Bổ sung 53,2 triệu USD cho dự án metro số 3 đoạn Nhổn–ga Hà Nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thủ tướng vừa đệ trình chủ trương vay vốn ODA trị giá 53,2 triệu USD cho Dự án metro số 3 để xây dựng các công trình tiếp cận cho 12 nhà ga và các trạm dừng xe buýt.

>> Lội bùn, hứng bụi để vào nhà tiền tỉ

Thủ tướng Chính phủ vừa có tờ trình đề nghị Chủ tịch nước xem xét, cho phép và ủy quyền cho Thống đốc NHNN Việt Nam ký 2 hiệp định vay vốn ODA trị giá 53,2 triệu USD cho Dự án metro số 3 để xây dựng các công trình tiếp cận cho 12 nhà ga và các trạm dừng xe buýt.

bo-sung-53.2-trieu-usd-cho-du-an-metro-so-3-doan-nhon-ga-ha-noi

Theo đó, Hiệp định vay với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từ nguồn vốn vay ưu đãi ADF với thời hạn vay 25 năm nhằm phát triển chính sách giao thông công cộng thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn để phát triển 3 thành phần gồm việc phát triển hệ thống quản lý tiếp cận nhà ga và các biện pháp thực thi nhằm bảo đảm thuận lợi cho hành khách tiếp cận, sử dụng đúng khu vực công công xung quanh nhà ga của tuyến metro số 3; chính sách đỗ xe nhà ga nhằm đảm bảo luồng lưu thông xe cộ hiệu quả đến và đi từ các nhà ga của tuyến metro số 3; khuôn khổ chính sách về vé giao thông công cộng, chi phí giao thông công cộng và cá nhân tại Hà Nội nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân sang hệ thống giao thông công cộng.

Hiệp định vay Quỹ công nghệ sạch CTF (do ADB làm đại diện và quản lý khoản vay) có giá trị 49 triệu USD, thời hạn vay là 40 năm có mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách tiếp cận, sử dụng tuyến đường sắt đô thị số 3, thông qua việc xây dựng các công trình tiếp cận cho 12 nhà ga và các trạm dừng xe buýt giữa các nhà ga.

Được biết, cơ quan chủ quản là UBND TP Hà Nội và cơ quan thực hiện Dự án là Sở GTVT Hà Nội.

Dự án đường sắt đô thị số 3 do UBND TP Hà Nội làm chủ đầu tư được phê duyệt vào tháng 4/2009 với tổng mức đầu từ là 783 triệu Euro, trong đó vốn vay ODA là 653 triệu Euro và vốn đối ứng của Chính phủ là 130 triệu Euro. Thời gian thực hiện từ năm 2009 - 2015.

Tuy nhiên, dự án này đã được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4007/QĐ-UBND ngày 28/06/2013 với tổng mức đầu tư là 1.176 triệu Euro với vốn vay ODA là 899,68 triệu Euro và vốn đối ứng là 276,02 triệu Euro (tăng 50,2% so với tổng mức đầu tư ban đầu). Thời gian thực hiện được kéo dài thêm 3 năm, từ 2009-2018.

Tổng chiều dài của dự án là 12,5km, trong đó đoạn đi trên cao dài 8,5km, đoạn đi ngầm khoảng 4,0km. Đây là dự án đường sắt khổ đôi 1.435mm với hệ thống 8 nhà ga trên cao và 4 ga ngầm từ điểm đầu là Nhổn và điểm cuối là ga Hà Nội.Các nhà ga toàn tuyến được xây dựng sẽ sử dụng hệ thống soát vé tự động theo công nghệ soát vé bằng thẻ thông minh hoặc đồng xu. Đoàn tàu có 4 toa và cabin hai chiều với vận tốc tối đa đạt 80 km/h, thời gian đi từ đầu đến cuối tuyến hết khoảng 20 phút, mỗi chuyến tàu sẽ vận chuyển được hơn 900 hành khách.

Công trình dự kiến hoàn thành vào quý IV/2018.

 

Theo DĐDN

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.