Bùi Quang Ngọc – Chiếc neo tin cậy của FPT

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nóng tính, khắt khe, nguyên tắc, chi tiết… được người FPT liệt kê là phong cách điều hành công việc của ông Ngọc. 

CEO Netflix - tài năng lập dị

bui-quang-ngoc-chiec-neo-tin-cay-cua-fpt

Nóng tính, cầu toàn hay vũ khí của nhà quản trị?

Nóng tính, khắt khe, nguyên tắc, chi tiết… được người FPT liệt kê là phong cách điều hành công việc của ông Ngọc. Kể cũng không quá khó để lý giải: Bùi Quang Ngọc xuất thân là một nhà giáo, nhà khoa học nên luôn yêu cầu mọi thứ phải theo đúng quy trình, hệ thống đã đề ra. Một khi khái niệm đã trở thành quy tắc thì Bùi Quang Ngọc nhất định sẽ thực hiện đúng. Kiểu như ông quan niệm đã đi xe mui trần là phải mặc quần sooc, áo phông. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng không thể làm khác được.

Tính cách đó thể hiện khá rõ nét trong quan điểm quản trị công ty của Bùi Quang Ngọc. Ông luôn nhấn mạnh, một nhà quản trị phải là người có tính hệ thống, biết bao quát, có tầm nhìn chiến lược và luôn có giải pháp để thực thi chiến lược. Bên cạnh đó, người làm quản trị giỏi cũng cần phải có kỹ năng quản lý như sử dụng người, sâu sát, thường xuyên động viên, cổ vũ nhân viên; hoạch định mục tiêu và kiên định đeo đuổi bằng những biện pháp thích hợp khác nhau.

Tuy tưởng như “cứng nhắc”, nhưng như ông tự “kiểm điểm” vào thời điểm bước từ bục giảng vào thương trường, trở thành một doanh nhân chuyên nghiệp: “Tôi là người cởi mở, không cứng nhắc và ít bị gò bó bởi những quan niệm”. “Nếu là vì công việc thì ông cũng sẵn sàng thay đổi”, anh Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng Ban Đảm bảo chất lượng FPT công nhận. Điều này cũng giống như chuyện ông sẵn sàng chấp nhận đeo chiếc cà vạt màu cam (màu mà ông chúa ghét) cho phù hợp với logo của công ty để tham dự lễ nhận chức Tổng giám đốc của mình cách đây một năm.

Những tính cách tưởng chừng như mâu thuẫn ấy lại chính là thứ vũ khí trong con người quản trị Bùi Quang Ngọc. Ở FPT, nếu Chủ tịch Trương Gia Bình là người luôn say mê với các ý tưởng mới thì ông Ngọc lại chính là người thực hiện kế hoạch, kiểm soát mục tiêu đã đề ra. Là một chiếc “neo” vững vàng, đáng tin cậy, nhưng trong thư gửi cán bộ nhân viên FPT vào ngày nhậm chức tổng giám đốc, Bùi Quang Ngọc đã đề cập đến nhiều yếu tố mới của FPT như: tìm kiếm tối đa cơ hội kinh doanh, tạo những dịch vụ và sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ cao, đẩy mạnh toàn cầu hóa và các hoạt động M&A, sử dụng phương pháp và công cụ quản trị mới như thẻ điểm cân bằng BSC… Còn về bản thân mình, ông chỉ nói đơn giản: “Sẽ nỗ lực đóng góp vào sự thay đổi đó”.

Nhìn lại 1 năm ngồi ở vị trí CEO, ông Ngọc chia sẻ: dù có nhiều niềm vui, nhưng ông cũng chưa thật sự hài lòng vì tính chuyên nghiệp của FPT vẫn chưa thay đổi nhanh như ông mong đợi. Người lãnh đạo thế hệ 1.0 muốn được chứng kiến tốc độ thay đổi nhanh chóng hơn nữa…

Không ngừng theo đuổi một hệ thống mạnh

Bước chân vào sự nghiệp kinh doanh đã 26 năm có lẻ, câu chuyện của người đàn ông này lúc nào cũng xoay quanh ba chữ FPT. Bùi Quang Ngọc quan niệm, kinh doanh là để thỏa mãn niềm đam mê. Với ông, xây dựng một FPT chuyên nghiệp, hùng mạnh với vài chục ngàn người, có thứ hạng trên bản đồ công nghệ quốc tế chính là niềm đam mê bất tận. Ông Ngọc thật sự hứng khởi với câu hỏi về viễn cảnh của FPT trong 5-10 năm nữa.

Trong mường tượng của vị tổng giám đốc này, một cách vắn tắt, FPT sẽ là một tập đoàn công nghệ có khoảng 30-40 nghìn người; lợi nhuận từ nước ngoài lớn hơn nhiều so với thị trường trong nước và có thứ hạng cao hơn trên bản đồ công nghệ quốc tế. Nghĩ là làm, gần đây nhất, ông đã chính thức cho triển khai dự án: “Nâng cao năng lực cạnh tranh”. Đây là một dự án lớn được ông Ngọc lập kế hoạch chi tiết cho từng cuộc khảo sát, từng cuộc hội thảo với mục tiêu xác định và tìm giải pháp loại bỏ những bất cập trong kinh doanh, sản xuất, quy trình, chính sách gây ảnh hưởng đến sự cạnh tranh và độ bền vững của FPT trong chiến lược toàn cầu hóa.

Kinh qua và kiêm nhiệm nhiều vị trí tại FPT, ông Ngọc bảo, công việc thuận tay và ông muốn được làm nhất ở FPT là xây dựng hệ thống thông tin cho ngân hàng, chính phủ, doanh nghiệp. Còn về quản lý doanh nghiệp, ông muốn và đang theo đuổi việc xây dựng hệ thống mạnh, ổn định. “Ước mơ lớn nhất của tôi là sau khi rời FPT sẽ để lại một hệ thống. Phương pháp và công cụ quản trị BSC sẽ trở thành văn hóa, là hơi thở của FPT”, vị Tổng giám đốc chia sẻ.

Có một Bùi Quang Ngọc khác

Là nhà giáo, nhà khoa học và yêu thích quản trị hệ thống, những tưởng rằng Bùi Quang Ngọc là một người khô khan, cứng nhắc và ít có sự cảm thông. Nhưng người ngoài ít ai biết được, phía sau những con số, biểu đồ, quy trình, hệ thống là một Bùi Quang Ngọc rất khác. Hình ảnh ông xuất hiện với chiếc quần sooc sáng màu và áo phông trong các buổi sinh hoạt tập thể của FPT đã trở thành nét đặc trưng của Bùi Quang Ngọc.

Ngoài FPT và… vợ, Bùi Quang Ngọc còn “yêu và say đến tận cùng” rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể chia sở thích của Bùi Quang Ngọc ra làm hai phần: cứng và mềm. Với “phần cứng” thì bóng đá và đá nghệ thuật là những sở thích không quá khó hiểu. Nhưng lạ hơn, Bùi Quang Ngọc thường xuyên đắm mình trong những ca từ của Trịnh Công Sơn hoặc thả mình vào những đường nét tinh tế của tranh thêu XQ. Ông cũng là một “fan” ruột của… truyện kiếm hiệp Kim Dung. Ông yêu thích sự phóng khoáng, lãng tử, khoáng đạt, nhân văn trong suy nghĩ của Lệnh Hồ Xung và khí phách hảo hán của Kiều Phong.

Chuyện vị tổng giám đốc thể hiện tình yêu với vợ bằng cách mỗi trưa vẫn về ăn cơm nhà thì người FPT ai cũng biết. Nhưng không mấy ai biết rằng, ông cũng là nhà tài trợ hảo tâm của rất nhiều dự án thiện nguyện khác nhau. Một nhân viên FPT lên Đà Lạt chơi đã vô tình thấy tên Bùi Quang Ngọc được ghi trên tấm bảng cảm ơn của Hội quán tranh thêu XQ.

Có thể nói, Bùi Quang Ngọc là sự hội tụ nhiều tính cách khác nhau trong một con người vật lý. Trong công việc, ông là một vị tổng giám đốc khắt khe, luôn đòi hỏi nhân viên tuân thủ đúng các quy tắc, quy trình, hệ thống. Phía sau, bề ngoài “cứng nhắc” đó là một Bùi Quang Ngọc rất khác: dung dị, cá tính, lãng mạn và đậm chất nhân văn. 

FPT Thay đổi dưới thời BÙI QUANG NGỌC 
Lần đầu tiên, 6 công ty thành viên của FPT đều có doanh thu từ nước ngoài. Doanh thu hợp nhất từ thị trường nước ngoài sau 6 tháng đạt 1.484 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2013, cao hơn mức tăng trưởng của toàn tập đoàn.Cũng lần đầu tiên, FPT hoàn thành một thương vụ M&A tại châu Âu, mở ra một cơ hội đầu tư mới. Tại Việt Nam, mới đây FPT đã mua lại trang web 123mua của VNG trong thương mại điện tử. Về quản trị, hệ thống thẻ điểm cân bằng ông Ngọc xây dựng đã được triển khai đến cấp độ công ty “cháu”. Lần đầu tiên trong 26 năm qua, FPT ban hành được Quy định chế độ đãi ngộ dành cho càn bộ công nghệ tập đoàn…

Theo Tạp chí Doanh nhân

 

 

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.