Bộ Tài chính bác nhiều đề xuất của Đà Nẵng vì "không phù hợp"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mặc dù đồng ý với đề nghị cần thiết ban hành cơ chế, chính sách đặc thù với Khu công nghệ cao (KCNC) Đà Nẵng nhưng Bộ Tài chính vẫn cho rằng nhiều đề xuất của địa phương này không phù hợp với quy định hiện hành.

>> Với quy định mới, doanh nghiệp ít vốn sẽ phải đứng ngoài “sân chơi” BĐS

KCNC Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư là 8.841 tỷ đồng,

nhưng từ 2012 đến nay, ngân sách trung ương mới cấp 477 tỷ đồng

Liên quan đến đề nghị "bố trí nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương hàng năm tối thiểu 300 - 400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và một phần đền bù giả tỏa, đáp ứng tiến độ xây dựng hạ tầng và phù hợp với nhu cầu vốn đã được phê duyệt", Bộ Tài chính cho rằng cần khai toán tổng mức vốn đầu tư KCNC Đà Nẵng, trong đó xác định các hạng mục và mức vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Theo đó, Đà Nẵng phải làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xác định mức ngân sách trung ương hỗ trợ cũng như thời gian thực hiện. Hiện cũng đã có Quyết định 60/2010/QĐ-TTg về ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015.

Bộ Tài chính cũng đề nghị không đưa vào cơ chế ưu đãi của Dự thảo đề nghị, được vay vốn với lãi suất 3-5% từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư phát triển hạ tầng khi ngân sách trung ương bố trí vốn tối thiểu hàng năm không đáp ứng nhu cầu triển khai các công trình hạ tầng dùng chung.

Bộ này cho rằng, đề xuất về phương thức áp dụng lãi suất 3-5% và trả gốc của UBND TP. Đà Nẵng với việc ngân sách trung ương bố trí hoàn trả sau phần vốn gốc, phần lãi ngân sách thành phố chi trả là chưa phù hợp với quy định hiện hành tại Nghị định 75/2011/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Vì vậy, việc vay vốn tín dụng đầu tư Nhà nước để thực hiện các dự án hạ tầng KCNC Đà Nẵng cần theo quy định hiện hành, ngân sách thành phố sẽ xem xét hỗ trợ 1 phần lãi suất theo Quyết định 13/2006/QĐ-TTg.

Đề nghị "được ưu tiên bố trí vốn từ nguồn thưởng vượt thu dự toán thu với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương" cũng được Bộ Tài chính đề nghị không đưa vào cơ chế đặc thù của dự thảo Quyết định. Bởi theo điều 59 Luật Ngân sách nhà  nước, mức thưởng không vượt quá 30% số tăng thu phần ngân sách trung ương hưởng so dự toán. Thẩm quyền quyết định việc sử dụng khoản vượt thu này do Hội đồng nhân dân quyết.

Một số đề nghị về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ở mức 10% trong suốt thời gian hoạt động của dự án hay miễn thuế TNDN từ chuyển giao công nghệ được địa phương đặt ra cũng được Bộ Tài chính cho rằng không phù hợp với các quy định ưu đãi thuế TNDN hiện hành.

Ngay cả đề xuất ưu đãi về thuế giá trị gia tăng 5% với hoạt động cho thuê, cho thuê mua nhà ở đối với chuyên gia, người lao động học tập và làm việc trực tiếp tại KCNC hay giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người có thu nhập thuộc diện chịu thuế khi thực hiện hoạt động tại KCNC Đà Nẵng cũng được cơ quan quản lý ngân sách quốc gia cho là không phù hợp với các quy định hiện hành.

Đặc biệt với hàng loạt đề nghị về chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, thuế TNDN với các dự án đầu tư đặc biệt như có quy mô vốn đầu tư trên 200 triệu USD, sản xuất công nghệ cao và có dành trên 1% doanh thu cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, cũng được Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ tính chất "đặc biệt" của dự án và không căn cứ vào tiến độ thực hiện dự án hay tổng mức đầu tư để làm căn cứ xem xét cho phép áp dụng chính sách ưu đãi cao hơn. Trường hợp cần ưu đãi cao hơn thì có thể bổ sung quy định cho phép TP. Đà Nẵng được quyết định mức miễn tiền thuê đất nhưng cũng tối đa không quá 15 năm hoạt động. Tuy nhiên, việc áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm như đề xuất cũng được Bộ Tài chính cho là không phù hợp với quy định hiện hành.

Vào tháng 10/2014, tại buổi đối thoại trực tuyến "Đà Nẵng với chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh", lãnh đạo địa phương cho biết, để thu hút các "ông lớn" đến đầu tư, ngoài các chính sách ưu đãi và hỗ trợ hiện thời, thành phố đang trình xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng về chính sách ưu đãi vượt trội với các dự án vốn đầu tư từ 200 triệu USD trở lên, hoặc dự án sản xuất công nghệ cao có tổng chi bình quân cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam hàng năm lớn hơn 1% tổng doanh thu.

Theo đó, các dự án đầu tư thuộc hai loại này sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới và được giảm 50% tiền thuê đất.

Hiện tại, khi đầu tư vào KCNC Đà Nẵng, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Giá thuê đất từ 5.250 - 10.500 đồng/m2/năm, nhiều dự án được miễn giảm tiền thuê đất và tiền sử dụng hạ tầng...

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, KCNC Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch gần 1.130 hécta, trong đó 60% diện tích dành để xây dựng các khu chức năng, 40% diện tích còn lại được giữ lại nhằm tạo cảnh quan thiên nhiên trong khu.

Tổng vốn đầu tư cho khu này là 8.841 tỷ đồng, nhưng từ năm 2012 đến nay ngân sách trung ương mới cấp 477 tỷ đồng, không đáp ứng nhu cầu đầu tư. Do đó, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các bộ ban hành chính sách ưu đãi cho dự án.

Theo Đầu tư

Các tin khác