Bộ trưởng động viên dân mua nhà khi... BĐS ấm lên

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định thị trường BĐS đã ấm lên , đây chính là thời điểm để người dân sở hữu ngôi nhà phù hợp.

>>Bất động sản nào 'hái' ra tiền năm 2015?

Trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 22/2, tức mùng 4 Tết, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định thị trường bất động sản đã ấm lên và đang phục hồi tích cực.

Nguồn cung nhà ở phong phú, đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội đã dồi dào hơn với sự hỗ trợ tích cực của nhà nước. Đây chính là thời điểm để người có nhu cầu có thể cân nhắc để sở hữu một ngôi nhà phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

Cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế, năm qua thị trường bất động sản cũng ấm dần lên và kết quả này đã khẳng định quan điểm, nguyên tắc, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã trúng và phát huy tác dụng.

bo-truong-dong-vien-dan-mua-nha-khi-bds-am-len

 Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng

Một trong những quan điểm quan trọng nhất quyết đinh sự hồi phục của thị trường bất động sản chính là tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng phải gắn liền với Chiến lược nhà ở quốc gia. Trong đó yêu cầu phải đảm bảo cải thiện nhà ở cho người dân, cả người giàu và người nghèo, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Do đó, Chiến lược quy định cùng lúc vừa phát triển nhà ở thị trường – nhà ở hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu cho người có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường. Mặt khác phải phát triển nhà ở phi hàng hóa tức là nhà ở xã hội để cải thiện nhà ở cho người không có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường.

Để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tăng nguồn cung về loại hình nhà ở này cho người dân thì trong thời gian tới, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật liên quan đến nhà ở xã hội.

Mặc dù Luật Nhà ở 2014 đã được thông qua nhưng phải tiếp tục cụ thể hóa bằng Nghị định, Thông tư nhằm tạo điều kiện để huy động nguồn lực phát triển...

Tuy nhiên, ngay trước đó, nói về tình hình BĐS, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu lại đưa ra nhận định: "Thị trường bất động sản trong năm qua đã có những khởi sắc nhất định. Tuy nhiên, cho đến thời điểm cuối 2014, nguồn cung trên thị trường bất động sản vẫn còn lớn, dự án còn nhiều, thậm chí nhiều dự án còn ế ẩm, tồn kho cao.

Trong bối cảnh đó, việc chúng ta cho người nước ngoài mua nhà là một động thái phù hợp cả về chủ trương và thời điểm".

Theo ông Thản, vừa qua, cũng có một số có ý kiến cho rằng, “mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ vô tình tước đi quyền lợi của người dân trong nước, đặc biệt là tầng lớp thu nhập trung bình - thấp vì giá sẽ tăng lên”, tuy nhiên ông cho rằng, không thể xảy ra chuyện đó.

Bởi cầu tăng thì tiêu thụ tăng là điều có thể khẳng định, còn giá thì không thể nói trước được gì vì nó phải theo thị trường. Không cứ người nước ngoài vào thì giá lại tăng.

Thực tế giá bất động sản hiện nay vẫn đang cứ “bình bình”, và trong vài ba năm nữa cũng khó mà đẩy lên được, dù là khách quan hay chủ ý của ai đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Thị trường BĐS đã hồi phục”

Tại buổi lễ công bố một dự án bất động sản lớn tại Hà Nội vừa diễn ra sáng 18/12/2014, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã chia sẻ với các nhà đầu tư những thông tin mới nhất liên quan đến thị trường bất động sản.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng có nhiều người vẫn dùng thị trường có dấu hiệu hồi phục nhưng bản thân ông thì tin rằng thị trường đã phục hồi.

Bởi sự hồi phục của thị trường rất rõ ràng không còn là dấu hiệu nữa. Đây là một xu hướng rõ ràng và bền vững, thể hiện ở một số điểm như: Đã là thị trường là thể hiện ở sự mua bán, thị trường bất động sản phản ảnh rất rõ ràng qua lượng giao dịch, giá bán hiện nay tương đối ổn định,  hàng hóa đã được điều chỉnh, dòng tiền đang hướng mạnh vào bất động sản.

 

Theo Đất Việt

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.