Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá nhà sẽ giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Hiện nay 80% những người có nhu cầu về nhà ở cần có sự hỗ trợ của nhà nước. Nhưng hỗ trợ từ phía nhà nước không phải sự hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mà hỗ trợ bằng tiền sử dụng đất, hỗ trợ bằng chính sách tín dụng cho người dân vay với lãi suất thấp, giảm thuế VAT đầu ra v.v…Như vậy, nhà ở sẽ giảm giá xuống. Nhu cầu tăng, cung sẽ tăng, và nhiều người sẽ mua được nhà”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết như vậy trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối ngày 19/10 với nội dung về chính sách nhà ở cho người nghèo và người có thu nhập thấp. 

Trả lời về vấn đề nhà ở cho hộ nghèo, hộ có thu nhập nhấp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, với trách nhiệm là cơ quan của Chính phủ, phụ trách lĩnh vực nhà ở, Bộ Xây Dựng đã cùng với các bộ ban ngành Trung ương xây dựng chính sách và đề xuất với Chính phủ, được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng trong đó có chiến lược nhà ở Quốc gia giai đoạn 2011-2020. Trong đó, khẳng định quan điểm mới về phát triển nhà ở.

Theo Bộ trưởng, chúng ta không chỉ phát triển nhà ở thị trường mà còn phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của những người không có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường.

Bộ trưởng cho biết, Nghị định 188 của Chính phủ và dự thảo Luật Nhà ở trình Quốc hội thông qua  Kỳ họp thứ 8, trong đó có một chương riêng về phát triển nhà ở xã hội là những chính sách nhằm cụ thể hóa chiến lược nhà ở giai đoạn 2011-2020. 

“Thay vì xóa bỏ bao cấp về nhà ở như trong luật 2003, thì hiện nay, chúng ta công nhận vừa phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường, vừa phát triển nhà ở xã hội trong đó, nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ để những người khó khăn về nhà ở những không có điều kiện cải thiện, không  đủ tiền để mua nhà ở thì phải có chỗ ở”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hiện nay 80% những người có nhu cầu về nhà ở cần có sự hỗ trợ của nhà nước. Nhưng hỗ trợ từ phía nhà nước không phải sự hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mà hỗ trợ bằng tiền sử dụng đất, hỗ trợ bằng chính sách tín dụng cho người dân vay với lãi suất thấp, giảm thuế VAT đầu ra v.v…Như vậy, nhà ở sẽ giảm giá xuống. Nhu cầu tăng, cung sẽ tăng, và sẽ có nhiều người mua được nhà.

Các tin khác