Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Chính phủ không bảo lãnh tỷ giá với các dự án PPP”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Với những dự án quan trọng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét đảm bảo hoặc bảo lãnh nhu cầu mua ngoại tệ của nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam sẽ không bảo lãnh tỷ giá đối với các dự án PPP.

>>Soi tiến độ 3 dự án giao thông nghìn tỷ của Hà Nội

bo-truong-bui-quang-vinh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh.

Làm rõ các ưu đãi

Các thành viên Phòng Thương mại Công nghiệp Châu Âu (EuroCham) vừa có những kiến nghị đối với Chính phủ Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư tư nhân theo hình thức “Đối tác Công – Tư” (PPP).

“Chúng tôi thật sự tin rằng sự phát triển của Việt Nam đòi hỏi phải có thêm nhiều đường xá, sân bay, bến cảng, bệnh viện cũng như nhiều cơ sở hạ tầng về điện, cũng như các cơ sở hạ tầng xử lý nước và chất thải”, EuroCham kiến nghị.

Tính toán của Tiểu ban Giao thông vận tải và Kho vận EuroCham cho thấy, đối với nhu cầu về phát triển và hoàn thiện hạ tầng của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới, ước tính rằng ngân sách nhà nước chỉ có thể đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu.

Do đó, theo khuyến nghị của EuroCham, chìa khóa để đẩy nhanh phát triển hạ tầng của Việt Nam là tìm các giải pháp thu hút đầu tư tư nhân theo hình thức PPP.

Tuy nhiên, theo đại diện của EuroCham, nút thắt chính trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân vào các dự án theo hình thức PPP chính là cần một khuôn khổ pháp lý rõ ràng để thực hiện mô hình này.

“Các quốc gia ASEAN khác đã thông qua khuôn khổ pháp lý về PPP từ rất sớm và điều này đã giúp họ thu hút đầu tư hiệu quả cho các dự án PPP. Các quốc gia này sẽ vẫn hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài nếu Việt Nam không thực hiện thành công một số dự án PPP trong tương lai gần”, EuroCham cho biết.

Các nhà đầu tư châu Âu đề nghị Chính phủ xác định rõ các dự án PPP tiềm năng, đánh giá các dự án và tổ chức đấu thầu công khai và cạnh tranh, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các dự án PPP.

Đối với những ưu đãi về đất đai, EuroCham đề nghị, ngoài việc miễn cho các nhà đầu tư tiền thuê đất/phí sử dụng đất trong các dự án BOT, Nghị định về PPP quy định việc giảm tiền thuê đất hoặc phí sử dụng đất.

Trong trường hợp phát sinh vấn đề thế chấp các quyền sử dụng đất, nhà đầu tư ngoại muốn được “nới” quy định trong Luật Đất đai không cho phép các bên cho vay nước ngoài nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

“Liệu một bên cho vay nước ngoài có thể thực hiện một biện pháp bảo đảm đối với đất đai và nhà xưởng  nếu một đại lý bảo đảm trong nước được Thủ tướng Chính phủ chỉ định trên cơ sở từng trường hợp không”, nhóm chuyên gia của EuroCham đề xuất.

Không bảo lãnh tỷ giá

Liên quan tới đề xuất bảo lãnh tỷ giá cho các dự án PPP, EuroCham cho rằng, Nghị định về PPP không chỉ rõ là ở mức độ nào Chính phủ sẽ bảo đảm khả năng chuyển đổi và khả năng chuyển ngoại tệ theo nhu cầu.

“Nếu không, một số dự án PPP không thể vay vốn ngân hàng. Thông lệ hiện hành trong các dự án BOT là cấp bảo lãnh tỷ giá, mặc dù các nhà tài trợ hiện nay thường phải chịu một mức nhỏ rủi ro tồn đọng. Trường hợp nào Chính phủ quy định việc cấp bảo lãnh tỉ giá cho các dự án có doanh thu bằng tiền “Đồng” trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng khác nhau”, EuroCham kiến nghị.

Trước kiến nghị của EuroCham, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ đảm bảo quyền mua ngoại tệ của các nhà đầu tư tại một số dự án PPP cụ thể.

“Với những dự án quan trọng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét đảm bảo hoặc bảo lãnh nhu cầu mua ngoại tệ của nhà đầu tư để đảm bảo nguồn cung ngoại tệ ổn định cho dự án”, Bộ trưởng Vinh cho biết.

Tuy nhiên, đối với việc cấp bảo lãnh tỷ giá cho các dự án PPP, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: “Chính phủ Việt Nam không bảo lãnh tỷ giá”.

Bởi lẽ, theo Bộ trưởng Vinh, những dự án PPP thường có thời gian rất dài, thậm chí có thể kéo dài tới 20 hoặc 40 năm, do đó Chính phủ không thể lường được những biến động và rủi ro liên quan đến tỷ giá ngoại tệ.

Cho nên, trong các hợp đồng đầu tư dự án theo hình thức PPP, Việt Nam cần đối tác phát triển cùng chia sẻ với Chính phủ. Hiện nay, với tình hình kinh tế vĩ mô đang khá ổn định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đủ sức đảm bảo quyền mua ngoại tệ cho một số dự án PPP đặc thù theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, quy định về PPP ở mỗi quốc gia khác nhau, Nghị định 15/2015/NĐ-CP về PPP được xây dựng mới đây là trên cơ sở phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

Việt Nam chỉ chọn hợp tác đối tác công tư với một số nước có cơ sở hạ tầng lớn, đồng thời, sẽ đồng ý mở rộng kết cấu hạ tầng quy mô lớn không chỉ ra thêm các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, cấp nước,…

Đặc biệt, theo khẳng định của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, trong quá trình xây dựng Nghị định và thực hiện các hợp đồng PPP, cần thiết phải tuyên truyền rõ quan điểm: “Cần đảm bảo quyền lợi cho các phía, không áp đặt. Tư nhân bỏ tiền ra đầu tư dự án PPP, họ có quyền đối thoại ngang bằng với Chính phủ”.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.