Bất động sản vừa ngóc lên đã có xu hướng quay đầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều dự án bất động sản vừa thoát khỏi tình trạng đóng băng chưa được bao lâu thì đã xuất hiện hiện tượng chênh giá.

>> Bất động sản nghỉ dưỡng 'tỉnh giấc ngủ đông'

Khi thanh khoản bất động sản vừa chớm được cải thiện thì đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng “mua chênh”. Theo khảo sát của nhiều chuyên gia bất động sản, tình trạng chênh giá có ở rất nhiều dự án, ở tất cả các phân khúc giá rẻ, trung cấp hay cao cấp.

Nhiều người dân khá bức xúc, nhưng cũng có nhiều người “nhắm mắt làm liều” lựa chọn các dự án có giá chênh. Một phần vì họ có nhu cầu về nhà ở thực sự nên không ngại bỏ thêm số tiền, từ vài chục triệu, thậm chí cả vài trăm triệu so với mức giá ban đầu.

Các chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn giao dịch tạo sự chênh giá để kiếm lời chỉ càng làm cho người mua nhà mất niềm tin và “một đi không trở lại”. Người mua nhà hiện nay đã có sự tỉnh táo hơn trong tính toán, suy xét kỹ lưỡng trước khi rút hầu bao cho một quyết định.

Hiện tại Hà Nội có khoảng 800 dự án bất động sản, trong khi đó lượng cung này tại TP HCM đã tăng vọt lên tới hơn 1.400 dự án.

Người mua nhà ở Hà Nội sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn, chênh lệch hẳn so với giá “gốc” để tậu cho gia đình một căn hộ thuộc các quận nội thành, gần trung tâm và đã gần như hoàn thiện, có thể đưa vào sử dụng ngay được.

Xu hướng đám đông cũng khiến cho các chủ đầu tư có điều kiện nâng giá. Người dân thấy cảnh xếp hàng dài để chờ mua căn hộ cũng cố…mua cho bằng được. Tâm lý của một bộ phận người mua nhà là “hàng xịn”, chủ “xịn” mới đông khách nên họ bỏ ra số tiền lẽ ra không đáng phải bỏ mà không hề đắn đo.

“Thị trường bất động sản nói chung đã không còn chững lại nữa, nhưng lại có một số dự án xuất hiện hiện tượng chênh lệch giá, giống như vừa ngóc lên đã có xu hướng quay đầu”, ông Nguyễn Thái Hiền (Giám đốc Công ty Tư vấn và dịch vụ bất động sản Kepler) cho biết.

Một dự án chào bán, sau khi giảm xuống còn 12triệu/m2, nhà đầu tư giở “chiêu trò” làm giá, tất cả mọi người cùng mua, cùng đăng ký sau đó bán lại. Khi ký hợp đồng cho người mua nhà có nhu cầu thực sẽ bán giá 13 triệu/m2, tức là chênh lệch 1 triệu đồng.

bat-dong-san-vua-ngoc-len-da-co-xu-huong-quay-dau

Hoặc khi mua căn hộ, người mua nhà phải thanh toán 40 – 50 triệu, thậm chí cả trăm triệu. Đó chính là tiền chênh mà chủ đầu tư và các sàn giao dịch sẽ “ăn chia” sau đó.

Nhiều người mua nhà tại TP HCM phản ánh về việc chênh giá của dự án trên đường Phạm Văn Đồng, Quận Gò Vấp với giá chênh lệch 100 – 150 triệu/căn, trong khi giá căn hộ là trên 1 tỷ - 2 tỷ.

Một số dự án khác cũng trong tình trạng tương tự. Chênh giá ở đây không phải do thị trường điều tiết mà nằm trong “kế hoạch” lợi nhuận của chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản.

Chủ đầu tư cùng với đơn vị phân phối, tức là những người trong cuộc tự tạo giá với nhau và dẫn thị trường đi theo hướng tiêu cực.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia về bất động sản, hiện tượng chênh giá ở TP HCM xuất hiện ít và không nhiều “manh động” như thị trường Hà Nội.

 

Theo Gia đình Việt Nam

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.