Cà Mau: Tràn lan đất cho thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thanh tra việc quản lý cho thuê quyền sử dụng đất (cho thuê đất) của các tổ chức, cá nhân tại Cà Mau cho thấy có rất nhiều sai phạm. Đáng chú ý có những đơn vị được giao đất rồi cho thuê lại trái quy định. Trong khi đó, tại Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển - thiên đường du lịch trong tương lai hàng loạt dự án du lịch được cấp phép từ hơn 10 năm nay vẫn chưa chuyển động.

>> Chung cư Hà Nội thiếu chỗ chơi cho trẻ

Đem đất quân sự cho tư nhân thuê đến 2022

Thanh tra 14 đơn vị xã, phường tại TP. Cà Mau đối với 140 đơn vị, tổ chức, cá nhân, đoàn thanh tra phát hiện đến 73 tổ chức sử dụng trên 106.484m2 đất sai mục đích. 14 cá nhân không chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

ca-mau-tran-lan-dat-cho-thue

Điều đáng nói trong quá trình thanh tra, đơn vị phát hiện Phòng Hậu cần - BCH Quân sự tỉnh Cà Mau cho Cty TNHH thương mại dịch vụ Ngọc Anh (Cty Ngọc Anh) thuê 1.533m2 tại phường 6, TP.Cà Mau làm cơ sở kinh doanh xe máy, (hợp đồng kinh tế số 569/HĐKT ngày 2.4.2007) thời gian cho thuê đến năm 2022.

Nguyên vào năm 1991 UBND tỉnh Minh Hải (cũ) cấp giấy CNQSDĐ số 0007, ngày 19.10.1991, diện tích 12.592m2, loại đất công trình quân sự cho Phòng Hậu cần - BCH Quân sự tỉnh Minh Hải, đến 2007 thì phòng này đã cho Cty Ngọc Anh thuê một phần diện tích được giao đất. Hiện nay Cty này đã xây dựng nhà xưởng trái phép trên phần đất được thuê.

Việc đơn vị hậu cần cho Cty Ngọc Anh thuê khu đất nói trên là không còn phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013. Do thời gian hợp đồng với Cty Ngọc Anh đến tháng 4.2022 mới hết hạn và Cty đã bỏ kinh phí đầu tư xây dựng trên khu đất rất lớn. Nếu thanh lý hợp đồng trước thời hạn đơn vị không có kinh phí bồi thường thiệt hại. Được biết, từ 2007 đến 2014 Cty Ngọc Anh đã nộp tiền thuê đất cho Phòng Hậu cần - BCH Quân sự tỉnh Cà Mau trên 672 triệu đồng, đơn vị hạch toán theo đúng quy định hiện hành.

Cả đơn vị cho thuê (Phòng Hậu cần - BCH Quân sự Cà Mau) và đoàn thanh tra đều thừa nhận việc cho Cty Ngọc Anh thuê là không đúng quy định. Tuy nhiên, để thực hiện đúng luật, Phòng Hậu cần phải thanh lý hợp đồng trước hạn và đứng trước nguy cơ bồi thường số tiền lớn nên đoàn thanh tra kiến nghị UBND tỉnh… bỏ qua.

Hàng loạt dự án du lịch chậm triển khai

Khi cầu Năm Căn nối liền huyện Năm Căn và Ngọc Hiển hoàn thành, tuyến đường về Đất Mũi sẽ thông xe vào cuối năm nay, người ta mới giật mình nhìn lại hàng loạt dự án du lịch tại Đất Mũi đã được cấp phép cách đây hơn 10 năm nhưng hầu hết các dự án triển khai rất chậm, thậm chí có nhiều nơi đã hoạt động nhưng vẫn chưa được giao đất, cho thuê đất đúng quy định.

Điển hình là Cty cổ phần dịch vụ du lịch Minh Hải đang hoạt động kinh doanh tại Đất Mũi, ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển nhưng chưa được Nhà nước giao hay cho thuê đất. Qua rà soát của Sở KHĐT tỉnh Cà Mau tại Khu công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau - nơi có vị trí du lịch lý tưởng, nhưng cho đến nay chưa có DN nào được cấp giấy chứng nhận đầu tư dù thực tế ở đây có nhà hàng thủy tạ, có nhà hàng, quán ăn và các nơi dừng chân tồn tại nhiều năm nay. Theo Sở KHĐT Cà Mau, tất cả đều chưa được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất.

Theo Sở KHĐT, hiện tại khu du lịch Khai Long có 4 dự án được UBND tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận đầu tư từ lâu, nhưng đến nay chỉ có 1 dự án là Cty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ Công Lý có đầu tư thật sự, còn các DN khác đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Được biết, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản đề nghị rà soát lại tình hình đầu tư tại KDL Khai Long và KDL Đất Mũi nhằm chấn chỉnh kịp thời những tồn tại của các dự án du lịch tại đây với quan điểm, ưu tiên nhà đầu tư có năng lực thật sự nhằm khai thác tốt tiềm năng du lịch tại mảnh đất tận cùng của tổ quốc.

 

Theo Lao Động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.