Bất động sản Việt thu hút mạnh vốn FDI: Vì sao?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

7 tháng qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục ngôi á quân về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỷ USD.

>> STDA Miền Nam phân phối độc quyền dự án Celadon City – GAMUDA LAND

bds-viet-thu-hut-manh-von

Ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường BĐS Việt

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa chính thức công bố số liệu thu hút vốn FDI trong 7 tháng vừa qua với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 8,8 tỷ USD, bằng 92,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Vốn FDI đổ vào bất động sản ngày càng tăng

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút vốn FDI với 15 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,69 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên lĩnh vực bất động sản đứng ở vị trí cao về thu hút vốn FDI. Năm ngoái, dù thị trường còn nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực này có những bứt phá trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi đứng thứ 2 với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. So với với năm 2013, lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 đã có sự tăng trưởng vượt bậc gấp 3 lần.

Nếu so sánh 7 tháng đầu năm nay với cùng kỳ năm 2014 (7 tháng năm ngoái đạt 1,13 tỷ USD), vốn ngoại rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở Việt Nam năm nay tăng 49,5%. Hơn nữa, nếu 7 tháng năm ngoái, vốn FDI vào bất động sản chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư thì năm nay tăng lên hơn 19%.

Đây là những con số thực chứng minh thị trường bất động sản Việt ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. Đặc biệt, kể từ 1/7 năm nay, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực tại Việt Nam cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu đa dạng đối với bất động sản cho nhiều mục đích khác nhau như cho thuê lại, thế chấp và thừa kế. Điều luật này áp dụng cho cả cá nhân và tổ chức nước ngoài như quỹ đầu tư, ngân hàng và công ty, và được xem là động lực phát triển cho lĩnh vực nhà ở - nhất là tại phân khúc cao cấp - với mức đầu tư nước ngoài ước tính lên đến 10%.

Đóng vai trò quan trọng không kém so với Luật Nhà ở là Luật Kinh doanh Bất động sản mới cùng có hiệu lực từ ngày 1/7 cho phép các tổ chức nước ngoài được mua lại văn phòng, cơ sở sản xuất và các tài sản khác phục vụ mục đích kinh doanh và cũng cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản chưa hoàn thiện cho nhà đầu tư để tiếp tục phát triển.

Giá nhà Việt Nam hấp dẫn hơn Singapore

Theo phân tích của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc công CBRE Việt Nam: Các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Hơn nữa, cũng theo ông Marc Townsend, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

Chính thực tế này, “người nước ngoài có tâm lý lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại ở Việt Nam. Hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh”- ông Marc Townsend nhận định.

Còn bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam, chỉ ra một lý do nữa khiến nhà đầu tư nước ngoài ngày càng rót nhiều vốn vào thị trường bất động sản Việt là tính cạnh tranh của thị trường Việt đang tốt hơn nhiều thị trường khác trong khu vực. Chẳng hạn, xét về khả năng sinh lời thì bất động sản Việt đang có khả năng sinh lời cao hơn cả thị trường Thái Lan, Hongkong và Singapore…vì giá nhà ở tại Việt Nam đang thấp hơn.

Với điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định, các điều kiện hỗ trợ khác về luật pháp, chính sách nhà ở và kinh doanh bất động sản thông thoáng hơn, nhà đầu tư ngoại sẽ “săn” mua nhà ở Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM.

Bởi với chi phí đầu tư thấp hơn các thị trường khác, trong bối cảnh thị trường đang dần hồi phục, khả năng cho thuê lại hoặc bán lại nhà ở sẽ tăng lợi nhuận.

 

Theo VOV

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.