Bội thực căn hộ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Có thể nói chưa lúc nào nguồn cung căn hộ dồi dào như hiện nay, từ cao cấp đến bình dân; từ dự án đang xây cho đến đã hoàn thiện; từ dự án mới triển khai cho đến dự án “chết đi sống lại”… Và người sử dụng điện thoại di động mỗi ngày nhận ít nhất 5-10 tin nhắn mời mua căn hộ. Có ý kiến lo ngại bội thực nguồn cung căn hộ trong thời gian tới.

>>Tiền nhàn rỗi âm thầm chảy vào đất nền vùng ven

Báo cáo mới nhất của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS cho thấy so với cùng kỳ năm 2014, nguồn cung căn hộ tại TPHCM đang tăng gấp 2-3 lần, với số lượng hơn 20.000 căn hộ được chào bán. Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết trong khoảng 1.000 dự án nhà ở hiện đang triển khai trên địa bàn, có đến gần một nửa đang trong quá trình xây dựng, không ít trong số này là các dự án chung cư.

boi-thuc-can-ho

Không chỉ phân khúc trung bình, các dự án căn hộ cao cấp sau một thời gian dài đứng im nay bắt đầu quay trở lại, với những dự án như Vinhomes Tân Cảng, Sa La, Masteri Thảo Điền… Tính toán sơ bộ, đến năm 2017 thị trường sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu. Trong đó khoảng 29% số căn hộ dự kiến hoàn thành trong 2 năm 2015 và 2016.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận xét sau nhiều năm trầm lắng, thị trường BĐS đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ từ các dự án lớn về quy mô, tầm vóc ở phân khúc cao cấp hơn, quy hoạch phức tạp hơn. Phân khúc căn hộ giá trung bình hoặc căn hộ có giá trị thấp do diện tích nhỏ cũng bùng phát mạnh mẽ. Nhiều chủ đầu tư chỉ sau một thời gian ngắn đưa dự án ra thị trường đã công bố bán hết 70-80% số lượng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tránh hệ lụy của việc nguồn cung căn hộ vượt quá cầu, quan trọng nhất vẫn là xác định nhu cầu thực sự của thị trường BĐS đến đâu. Nguồn cung đột biến, trong khi nhu cầu thực của khách hàng chưa được xác định rõ ràng là điều khiến các chuyên gia lo ngại về những hệ lụy có thể xảy ra với thị trường  BĐS TPHCM. Vấn đề cốt lõi nữa là tình trạng cung cầu vẫn chưa gặp nhau.

Theo đó nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, trong khi khả năng tài chính của người có nhu cầu không đáp ứng và hỗ trợ từ các ngân hàng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ngay cả gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà với nhiều chính sách ưu đãi cũng ì ạch do thủ tục đá nhau.

Nhu cầu nhà ở nói chung và căn hộ nói riêng tại TPHCM vẫn rất lớn, nhưng mọi người vẫn lo lắng bội thực. Đó là một nghịch lý. Vì vậy phải khơi thông từ đòn bẩy tài chính hỗ trợ người mua nhà và cả chủ đầu tư, cũng như loại bỏ những  chính sách bất hợp lý.

 

Theo Sài Gòn Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.