Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiện nay, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), một trong những vấn đề cốt lõi là phải khắc phục được sự lệch pha cung - cầu, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm hợp lý, sao cho các hàng hóa BĐS chủ yếu phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số khách hàng.

Đó chính là khẳng định của ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong buổi làm việc giữa Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương diễn ra vào chiều ngày 3/6 tại Hà Nội.

>>Mua đất "nhảy dù" - cuộc chơi đầy mạo hiểm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc giữa Ban Cán sự

Đảng Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương

Trong buổi làm việc, ông Trịnh Đình Dũng cho hay, thời gian qua, Bộ đã tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế quản lý Nhà nước của ngành xây dựng theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với các quan điểm có tính đột phá như: đổi mới để thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về việc phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực xây dựng; xây dựng một hành lang pháp lý hoàn chỉnh và tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhằm huy động tối đa những nguồn lực trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; bên cạnh đó, tăng cường trách nhiệm, vai trò quản lý thống nhất của Nhà nước nhằm kiểm soát chặt chẽ những nguồn lực của Nhà nước trong lĩnh vực này.

Tình hình công tác quản lý chi phí xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng vẫn còn những hạn chế. Đó là chất lượng nhiều công trình xây dựng còn thấp; tình trạng lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng vẫn tương đối phổ biến nhưng được khắc phục chậm... Nhằm giải quyết vấn đề đó, Bộ đã nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, cơ chế về quản lý đầu tư như: chuyển đổi nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung thành phát triển nền kinh tế thị trường với nhiều thành phần; tăng cường quản lý chất lượng những công trình trọng điểm, công trình hồ đập thủy điện, thủy lợi, công trình có quy mô lớn, phức tạp, ảnh hưởng lớn tới an toàn cộng đồng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành xây dựng; tăng cường hoạt động quản lý chi phí xây dựng công trình, tích cực rà soát, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện những định mức kinh tế - kỹ thuật...

Công tác quản lý phát triển đô thị và lập quy hoạch đã thu được nhiều kết quả tích cực. Khu vực đô thị thường xuyên đóng góp vào tổng thu ngân sách Nhà nước khoảng trên 70%, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương, vùng miền và toàn quốc. Đồng thời, công tác quản lý, phát triển đô thị vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế: hệ thống đô thị đã phát triển nhanh về quy mô nhưng lại thiếu đồng bộ, đặc biệt là hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; phát triển đô thị chỉ nới theo quy hoạch mà chưa có kế hoạch và chưa cân đối những nguồn lực triển khai theo từng giai đoạn, dẫn tới lãng phí những nguồn lực, đặc biệt là tài nguyên đất đai, tác động tiêu cực tới thị trường BĐS...

Toàn cảnh buổi làm việc

Đặc biệt, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh, trước tình trạng “đóng băng” của thị trường BĐS, Bộ đã chủ động tiến hành làm việc với các Bộ, ban, ngành để đánh giá thực trạng thị trường. Một trong các vấn đề cốt lõi nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS là phải khắc phục được tình trạng lệch pha cung - cầu, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm một cách hợp lý, sao cho những sản phẩm BĐS chủ yếu phải phù hợp với nhu cầu thật và khả năng thanh toán của phần lớn người mua.

Do đó, Bộ Xây dựng xác định, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cần phải gắn với triển khai Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia tới năm 2020 để đa dạng hóa các sản phẩm BĐS nhà ở. Trong đó, trọng tâm là phát triển loại hình nhà ở xã hội, hướng đến người nghèo, để sản phẩm BĐS có thể đến với mọi đối tượng. Từ đó, Bộ đã đề xuất ra 6 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, gồm cả giải pháp lâu dài và giải pháp trước mắt: tăng cường quản lý Nhà nước, hoàn thiện thể chế; đảm bảo thị trường phá triển ổn định theo dúng quy hoạch, bảo đảm cân đối cung - cầu, đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội; rà soát và điều chỉnh cơ cấu các dự án BĐS; hỗ trợ tín dụng và giải quyết nợ xấu; điều chỉnh chính sách tài khóa, thuế; những giải pháp cho doanh nghiệp BĐS; cải cách thủ tục hành chính, củng niềm tin cho thị trường, tăng cường thông tin...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã đánh giá cao những nỗ lực đổi mới của toàn ngành Xây dựng trong thời gian qua. Đồng chí cũng cho rằng, những nỗ lực đó, đặc biệt là việc cải cách hành chính đã được người dân, xã hội ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, ngành Xây dựng vẫn còn nhiều công việc cần phải tiếp tục thực hiện như: nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống chính sách, cơ chế về lĩnh vực quy hoạch, quản lý phát triển hạ tầng kỹ thuật, đô thị; đổi mới và nâng cao chất lượng của quy hoạch xây dựng; nghiên cứu áp dụng những mô hình phát triển đô thị theo hướng sử dụng tiết kiệm tài nguyên đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và các nguồn lực xã hội... Ngoài ra, đồng chí Trương Quang Nghĩa cũng đã đề cập tới một số vấn đề trọng tâm của ngành Xây dựng như: vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước lĩnh vực xây dựng; gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội; vấn đề quản lý đầu tư lĩnh vực xây dựng; vấn đề triển khai phương thức BOT...

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.