Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS đang diễn biến hết sức phức tạp

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi nền kinh tế phát triển nóng, các thị trường khác hoạt động không ổn định và nguồn cung bất động sản thiếu hoặc lệch pha cung cầu...

Thị trường bất động sản: Dự báo và rủi ro

thi-truong-bds-dang-dien-bien-phuc-tap

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Sáng 17/11, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII tiếp tục bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản.

Trả lời chất vấn của các vị đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, theo nghiên cứu của các chuyên gia và kinh nghiệm nhiều nước, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi nền kinh tế phát triển nóng, các thị trường khác hoạt động không ổn định và nguồn cung bất động sản thiếu hoặc lệch pha cung cầu.

Bên cạnh đó, chính sách tài chính tín dụng lỏng lẻo, hạ chuẩn dễ dàng; thiếu sự kiểm soát can thiệp của nhà nước trong quá trình phát triển hoạt động đầu tư xây dựng sẽ dẫn nguy cơ bong bóng bất động sản.

“Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản. Nền kinh tế đang phục hồi tăng trưởng, kinh tế vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường bất động sản vẫn hết sức phức tạp nên không thể chủ quan mà cần phải chủ động, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững. Có như vậy, các thị trường liên quan như xây dựng, hàng hóa mới phát triển ổn định” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, để thị trường bất động sản có thể phát triển trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện một số nhóm giải pháp sau.

Thứ nhất, hoàn thiện pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng và phát triển đô thị, phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản. Vừa qua một số luật đã ban hành còn thiếu sót và hạn chế, thiếu đồng bộ.

Thứ hai, kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch khắc phục tình trạng đầu tư theo quy hoạch nhưng không theo kế hoạch, không có nguồn lực để đầu tư khiến dự án bị kéo dài, dở dang dẫn đến khó khăn chung của toàn bộ nền kinh tế.

Thứ ba, kiên trì thực hiện giải pháp kiểm soát thị trường gắn với phát triển thị trường nhà ở quốc gia, tái cơ cấu thị trường bất động sản, còn thiếu nhiều sản phẩm cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp, đa dạng hóa sản phẩm để người dân cải thiện nhà ở theo khả năng thanh toán và có thể có sự hỗ trợ nhà nước.

Thứ tư, kiểm soát thị trường tài chính tín dụng, đặc biệt là tín dụng vào bất động sản; tái cấu trúc doanh nghiệp bất động sản, tăng tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp để khắc phục sản phẩm kém chất lượng, doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh gây thiệt hại cho kinh tế và người dân.

Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt và hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.