫn khi so với thời gian trước đây, số lượng người tham dự giảm hẳn.

Cùng với khó khăn của thị trường, nhiều nhà tư vấn BĐS ngoại đã âm thầm rút lui khỏi thị trường vì sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp trong nước.

Chủ đầu tư không còn tâm lý dựa vào các đơn vị tiếp thị ngoại

Theo Phó chủ tịch Cen Group Phạm Thanh Hưng, Luật kinh doanh BĐS của Việt Nam ra đời muộn. Trong khi đó, các đơn vị phân phối tiếp thị ngoài có lịch sử tới hàng trăm năm. Vì thế, họ đã thành công khi đưa vào một quy trình tiếp thị BĐS hiện đại và tạo ra một luồng gió mới trên thị trường Việt Nam.

Vào thời điểm đó, trong nước chưa có một đơn vị có tổ chức nào đứng ra làm, trước 2006, hầu hết môi giới hoạt động theo cá nhân. Sau đó, một vài tổ chức có thương hiệu, bài bản ra đời nhưng cũng còn non trẻ.

cac-doanh-nghiep-phan-phoi-bds-trong-nuoc-dan-lay-lai-vi-the

Các đơn vị tiếp thị BĐS nội dần lấy lại thị phần

Các doanh nghiệp nội dần dần đã có những bước phát triển đáng kể. Trong thời gian gần đây, họ đã nổi trội hơn do có nển tảng cơ bản là hiểu, nắm bắt được thị trường nội địa và tâm lý người dân Việt, cùng với việc học được các quy trình từ nước ngoài. Họ sẽ hoàn thiện, phát triển rất mạnh. Ông Hưng nhận định, điều quan trọng nhất với việc phân phối BĐS là am hiểu khách hàng và địa phương.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Gia Invest (RIDIC) Nguyễn Vũ Cao cho biết, về cơ chế, người nước ngoài thường đưa ra mức giá về lợi ích của họ cao hơn, còn người Việt Nam chấp nhận quyền lợi thấp hơn. Mức độ cung cấp dịch vụ ra thị trường phù hợp với cách nghĩ, nhận thức của người dân và bản chất của thị trường là sự khác biệt giữa doanh nghiệp nội và ngoại. Chủ đầu tư sẽ chọn người nước ngoài nếu họ bán hàng tốt hơn, tuy nhiên, thực tế đang chứng minh điều ngược lại, hiện doanh nghiệp nội đã trưởng thành.

Theo ông Cao, các nhà đầu tư thường chỉ quan tâm đến thanh khoản chứ ít khi quan tâm đến vấn đề hình thức ông là ai? Quan trọng nhất là ông phải bán được hàng. Người Việt Nam luôn chứng minh được cho chủ đầu tư về khả năng bán hàng rất tốt và giảm chi phí, không có lý do gì mà chủ đầu tư dự án lại không chọn.

Ông Hưng đã đánh giá về vấn đề báo cáo thị trường của tư vấn ngoại. Theo ông, mỗi báo cáo được thể hiện trên một quan điểm khác nhau, ví như về số lượng hàng tồn với cách nhìn khác thì lập luận hay số liệu sẽ khác.

Theo ông Hưng, những báo cáo này rất đáng để tham khảo nhưng cần nhìn nhận họ đang đứng trên quan điểm nào. Đơn cử, nhà phân phối thì sẽ đánh giá trên sản phẩm của chính họ, còn cơ quan đầu tư lại quan tâm tới hiệu quả thanh khoản và biến động giá cả.

Như vậy, có thể nói, việc các đơn vị tiếp thị ngoại hiện không còn nhiều vị thế trên thị trường bởi các chủ đầu tư hiện nay chủ yếu nhìn vào thanh khoản. Họ đã không còn tâm lý dựa vào doanh nghiệp ngoại để bán hàng.

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.