Các bước không thể bỏ qua khi mua nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mua nhà có thể coi là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời nhiều người. Chính vì vậy, cần chuẩn bị thật kỹ càng để bạn tự tin và kiếm được một không gian sống ưng ý.

>> Định cư tại nước ngòai có được bán nhà ở Việt Nam

Bước đầu tiên, và cũng hiển nhiên, đó là xác định rõ bạn đã sẵn sàng sở hữu một căn nhà hay chưa. Điều này không chỉ liên quan đến vấn đề tiền bạc mà còn bao gồm cả sự sẵn sàng về vấn đề tâm lý. Mua nhà, xét trên nhiều phương diện, nhất là với những người lần đầu tiên làm việc này, có thể coi là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Nó cũng khiến bạn cần phải có trách nhiệm hơn.

Cũng cần phải nhớ rằng, đừng bao giờ móc đến những đồng tiền cuối cùng cho căn nhà. Bạn còn cần tiền cho những chi phí phát sinh như nộp thuế hay các khoản lặt vặt khác. Một khi vấn đề tài chính đã ổn (tiền mặt có sẵn, tiền tiết kiệm, tiền vay ngân hàng…), và các vấn đề khác về tâm lý, bạn có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm chính thức.

cac-buoc-khong-the-bo-qua-khi-mua-nha

Trước khi bắt đầu cách thức tìm mua nhà, một lời khuyên hữu ích là cần xác định rõ bạn muốn điều gì nhất, sau khi đã trao đổi với mọi thành viên trong gia đình. Và nên nhớ rằng kết quả có thể sẽ không giống như những gì bạn dự tính ban đầu. Một danh sách những tiêu chí sẽ có ích. Đó sẽ là những thứ cơ bản nhất, chẳng hạn số phòng ngủ, nhà vệ sinh, hàng xóm, sân vườn, nhà cũ hay mới, bãi để xe, nhà kho, không gian công cộng, phong cách sống, môi trường... Danh sách này có thể là vô tận nhưng quan trọng nhất là ưu tiên những liên quan trực tiếp đến căn nhà, sau đó mới là những điều khác.

Đền giai đoạn tìm nhà, theo một số thống kê của các trang web bất động sản lớn trên thế giới, có tới 80% số người có ý định mua nhà đều tìm thông tin trên mạng Internet. Thông tin trên Internet sẽ giúp bạn biết được các dự án nhà ở, các khu vực, loại căn hộ (số phòng ngủ), vị trí, và phạm vi giá cả. Nhiều website có công vụ tìm kiếm sẽ giúp bạn phân loại được những khu đất/ nhà riêng hay chung cư gần với mong muốn của bạn nhất. Đó cũng là cách tiết kiệm thời gian lý tưởng.

Có thể bạn nghĩ rằng “cò” nhà đất hầu hết đều không đáng tin cậy, nhưng thực tế không hẳn vậy. Bạn hoàn toàn có thể nhận được lời khuyên, thậm chí là được họ tìm giúp những khu bất động sản ưng ý. Hãy tìm đến các công ty, các sàn giao dịch có uy tín, được cấp giấy phép kinh doanh. Họ hiển nhiên có nhiều thông tin hơn bạn. Nhất là khi bạn đã xác định được căn nhà cần mua, họ sẽ cung cấp những thông tin tham khảo về giá, về các giao dịch gần đây... Thậm chí, họ còn có thể giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục giao dịch. Khá nhiều người đã mua bán được nhà đất thông qua hình thức này. Tất nhiên, bạn sẽ phải mất phí. Nhưng đó là khoản tiền phù hợp với cả hai bên.

Khi đi xem nhà, đừng bỏ qua những ngày thời tiết xấu. Đó là thời điểm tốt nhất để bạn kiểm tra tình trạng của căn nhà mình định mua. Nó có thể bị dột hoặc ngập lụt mà nếu vào ngày đẹp trời, bạn không thể biết được. Ngoài ra, đi thăm thú những khu vực lân cận sẽ giúp bạn biết thêm về những điều kiện xã hội như trường học, cuộc sống về đêm, giao thông, trung tâm mua sắm, chợ búa… Những tiện ích xã hội này sẽ ảnh hưởng tới phong cách sống của bạn và con cái bạn. Gặp gỡ hàng xóm cũng là điều rất cần thiết, để biết liệu có tồn tại những xích mích lớn nào hay không? Ngoài ra, hãy để ý đến những thông tin về tình trạng tòa nhà (chung cư), môi trường và những rủi ro trong khu vực.

 

ST

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.