Bổ sung thêm khu nhà ở thương mại vào quy hoạch khu vực Công viên Yên Sở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 5/1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực công viên Yên Sở, tỷ lệ 1/500.

Đấu giá đất tại Sóc Sơn: Giá khởi điểm thấp nhất 1,2 triệu đồng/m2

quy-hoach-nha-cong-vien-yen-so

Theo đó, khu vực nghiên cứu có tổng diện tích đất đề xuất nghiên cứu quy hoạch điều chỉnh khoảng 93,48ha, trong đó bao gồm toàn bộ phạm vi ranh giới quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị và phần còn lại của khu công viên cây xanh phía Nam đường vành đai 3 và bổ sung một phần đất thuộc quy hoạch chi tiết khu công viên văn hóa và công viên truyền thống (đất giao thông, cây xanh và đất cơ quan) để khớp nối hạ tầng chung của khu vực với quy mô dân số khoảng 8.000 người.

Khu vực công viên Yên Sở thuộc địa giới hành chính các phường: Hoàng Liệt, Yên Sở, Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội có phía Bắc giáp đường vành đai 3; phía Tây, Nam giáp ranh giới nghiên cứu tỷ lệ 1/500 khu công viên văn hóa và công viên truyền thống; phía Đông giáp đường quy hoạch rộng 50m; phía Nam giáp đường quy hoạch và Khu đô thị mới C1.

Mục tiêu của của quy hoạch nhằm hình thành một khu trung tâm mới của thành phố với chức năng: Công viên cây xanh văn hóa, nghỉ ngơi giải trí và trung tâm công cộng thương mại, dịch vụ tổng hợp, nhà ở chất lượng cao, góp phần phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân thành phố, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tạo cảnh quan kiến trúc cho khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Nội nói chung, quận Hoàng Mai nói riêng, phù hợp với chủ trương của UBND thành phố.

Quy hoạch điều chỉnh về ranh giới, diện tích, chức năng một số ô đất khác thuộc khu chức năng đô thị để đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế. Bao gồm đất công cộng, hỗn hợp; bổ sung thêm chức năng nhà ở thương mại vào một ô đất hỗn hợp, bổ sung thêm đất trường mầm non để đáp ứng nhu cầu của dân cư trong dự án.

Điều chỉnh về quy mô mặt cắt và vị trí một số tuyến đường bên trong khu chức năng đô thị. Điều chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật khác về cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải... phù hợp với những điều chỉnh về giao thông, sử dụng đất, tính toán theo nhu cầu sử dụng mới.

Về cơ bản, quy hoạch không thay đổi các nguyên tắc về bố cục không gian toàn khu, yêu cầu về tổ chức không gian và bảo vệ cảnh quan, thiết kế đô thị... so với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đây.

Các công trình hỗn hợp cao tầng tổ chức tại vị trí giáp đường giao thông lớn, có không gian rộng và hướng nhìn ra hồ. Chiều cao công trình tổ chức thấp dần về phía hồ và phía trung tâm, không gây cản trở tầm nhìn tới công viên.

Công trình công cộng thương mại thấp tầng được tổ chức hài hòa với không gian khu cây xanh dịch vụ, bán hàng lưu niệm. Tổ chức mặt bằng đan xen giữa công trình với khuôn viên cây xanh hợp lý, công trình có hình thức kiến trúc hiện đại, hấp dẫn và theo phong cách thống nhất với các công trình còn lại trong khu vực.

Khu vực hỗn hợp công cộng dịch vụ kết hợp nhà ở thương mại được bố trí ở phía Đông Nam khu vực nghiên cứu, giáp trục đường chính khu vực có mặt cắt ngang 50m. Việc bố trí công trình tại vị trí này tạo được mối liên hệ với khu đô thị mới C1 ở phía Nam khu vực nghiên cứu, giúp người dân sống trong các tòa nhà dễ dàng tiếp cận và sử dụng các công trình hạ tầng xã hội của khu đô thị và được hưởng các lợi ích của khu công viên cây xanh.

Theo CafeF

Các tin khác