Biệt thự trái phép ở Hải Vân thành nhà cho trẻ mồ côi, người già neo đơn?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều bạn đọc đề nghị, thay vì tháo dỡ thì nên giữ lại các biệt thự trái phép ở Hải Vân để phục vụ lợi ích xã hội, làm nhà ở cho trẻ mồ côi, người già neo đơn...

>> Kè sông Mã vừa lát xong đã sụt lún

biet-thu-trai-phep-o-hai-van-thanh-nha-cho-tre-mo-coi-nguoi-gia-neo-don

Ngày 4/2 sẽ công bố quyết định tháo dỡ các biệt thự trái phép

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho hay, theo kế hoạch, ngày 4/2 tới, UBND quận này sẽ chính thức công bố quyết định xử phạt hai hộ ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam) và Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh ở Phước Sơn, Quảng Nam) do xây dựng trái phép các biệt thự trên đất rừng Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Hai hộ này sẽ có 35 ngày để thực hiện quyết định của UBND quận Liên Chiểu.

Trước đó, như đã đưa tin, theo phương án xử lý đã được quận Chiêu Chiểu báo cáo UBND TP Đà Nẵng ngày 28/1, UBND quận sẽ phạt vi phạm hành chính từ 40 - 50 triệu đồng và buộc hai hộ nêu trên tự tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép (kể cả các biệt thự) trước ngày 10/3 (tức sau Tết Nguyên đán Ất Mùi). Sau thời hạn này, nếu hai hộ không thực hiện thì UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Sau khi báo đưa tin, đông đảo bạn đọc đã phản hồi, bày tỏ sự hoan nghênh. Bạn đọc có nick name Vinh Trần Thế nhận xét: “Kỷ cương được tôn trọng. Chính quyền quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xứng tầm. Cảm ơn báo chí đã lên tiếng”. Bạn đọc Tam Nguyen đánh giá việc xử lý này là: “Ý Đảng lòng dân, thưởng phạt công minh”. Bạn đọc Giang Loc Son nêu rõ: “Rất ủng hộ quyết định của quận Liên Chiểu. Không thể có trường hợp cá biệt nào đứng trên pháp luật được”. Tương tự, bạn đọc Trung Le phản hồi: “Kỷ cương phép nước mà. Không ai có thể đứng trên Hiến pháp và Pháp luật!”…

Đề xuất từ bạn đọc

Bên cạnh đó, cũng có những bạn đọc tỏ ý tiếc nếu các khu biệt thự trị giá cả trăm tỉ đồng đó bị tháo dỡ. Bạn đọc Truong Diem bày tỏ: “Đập phá sao thấy cũng tiếc của quá”. Bạn đọc Hoài Việt thì đề xuất nên giữ nguyên các biệt thự này cho đỡ phí phạm, bởi “tiền của ai chả phải là tiền, là của cải xã hội”. Chưa kể nếu xảy ra cưỡng chế thì sẽ có nguy cơ trở thành điểm nóng như bạn đọc Tiến Hùng Nguyễn dự báo là “người dân sẽ kéo đi coi như đi coi pháo hoa”!

Tuy nhiên các bạn đọc cũng cho rằng “giữ nguyên” không có nghĩa là “xử phạt rồi cho tồn tại” như đề xuất trước đó của các Sở TN-MT, Xây dựng Đà Nẵng không được dư luận đồng tình. Theo bạn đọc Quang Lê: “Không được để làm tài sản riêng. Có để thì giao cho Hội Bảo trợ phụ nữ trẻ em Đà Nẵng!”. Bạn đọc Truong Diem đề xuất: “Hay nói ổng viết giấy để nhà nước sử dụng cho người già neo đơn nghỉ dưỡng được không?”. Tương tự, bạn đọc Kienzee LE nêu giải pháp: “Thôi thì làm nhà thương, cô nhi viện, hoặc làm chùa, nhà thờ gì đó có ích hơn!”...

Trả lời phỏng vấn Infonet, thay mặt hai gia đình, ông Ngô Văn Quang thừa nhận hành vi sai trái của mình và khẳng định họ hoàn toàn chấp nhận các quyết định xử phạt của chính quyền địa phương. Không chỉ tháo dỡ các biệt thự xây dựng trái phép mà nếu cơ quan chức năng xác nhận hai gia đình đã nhận chuyển nhượng trái pháp luật các diện tích đất “mọc” lên các biệt thự này (như lời ông Phạm Công Hùng, Thẩm phán TAND Tối cao mà báo Infonet đã nêu) và quyết định thu hồi thì họ cũng chấp nhận.

Song ông Ngô Văn Quang cũng bày tỏ: “Tôi làm cái này là muốn để lại cái gì đó tốt đẹp cho đời, không ngờ lại xảy ra sai phạm như vậy. Mọi việc đều có hoàn cảnh khách quan nhưng tôi không biện minh gì nữa mà chỉ xin gửi đến người dân và chính quyền TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu lời xin lỗi vì đã gây ra những phiền phức không đáng có. Tôi cũng thực tâm mong muốn các cấp xem có cách gì giúp tôi giảm bớt phần nào thiệt hại và giúp công trình tâm huyết cả một đời của tôi đỡ bị uổng phí!”.

Tránh lãng phí tài sản xã hội nhưng phải đúng luật

Trao đổi với PV Infonet, ông Lương Nguyễn Minh Triết nói: “Theo quan điểm cá nhân tôi thì tài sản nào cũng là tài sản, là vốn liếng xã hội, nó đã hình thành rồi, giờ phá đi thì cũng uổng lắm, tiếc lắm. Nếu có thể chuyển làm cái gì đó hoặc sử dụng như thế nào đó cho có ích thì hợp lý hơn, tốt hơn. Nhưng phải trên cơ sở đúng pháp luật. Phải làm sao để sai phạm phải được xử lý, nhưng tài sản cũng được giữ lại cho xã hội, đừng phải đập phá của cải của xã hội!”.

Theo Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, trong vòng 35 ngày, hai hộ ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang cần thực hiện đúng quyết định của UBND quận Liên Chiểu là tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Trong quá trình đó, họ có thể làm đơn xin cứu xét, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét tạm dừng thi hành quyết định để nghiên cứu theo hướng giữ lại của cải của xã hội. Nếu UBND TP Đà Nẵng thấy việc đó là hợp lý, hợp tình, phục vụ phát triển xã hội tốt hơn, phù hợp với quy hoạch của khu vực và chỉ đạo quận Liên Chiểu xử lý theo hướng khác thì quận sẽ chấp hành.

“Trước mắt, họ phải thực hiện đúng quyết định của UBND quận Liên Chiểu. Thực ra họ đã nhận thức rõ sai phạm, chấp nhận xử phạt của nhà nước. Như vậy là pháp luật đã thể hiện rõ sự nghiêm minh, không có vị nể, lách luật hay chống đối gì cả. Nhưng sau đó cũng nên nghiên cứu một hình thức nào đó hợp tình, hợp lý hơn để giữ lại được các khu biệt thự này, tránh lãng phí tài sản xã hội mà vẫn phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài cái lý thì cũng cần có cái tình để tránh cho cả khối tài sản trị giá tiền tỉ bị đập xuống bỏ không!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết nói.

 

Theo Infonet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.