Biến động giá dầu, nhà đầu tư Trung Đông rót tiền vào bất động sản nước ngoài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo nhận định của CBRE, nhà đầu tư Trung Đông sẽ rót trung bình khoảng 15 tỷ USD mỗi năm vào bất động sản nước ngoài trong thời gian tới, trong đó Mỹ là thị trường được chú ý đến nhất.

>> Bất động sản hấp dẫn Việt kiều đầu tư

Nhà đầu tư Trung Đông vẫn đang tăng cường đầu tư bất động sản nước ngoài với con số khá ấn tượng là 14 tỷ USD trong năm 2014, đứng thứ 3 thế giới về lượng đầu tư theo khu vực. Trong đó, Qatar chiếm 4,9 tỷ USD, Saudi Arabia chiếm 2,3 tỷ USD.

Trong bối cảnh giá dầu thô liên tục giảm, nhà đầu tư Trung Đông đang thay đổi chiến lược hướng về những thị trường lớn và tìm kênh đầu tư an toàn. Tính tới quý 1/2015, lượng đầu tư vào thị trường bất động sản Mỹ từ Trung Đông đã là 5 tỷ USD, trong đó New York, Washington D.C, Los Angeles và Atlanta thu hút nhất. Luân Đôn từng là tâm điểm hút giới đầu tư giờ đây cũng “mờ nhạt” hơn khi lượng đầu tư từ khu vực Trung Đông vào đây chiếm 45% trong năm 2013 giảm xuống còn 32% trong năm 2014.

nha-dau-tu-trung-dong-dau-tu-bds-nuoc-ngoai

Giá dầu thô giảm khiến nhà đầu tư Trung Đông rót tiền vào bất động sản nước ngoài

Nhà đầu tư Trung Đông vốn nhắm đến những tòa cao ốc và khách sạn tầm cỡ tại các thành phố Los Angeles, New York, tuy nhiên do sự cạnh tranh gần đây của của giới đầu tư Trung Quốc, rất có thể họ sẽ chuyển sang khu vực khác. “Khối lượng đầu tư sẽ không thể bằng thời kì trước khủng hoảng tài chính tuy nhiên sẽ vẫn tiếp tục gia tăng bởi nhà đầu tư đang tìm kiếm những thị trường tiềm năng và ổn định. Chúng tôi dự đoán rằng thời gian tới giới đầu tư Trung Đông sẽ tìm đến những thị trường mới bên cạnh những đô thị trung tâm”. Spencer Levy, Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE tại thị trường Mỹ cho biết.

Giá dầu thô xuống thấp là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư Trung Đông tăng cường đầu tư vào thị trường bất động sản nước ngoài. CBRE dự báo riêng khối lượng đầu tư cá nhân trung bình sẽ vào khoảng 6-7 tỷ USD/năm trong thời gian tới, con số này cao hơn so với mức 5 tỷ USD giai đoạn 2010 – 2013.

Chris Ludeman, Giám đốc toàn cầu thị trường vốn của CBRE cho biết: Khối lượng đầu tư của nhà đầu tư cá nhân khu vực Trung Đông vẫn chiếm đáng kể trong lượng đầu tư toàn cầu. Chúng tôi dự đoán rằng nhà đầu tư sẽ tập trung về thị trường Mỹ trong thời gian tới và sẽ giảm lượng đầu tư vào khu vực Châu Âu so với 5 năm gần đây.

Ngoài đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư quốc gia của Trung Đông (SWF) cũng được dự báo sẽ tăng đầu tư vào thị trường nước ngoài. CBRE dự báo các SWF sẽ rót khoảng 7-9 tỷ USD/năm vào bất động sản thế giới trong thời gian tới. 

Theo Cafeland

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.