Bố trí hợp lý cho trung tâm ngôi nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nếu như ví ngôi nhà ở là cơ thể con người, thì chỗ giữa ngôi nhà như trái tim con người, là nơi ngự trị của khí quan quan trọng nhất của cơ thể. Bởi vậy việc bố trí, kê đặt, bày biện tại nơi giữa ngôi nhà phải hết sức thận trọng.

>>Những lưu ý khi đi thuê nhà để tránh gặp xui xẻo

Về bố cục trong nhà ở của con người hiện đại, không ít người để nơi trung tâm ngôi nhà trống trơn, như vậy chẳng khác chi lãng phí sạch tài nguyên tốt lành. Có người đặt giữa nhà một bể cá vàng, mà nước thuộc âm tính, trong khi giữa ngôi nhà ở vốn là nơi dương khí vượng nhất, lại bị trấn bằng thứ có âm khí rất nặng, chẳng khác chi vô tình con người gọt bớt, làm suy yếu vượng khí của ngôi nhà, làm mất căn bằng âm dương. Vậy nên, phong thuỷ học truyền thống, cho rằng cách làm này là lành ít dữ nhiều.

Lại có người bố trí phòng tắm rửa, vệ sinh ngay ở vị trí trung tâm ngôi nhà hoặc dùng làm các việc khác ở khu vực giữa ấy, như vậy là đã đảo ngược vị trí, biến nơi tốt nhất trở thành vị trí thứ yếu trong ngôi nhà. Có người thậm chí lại bố trí cầu thang gác ngay giữa nhà trong sách gọi là việc làm “thuyên tân đoạt chủ” (khách ồn ào át chủ). Cầu thanh nằm ở vùng giữa ngôi nhà, hàng ngày người trong nhà lên lên xuống xuống, khiến nơi đó luôn huyên sáo, không yên tĩnh, thậm chí còn là hành vi giẫm đạp bất kính.

bo-tri-hop-ly-cho-trung-tam-ngoi-nha

Thực ra nhìn từ góc độ phong thuỷ học, khu vực giữa nhà ấy nên bố trí phòng khách hoặc phòng ăn ở, sinh hoạt bình thường của mọi người là tốt nhất. Bởi khoảng trung tâm nhà là nơi quan trọng nhất của một ngôi nhà, là tượng trưng cho địa vị và quyền thế, bởi vậy, thích hợp nhất là dùng làm nơi để mọi người xum họp, chuyện trò, vui chơi giải trí và nghỉ ngơi thư giãn.

Trong kiến trúc của một ngôi nhà hiện đại, bố trí phòng sinh hoạt thường nhật ngay tại vùng giữa ngôi nhà là nguyên tắc quy hoạch tiện lợi nhất, thích hợp nhất.

Ngăn cách giữa các phòng trong một ngôi nhà ở trong kiến trúc học gọi là quy hoạch mặt bằng. Quy hoạch mặt bằng gia đình cùng phương thức sống, đặc tính và hình thái kiến trúc mà thiết kế, phải chia toàn bộ không gian cư trú thành các mức độ quan trọng khác nhau như “tất yếu, thứ yếu, có khả năng cần tới”. Như phòng vẽ là nơi không thể thiếu trong nhà một hoạ sĩ, phòng sách là nơi không thể thiếu trong căn hộ của một nhà văn, phòng cách âm trong nhà một nhạc sĩ, ca sĩ, do vậy phải căn cứ vào nhu cầu của người nhà mà quyết định ngăn phòng.

Trong một gia đình, giá trị dùng chung cao nhất cho mọi thành viên là phòng khách, bởi vậy đặt phòng tiếp khách ở khu vực trung tâm ngôi nhà là lý tưởng nhất.

Đương nhiên, khi xếp đặt phòng khách, cũng cần phải nghĩ tới rằng nơi đó cũng là không gian để mọi thành viên trong gia đình nghỉ ngơi thư giãn đầu óc, cho nên nơi đó phải tạo cho mọi người có cảm giác tự do thoải mái, cởi mở. Bởi vậy, phòng khách phải rộng rãi thoáng đãng một chút, đòi hỏi thông gió tốt, đồng thời để mọi người vào ra được thuận tiện, thì sô pha, bàn trà, ti vi … phải bố trí cho thật thoả đáng.

Ngoài ra, không nên chọn kiểu nhà ở hình chữ “L” bởi trung tâm nên nhà hình chữa “L” lại nằm lộ ra ngoài, nghĩa là ngôi “Hoàng cực” bị bỏ trống, đó là sự lãng phí không khôn ngoan, và phá hỏng sự cân bằng năng lượng của cả ngôi nhà.

Theo Phong thủy

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.