Bê tông siêu cường độ giúp sửa chữa cầu nhanh và chi phí rẻ hơn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một giải pháp giúp làm giảm đáng kể chi phí sửa chữa cầu và tránh sự gián đoạn giao thông ở những khu vực xây dựng.

>>3 loại vật liệu xây dựng bền vững có nguồn gốc sinh học

be-tong-sieu-cuong-do

Theo Cục Quản lý đường cao tốc Liên bang Mỹ (FHWA), hơn 30% của 600.000 cây cầu ở Mỹ đã vượt quá khoảng 50 năm tuổi thọ của chúng. Để giữ cho những cây cầu này vẫn sử dụng được một cách an toàn cần bỏ ra 20,5 tỉ USD hàng năm chi phí bảo dưỡng, cải tạo.

Tiến sĩ Kevin Zmetra thuộc Đại học Connecticut, cùng với các nhà nghiên cứu hàng đầu, đã thử nghiệm việc sử dụng loại bê tông siêu cường độ (UHSC) - một vật liệu mạnh mẽ được sử dụng để sửa chữa cầu nhanh hơn với chi phí thấp hơn nhiều. Theo ông, kỹ thuật sửa chữa này có tiềm năng giải quyết các vấn đề quan trọng trên cây cầu thép bị hư hỏng ăn mòn một cách sáng tạo. Một khi phương pháp này được thiết lập, các cơ quan nhà nước và Liên bang có thể khôi phục lại nhiều cây cầu chỉ với chi phí và thời gian hạn chế, cũng như tăng sự an toàn cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Phương pháp này sử dụng UHSC để sửa chữa dầm thép bị ăn mòn, thiệt hại gây ra bởi nhiều năm tiếp xúc với nước và muối khi phá băng trên đường trong mùa đông. Cho đến nay, kết quả thử nghiệm cho thấy, phương pháp sửa chữa cầu này có một số lợi thế thực sự:

• Dầm sửa chữa với UHSC mạnh hơn 25% so với họ trước khi bị hư hại.

• Việc chuẩn bị bề mặt được hạn chế tối thiểu giúp tiết kiệm thời gian.

• Giảm chi phí nâng cấp toàn bộ kết cấu của cầu, mà thường chiếm tới 70% chi phí dự án.

Trong những năm qua, việc sử dụng và thực hiện UHSC trong ngành công nghiệp xây dựng đã tăng lên đáng kể và đang trên đà phát triển. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo đuổi những khám phá của họ trong giai đoạn thứ hai của nghiên cứu.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.