Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội không thể nóng vội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc phát triển nhà ở xã hội không thể nào nóng vội mà cần phải có thời gian, thực hiện từ từ với chương trình dài hạn. Đó câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng với báo chí bên hành lang Quốc hội khi được hỏi về việc phát triển nhà ở xã hội diễn ra quá chậm.

>>Không phải chứng minh thu nhập khi mua nhà thương mại nhỏ, giá thấp

Theo ông Trịnh Đình Dũng, trên thế giới, ngay cả các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người mỗi năm từ 30-40.000 USD, thậm chí là 50.000 USD và có lịch sử phát triển nhà ở xã hội nhiều thập kỷ, tới nay vẫn đang tiếp tục triển khai công việc này bởi phát triển nhà ở xã hội là một chiến lược dài hạn, tiến hành liên tục nhiều chục năm chứ không phải chỉ 5-7 năm hoặc vài chục năm là đã xong.

Trong khi đó, người Việt Nam chỉ có thu nhập bình quân đạt khoảng 2.000 USD và chính sách phát triển nhà ở xã hội cũng đang ở giai đoạn bắt đầu.

Tới tháng 11/2011, Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia. Từ đó, vào năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về việc phát triển nhà ở xã hội. Năm 2013, Hiến pháp mới đã quy định về quyền nơi ở của công dân. Trong đó, Nhà nước phải có trách nhiện đưa ra các chính sách để cải thiện nhà ở cho nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải tới năm 2014, Luật Nhà ở mới đưa ra quy định cụ thể về việc phát triển nhà ở xã hội.

Ông Dũng nhấn mạnh, những chính sách phát triển nhà ở xã hội của nước ta đã có quan điểm đổi mới rất cơ bản, rất khoa học và nhân văn. Đó là quy định việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp mà là của toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước có vai trò trọng tâm. Tuy nhiên, tất cả các chính sách, cơ chế cũng chỉ ở giai đoạn bắt đầu thực hiện và vẫn phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện.

Dù chính sách phát triển nhà ở xã hội mới chỉ bắt đầu triển khai nhưng hiện tại nhiều khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Thái Nguyên và Bắc Ninh... đã xây dựng được một số khu nhà ở công nhân thuê mua, thuê phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và khả năng tài chính của người sử dụng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng tin tưởng, với các chính sách đã ban hành và sẽ được tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện trong thời gian sắp tới, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm rất nhiều khu nhà ở xã hội đáp ứng được yêu cầu của người dân khi mà cả Nhà nước, doanh nghiêp cùng nhau vào cuộc.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội cần phải có thời gian. Ảnh: Internet

Theo ông Dũng, chương trình nhà ở xã hội có thể nói là mới bắt đầu nhưng đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, minh chứng rõ ràng nhất là hiện tại đã có hàng chục nghìn người tiếp cận được với nhà ở xã hội. Những người đang ở trong các khu nhà ở xã hội được cải thiện cơ bản về nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, muốn phát triển nhà ở xã hội phải xem đây là nhiệm vụ, chương trình vô cùng khó khăn bởi khả năng ngân sách Nhà nước có hạn, đại đa số khách hàng là người có thu nhập thấp và lĩnh vực này không mang lại nhiều lợi nhuận nên khó có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vốn.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, thành công về việc phát triển nhà ở xã hội cũng mới chỉ là bước đầu. Để tiếp tục triển khai chương trình này cần phải có sự tập trung rất lớn và nhiều giải pháp cụ thể. Trước mắt cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan tới nhà ở xã hội nói riêng, nhà ở nói chung. Thứ hai, Nhà nước phải giữ vai trò trung tâm, nhất là vai trò của các Bộ ngành liên quan trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, phải xem chính quyền địa phương các cấp đóng vai trò quyết định bởi đất đai, đầu tư, quy hoạch, thủ tục... đều được phân cấp cho địa phương.

Đối với vai trò cụ thể của Nhà nước, ông Dũng cho biết, trước mắt cần phải có thêm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về đất đai, tín dụng, vốn và phải phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ tín dụng cho người dân mua nhà ở xã hội.

Ông Dũng nhấn mạnh, tất cả những chính sách này phải thực hiện đồng bộ, ổn định, lâu dài, nhất là gói tín dụng đành cho người mua nhà ở xã hội phải triển khai trong thời gian rất dài với nhiều ưu đãi về lãi suất, cơ chế cho vay và thời gian vay đủ dài để người dân có khả năng trả nợ dần dần bởi đại đa số người mua nhà ở xã hội có nguồn thu nhập hạn chế, nhiều khi còn bất bên lúc kinh tế gặp khó khăn.

Theo Stockbiz

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.