Bầu Hiển mất ghế Chủ tịch Bianfishco

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Công ty Thủy sản Bình An (Bianfishco) vừa có văn bản thông qua miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị với ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) và thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Văn Lê.

>>Kiến trúc sư tài chính của Hoàng Anh Gia Lai

Ông Đỗ Quang Hiển thôi làm Chủ tịch Bianfishco sau 2 năm rưỡi.

Thay thế vị trí ông Hiển trong Hội đồng quản trị là ông Mai Xuân Sơn - Phó tổng giám đốc thường trực. Bà Hoàng Thị Mai Thảo giữ chức thành viên Hội đồng quản trị.

Năm 2012, trong bối cảnh Bianfishco đứng trên bờ vực phá sản do nợ nần chồng chất, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trở thành cổ đông lớn, tham gia tái cơ cấu cùng với lãnh đạo công ty. Đến tháng 10/2012, Hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã được bầu với 5 người, trong đó có hai thành viên từ SHB là Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê. Nhưng chưa hết nhiệm kỳ, hai lãnh đạo này đã rời khỏi bộ máy quản trị.

Kết thúc năm 2014, báo cáo kiểm toán của doanh nghiệp thủy sản này cũng lưu ý về khả năng hoạt động kinh doanh liên tục, bởi khoản lỗ và nợ quá lớn.

Cụ thể, Bianfishco phát sinh khoản lỗ sau thuế trong năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2014 là 426 tỷ đồng và gánh chịu khoản lỗ lũy kế 2.543,9 tỷ đồng vào ngày này. Tại 31/12/2014, nợ ngắn hạn và tổng nợ phải trả vượt tài sản ngắn hạn và tổng tài sản lần lượt là 2.178,5 và 1.996,2 tỷ đồng. Hơn nữa, phần lớn các khoản vay và nợ ngắn hạn của công ty đã quá hạn thanh toán tại ngày 31/12/2014.

Hiện Bianfishco đang ở giai đoạn 2 của đề án tái cấu trúc, với mục tiêu ban đầu đề ra là khôi phục lại vị thế của doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam và khu vực, thậm chí niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bianfishco thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Diệu Hiền sáng lập. Khi công ty gặp biến cố, bà Diệu Hiền bị bệnh phải ra nước ngoài chữa trị đã ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí lèo lái công ty và làm việc với các chủ nợ. Sau khi tái cấu trúc, SHB trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 50%, ông Trần Văn Trí chỉ còn nắm 2%, ngoài ra là các cổ đông khác.

Ngày 30/5 tới, Bianfishco sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên tại trụ sở công ty ở khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ.

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.