Bộ Tài chính lên tiếng về khoản thưởng tiền tỷ cho các nhà thầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 17438/BTC-QLN trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về nguồn chi và mức chi thưởng cho nhà thầu thi công vượt tiến độ hợp đồng của dự án đường Vành đai 3, giai đoạn 2 (Hà Nội) bởi một số vấn đề chưa được quy định rõ.

>> Bộ Tài chính băn khoăn khoản thưởng 90 tỷ đồng cho nhà thầu vượt tiến độ

Theo đó, vào tháng 1/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã tạm phê duyệt dự toán giá trị giải thưởng cho các nhà thầu thi công vượt tiến độ hợp đồng cho dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch-Bắc hồ Linh Đàm thuộc vành đai 3 thành phố Hà Nội.

Cụ thể, số tiền thưởng cho Liên danh Samwhan-Cienco 1 (nhà thầu thi công gói thầu số 1) là hơn 38,85 tỷ đồng và cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Suimitomo Mitsui (nhà thầu thi công gói thầu số 2) là trên 51,1 tỷ đồng.

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, việc nhà thầu thi công vượt tiến độ là tích cực và đáng động viên, tuy nhiên theo quy định của Luật quản lý nợ công và Luật ngân sách Nhà nước thì tiền vay chỉ dùng chi đầu tư. Trong khi ấy, khoản thưởng do vượt tiến độ của các công trình xây dựng có được coi là chi cho đầu tư hay không theo ngành tài chính là “chưa được quy định rõ.”

Cũng theo lý giải trước đó của ngành giao thông, việc phê duyệt, thanh toán thưởng là thực hiện theo hợp đồng đã ký kết và phù hợp với quy định hiện hành. Mặt khác, tiền thưởng thực tế là bù đắp một phần chi phí nhà thầu bỏ ra để thúc đẩy tiến độ nên bản chất cũng là chi phí xây lắp bổ sung.

Tuy nhiên, để tránh các vấn đề liên quan tới tranh chấp, khiếu nại phát sinh, Bộ Tài chính vẫn trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về nguồn chi và mức chi thưởng. Bộ Tài chính kiến nghị coi đây là trường hợp cá biệt Chính phủ cho phép thanh toán từ nguồn của hiệp định vay.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo ngành tài chính, trường hợp như trên là một trong số không ít các dự án đầu tư thuộc Bộ Giao thông Vận tải ký lệnh thay đổi khi chưa xác định trước nguồn vốn thanh toán, trị giá thanh toán, lập dự toán để cân đối kinh phí.

Việc tính toán thời gian vượt tiến độ, lợi ích kinh tế của việc thi công vượt tiến độ, nguồn chi, mức thưởng,… trong từng hợp đồng theo Bộ Tài chính là chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Xây dựng và khó quản lý, dễ bị nhà thầu nước ngoài vận dụng gây áp lực cho ngân sách và nợ công.

Qua đó, đại diện Bộ Tài chính cũng trình Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải trao đổi với Bộ Xây dựng để có hướng dẫn cụ thể trước khi thực hiện các hợp đồng tương tự.

Dự án đường vành đai 3 Thành phố Hà Nội, đoạn Mai Dịch-Bắc hồ Linh Đàm (giai đoạn 2) dài 9km, chủ yếu chạy trên cao, có tổng mức đầu tư là 5.547 tỉ đồng. Dự án đã được đưa vào khai thác từ tháng 2/2012 và hoàn thành sớm hơn tiến độ đã ký hợp đồng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã thay mặt cơ quan này ký kết hợp đồng gói thầu số 1 và số 2 với nhà thầu trong đó có điều kiện thưởng tiến độ ở mức 1,12% của giá trị hợp đồng cho mỗi 28 ngày rút ngắn.

Theo TTXVN

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.