Bùng nổ nguồn cung căn hộ: Đằng sau những số liệu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường BĐS đang chuyển biến tích cực trong năm qua, thể hiện ở lượng giao dịch thành công, giá cả ổn định, tồn kho BĐS giảm…là thông tin tổng kết từ Bộ Xây dựng mới đây. Một lãnh đạo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM lại cho rằng tồn kho tăng chứ không giảm. Ngắm rổ hàng sắp ra theo dự kiến ở Hà Nội, nhiều người sẽ giật mình.

>> Phó chủ tịch CEN Group: "Chưa khi nào thị trường bất động sản lại tốt như năm 2014"

Ở Hội nghị tổng kết năm, Bộ Xây dựng khẳng định những kết quả quan trọng đạt được nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.
Minh chứng cho bước chuyển biến mạnh mẽ của thị trường là lượng giao dịch lên tới 21.700 (tăng 30% tại Hà Nội); tổng giá trị tồn kho BĐS giảm 21,8% trong năm 2014 (còn khoảng 73.889 tỷ đồng tính đến 15/12/2014).
Ít ngày sau, ông Nguyễn Văn Đực (Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM) phân tích theo hướng "tồn kho BĐS có thể tăng, thay vì giảm".

Hồi sinh đón chính sách?

Cơ sở của nhận định có phần thiếu lạc quan trên là năm 2014 còn rất nhiều dự án đắp chiếu không bán được sản phẩm nào trong khi chủ đầu tư tiếp tục bung hàng. "Số lượng sản phẩm không đổi nhưng giá trị hàng tồn chắc chắn tăng do số tiền trả lãi vay 10% hàng năm của DN sẽ được tính vào vốn hóa và tính vào hàng tồn kho, ông Đực nói.
Thậm chí, ông Đực còn chỉ ra phương pháp gây loạn thống kê cho cơ quan chức năng mà DN áp dụng: DN bán dự án cho sàn BĐS và khai báo với chính quyền đã bán hết nhưng thực tế sàn BĐS bán được bao nhiêu căn hộ mới đáng lưu tâm. Nói cách khác, theo góc nhìn của vị này, nhà đầu tư mua thì vẫn là hàng tồn, vẫn có sức cạnh tranh lại với phía sản xuất…
Vận dụng hệ quy chiếu trên với luồng gió hồi sinh một loạt dự án căn hộ ở Hà Nội hiện nay, có ý kiến cho rằng địa ốc Thủ đô sẽ chứng kiến cuộc đấu gay gắt giữa các… nhà đầu cơ, những "đại gia" BĐS mới nổi nhờ năng lực mở rộng nguồn vốn lẫn thương hiệu thông qua các thương vụ M&A béo bở.
Thay vì chợ nhà đất trở nên phong phú lựa chọn sản phẩm chung cư giá rẻ, linh hoạt cách thức tiếp cận vốn vay mua nhà cho người có nhu cầu thực, đầu thị trường Hà Nội, đặc biệt là khu phía Tây, sẽ hình thành một vài nhóm, cá nhân "điều khiển" giá trị, số lượng, thậm chí thời điểm hoàn thành dự án.

bung-no-nguon-cung-can-ho

Khu phía Tây sẽ hình thành một vài nhóm, cá nhân "điều khiển" giá trị, số lượng…


Khung giá đất đô thị gia tăng gấp bội; Thêm một năm để các dự án xin chuyển đổi, cơ cấu sản phẩm tự cứu mình bằng sự kiện Bộ Xây dựng gia hạn Thông tư 02; và còn 6 tháng để các dự án vừa được "tái" (bởi các tên tuổi mới trỗi dậy trong làng BĐS) giúp DN tranh thủ mở bán, thu tiền góp vốn của giới đầu tư - trước khi phải tuân theo quy định được ngân hàng bảo lãnh lẫn thông tin "được bán hay không" từ Sở Xây dựng…
Chỉ như vậy đã đủ giải thích vì sao cơn lốc ra hàng, mở bán, giới thiệu cơ hội đầu tư vào dự án đang diễn ra thời gian gần đây - thời điểm cận Tết.
Lần lượt những Helios Tower, Diamond Blue, Home City, H,J,K Dương Nội đón tin vui từ… lượng khách hàng đăng ký suất mua. "Đổ nát" như Thăng Long Mansion, Castle Plaza, "bí hiểm" như 36 Phạm Hùng lại càng hút nhà đầu tư ưa mạo hiểm vì quá đắc địa và được hậu thuẫn bởi những DN "không thiếu tiền".

 

Những thế lực mới

 

Điểm các dự án mới được khởi động trở lại mới đây và gây "sốt" chợ địa ốc, đều có sự giống nhau về cách thức, chiến thuật của DN.
Dự kiến về nguồn cung tương lai, Goldmark City đứng "tốp" với 5.000 căn hộ cao cấp dưới bàn tay của VID Group. Ì ạch nằm đắp chiếu ở cửa ngõ phía Tây vài năm, Castle Plaza (tên cũ của dự án này) thể hiện năng lực kiên trì "chiếm giữ" khu đất đẹp của chủ đầu tư Việt Hân bất chấp đủ sóng gió dư luận, báo giới.
Những ngày cuối năm 2014, khi khuôn khổ pháp lý đã định hình hoàn thiện và chỉ đợi ngày "bấm nút", chủ đầu tư bất thình lình tổ chức hội thảo giới thiệu dự án với tên mới, pháp nhân liên danh chủ đầu tư mới.
Đáng nói, cùng sánh vai với đại gia Đinh Trường Chinh trong năm 2015 là VID group - chỉ được biết đến trong hoạt động đầu tư hạ tầng KCN và khu dân cư phục vụ KCN và vị Chủ tịch HĐQT "kiêm" luôn ghế Chủ tịch Hội đồng sáng lập MB - ngân hàng nhảy vào đồng hành cùng dự án.
Cái bắt tay giữa nhà băng và BĐS trở nên chặt chẽ hơn, là điềm lành cho thị trường địa ốc vốn chỉ biết dựa vào nguồn dinh dưỡng "vay mượn" trong suốt 5 năm qua.
Dự án chậm tiến độ, chủ yếu vẫn bởi lý do DN cạn vốn (trước khi bàn về năng lực chuyên môn). "Bất động dài dài" tới mức quên lãng (Thăng Long Mansion chậm 4 năm), thì chủ đầu tư mới đây đã thở phào nhờ bản hợp đồng tín dụng hỗ trợ dự án đến từ HD Bank.
Vậy, tương lai "bị cơ quan chức năng thu hồi vì chậm tiến độ" sẽ xa lắm - cơ hội tiếp tục khai thác lợi ích gia tăng từ các khu đất vàng ở Thủ đô được nhân lên nhờ cái lý DN đã huy động được thêm nguồn vốn cho dự án.
So về quy mô đầu tư lẫn nguồn vốn dự kiến sẽ rót, trường hợp HomeCity, Helios Tam Trinh hay Diamond Blue… chỉ là số lẻ so với những dự án "gà đẻ trứng vàng" do FLC nắm giữ ở Thủ đô.
Dự kiến, năm 2015, FLC sẽ tung ra 2.700 căn hộ, 1.000 căn biệt thự và 700 phòng khách sạn sau khi "chốt sổ" FLC Garden City, Lavender Hà Đông và 36 Phạm Hùng.
Trong số này, FLC mới chỉ dùng đến 36 Phạm Hùng những ngày gần đây như một liều thuốc thử lực đầu tư. Còn đó dự án ở Hà Đông (đã đủ điều kiện bán nhưng DN chưa động tĩnh), GardenCity Đại Mỗ quy mô hoành tráng, lại thêm cam kết hợp tác 20.000 tỷ đồng cho dự án của FLC giai đoạn 2014 - 2020.
Bão hàng dự án BĐS đang đến. Nhưng dự án nào đáp ứng nhu cầu ở thực và an toàn pháp lý - tiến độ - dòng tiền khách mua thì phải chờ từ tháng 7, thời điểm lộ diện những ngân hàng đứng ra bảo lãnh dự án!

 

Theo Thời báo Kinh doanh

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.